Ăn chơi 

Hướng dẫn cách rang tôm đẹp mắt, thơm ngon, đậm đà

Rate this post

Món tôm rang muốn chín đỏ, thấm đều, giòn và vẫn có mùi thơm hấp dẫn thì bạn nhớ đừng cho gia vị “quốc hồn quốc túy” này vào nhé.

Chế biến tômRang tôm tuyệt đối không cho nước này vào, tôm sẽ đỏ, thơm, ngon - 1

Chọn tôm thật tươi, rửa thật sạch với nước, sau đó dùng kéo cắt bỏ râu và đầu nhọn của tôm. Với những con tôm lớn, bạn nên tiến hành rút chỉ để tôm sạch và đảm bảo vệ sinh. Sau đó, cho tôm vào bát cùng với một ít muối và lắc đều, để khoảng 10 phút để khử mùi tanh của tôm.

Gia vị rang tômRang tôm tuyệt đối không cho nước này vào, tôm sẽ đỏ, thơm, ngon - 3

Chỉ ướp tôm với muối, tuyệt đối không dùng nước mắm để rang tôm.

Ngoài muối, đường, mì chính thì hành khô và hành lá là hai loại gia vị cần chuẩn bị để rang tôm. Hành khô vừa ướp, phi thơm trước khi rang giúp tôm có mùi thơm. Trong khi đó, hành lá cắt nhỏ được cho vào sau cùng trước khi rang để giúp lên màu đẹp và bắt mắt hơn.

Khi rang tôm tuyệt đối không dùng nước mắm vì chúng vừa khiến tôm tiết ra nhiều nước vừa ảnh hưởng đến độ ngọt của tôm. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm lá chanh để cho vào sau cùng.

Cho tôm đỏ đẹpRang tôm tuyệt đối không cho nước này vào, tôm sẽ đỏ, thơm, ngon - 4

Nước treo (nước đường cất) sẽ giúp tôm có màu đỏ đẹp.

Bí quyết ở đây là bạn sử dụng nước. Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa đường vào đun đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng thì cho 2 thìa nước nóng vào, khuấy đều, đun sôi rồi tắt bếp.

Khi tôm rang đã chuyển sang màu hồng, bạn nêm nếm lại gia vị rồi cho chén nước này vào. Bạn nên nấu nước đặc một chút để tránh cho quá nhiều nước khi cho vào nồi rang tôm. Như vậy tôm vừa dễ lên màu, vừa nhanh khô. Lưu ý vì sản phẩm này đã có sẵn nên bạn không cần cho đường ngay cả khi ướp tôm.

Để tôm khô

Tôm chiên xong vẫn còn nước tiết ra từ thân tôm khiến tôm bị ướt, mất độ giòn và đặc biệt rất tanh. Vì vậy, để rang tôm đạt yêu cầu thì tôm phải khô, không có nước tiết ra trong thân tôm.

Bí quyết ở đây là khi ướp tôm bạn chỉ ướp với muối chứ không ướp với nước mắm sẽ khiến tôm ra nhiều nước. Sau khi ướp tôm, bạn cho vào nồi đun nóng lên. Tôm khi nấu chín sẽ ra nhiều nước, bạn cần đun sôi nước rồi trút tôm ra đĩa. Cách làm này giúp tôm ráo nước và khô ráo, không tanh. Sau đó phi thơm hành cho thơm rồi cho tôm vào xào như bình thường. Tiếp tục đảo tôm trên lửa vừa để tôm khô.

Trong công đoạn này và cả quá trình rang sau này, bạn nên mở nắp nồi để nhanh thoát nước và tạo độ khô cần thiết.

Chú ý lửa khi rang tôm

Ban đầu, khi tôm còn nhiều nước, bạn cần đun lửa thật lớn để tôm nhanh rút hết nước. Sau đó bạn hạ lửa ở mức vừa phải. Nếu để lửa quá lớn tôm sẽ dễ bị cháy nhưng nếu để lửa quá nhỏ tôm sẽ bị mềm và mất đi độ giòn cần thiết.

Để món tôm rang có mùi thơm hấp dẫnRang tôm tuyệt đối không cho nước này, tôm sẽ đỏ, thơm, ngon - 5

Rắc lá chanh và hành lá thái nhỏ khi tắt bếp để tôm thơm hơn.

Phi thơm hành rồi cho tôm vào, đảo đều trên lửa nhỏ cho đến khi tôm ráo nước là những bước quan trọng để đảm bảo rang tôm đúng cách. Nhưng để tôm có mùi thơm hấp dẫn, bí quyết dành cho bạn là cho thêm lá chanh thái nhỏ vào. Bạn có thể ngạc nhiên nhưng không chỉ gà, tôm rang cũng rất hợp với mùi thơm nồng nàn của lá chanh.

Lưu ý chỉ nên cho lá chanh vào sau cùng rồi tắt bếp, để lá chanh có mùi thơm và không bị đắng.

Theo Gia đình & Xã hội

Luộc tôm 'sai lầm lớn nhất' là làm theo cách phổ biến này, tôm sẽ kém tươi và mất vị ngọt

Luộc tôm ‘sai lầm lớn nhất’ là làm theo cách phổ biến này, tôm sẽ kém tươi và mất vị ngọt

Khi luộc tôm, nhiều chị em có thói quen cho tôm trực tiếp vào nồi ngay từ đầu, điều này khiến tôm mất đi độ tươi, ngọt và còn khiến tôm bị tanh.

Bài viết liên quan

Leave a Comment