Ăn chơi 

Hội trại võ thuật – cha con tập võ, múa hát bên bếp lửa hồng

Rate this post

Tháng 3/2022, anh Phan Công Trọng Duy đưa con trai Phan Công Trọng Kiên (bảy tuổi) đến câu lạc bộ taekwondo phường Trung Dũng (TP.Biên Hòa) để đăng ký tập võ cho con trai. Ngày đầu, Kiên còn ngại ngùng nên Duy đã xin phép thầy Dương Thanh Minh, chủ nhiệm CLB cho con tập cùng.

Các ông bố tập võ cùng con

Cũng mang đai trắng nhập môn, cũng bắt đầu với những bài tập cơ bản, lần đầu tiên đối với ông bố xấp xỉ 40 tuổi quả là một khó khăn. Sau anh Duy, CLB taekwondo phường Trung Dũng có thêm nhiều phụ huynh đăng ký tập luyện cùng con, tạo nên phong trào mới, khuyến khích các ông bố cùng con học võ.

Có nhiều ông bố tham gia các lớp võ, câu lạc bộ của phường ngày càng trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy của các bậc phụ huynh khi cho con em mình tham gia tập luyện. Từ 20 võ sinh sau trận dịch COVID-19, đến nay, lớp taekwondo đã có hơn 50 võ sinh và gần 10 cha cùng tập luyện, tạo nên một lớp võ “không giống ai” trong phong trào taekwondo tỉnh Đồng Nai. Ông Trương Ngọc Thanh, Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thể thao TP.Biên Hòa, cho rằng đây là phong trào rất hay cần được nhân rộng không chỉ ở taekwondo mà còn ở nhiều bộ môn võ thuật, thể dục, thể thao khác.

Hội trại võ thuật - cha con tập võ, múa hát bên ngọn lửa hồng ảnh 1

Anh Lê Anh Tú, một phụ huynh tập võ cùng con trai tại câu lạc bộ taekwondo phường Trung Dũng. Ảnh: VŨ TÙNG

Võ phục trắng dưới ánh lửa bập bùng

Chiều muộn ngày 29/7, chúng tôi gặp anh Vũ Duy Thiện cùng hơn 10 phụ huynh và 40 em thiếu niên, nhi đồng đang hào hứng căng lều, hái củi chuẩn bị cho đêm võ thuật diễn ra tại Wheel Farm (TP.HCM) . Biên Hòa Đồng Nai).

Anh Thiện, một phụ huynh và cũng là võ sinh tham gia trại võ cho biết: “Tuổi thơ chúng tôi đã có những mùa hè đáng nhớ. Buổi trưa lội ruộng mò cua bắt cá; Đêm không có đèn điện, chúng tôi đi bắt đom đóm hoặc kiếm củi đốt lửa. Trong những tháng ngày lang thang ấy, chúng tôi đã học được cách thích nghi, cách sinh tồn, cách ứng xử, cách làm việc nhóm và quan trọng nhất là nhen nhóm và giữ lửa yêu thương cho đến tận bây giờ.

Nghĩ lại, ngày xưa chúng ta thiếu thốn gì, bây giờ con cái có đủ, nhưng giá trị tinh thần, kỹ năng sống có đầy đủ bao nhiêu thì con cái chúng ta lại thiếu bấy nhiêu. Vậy nên bấy lâu nay tôi vẫn luôn trăn trở: Làm sao để con tránh xa Ipad, điện thoại, máy tính, tivi? Làm sao có thể giống ta ngày xưa, dù chỉ một ngày trọn vẹn? ”

Muốn tổ chức trại võ thuật
hàng quý

Mỗi trại võ thường được tổ chức trong hai ngày một đêm như bao trại khác. Câu lạc bộ Taekwondo phường Trung Dũng và các bậc phụ huynh mong muốn được duy trì sinh hoạt võ thuật hàng quý. Tuy nhiên, thuận tiện nhất vẫn là tổ chức vào mùa hè, sau khi các võ sinh tranh đai, thăng hạng.

Vì vậy, khi quyết định cùng con đăng ký tham gia trại võ mang tên “Ngũ Thường” do CLB Taekwondo phường Trung Dũng (TP.Biên Hòa) tổ chức, anh Thiện cho rằng quyết định đó là đúng đắn. Anh có cảm giác như đang sống lại những năm tháng tuổi thơ của mình chứ không chỉ là những đứa con của mình.

Hội trại võ thuật - hai cha con tập võ, múa hát bên ngọn lửa đỏ ảnh 2

Phong trào tập võ cần được nhân rộng trong dịp hè. Ảnh: VŨ TÙNG

Chương trình trại võ thuật cũng giống như nhiều trại thiếu niên, nhi đồng khác. Cũng bắt đầu với chương trình dựng trại, sinh hoạt trại, nấu ăn và tham gia đốt lửa trại. Tuy nhiên, trại võ có một chút khác biệt, đó là chương trình mang tính đặc thù của võ thuật hơn như: Buổi sáng, các em phải thức dậy lúc 5 giờ để khởi động, tập võ, biểu diễn. Võ thuật. Các trò chơi dân gian đuổi bắt, nhảy bao bố, ném bóng… quen thuộc, giản dị nhưng dưới sự tài hoa sôi nổi của một cựu cán bộ, các em đã tham gia rất nhiệt tình và tràn đầy năng lượng. Các bậc phụ huynh ngồi ngoài xem đều cảm nhận rõ nụ cười hạnh phúc khi con mình chiến thắng và tìm lại ý chí, tinh thần thi đấu luôn hướng về phía trước. Hình ảnh xúc động nhất là hình ảnh những võ phục áo trắng tay trong tay tạo thành vòng tròn xung quanh ánh lửa vàng ấm áp khi màn đêm xung quanh còn mịt mù.

HLV Trần Công Minh hy vọng, trại võ sau sẽ mời được HLV từ Liên đoàn Taekwondo Hàn Quốc đến tham gia và truyền cảm hứng cho các học viên về môn võ dân tộc của xứ sở kim chi này.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch UBMTTQVN xã Long An, huyện Long Thành mong muốn được nhân rộng mô hình này ra nhiều nơi, nhiều lần và duy trì an toàn, chất lượng. Làm sao để ngày càng có nhiều bạn trẻ được tiếp cận với võ thuật một cách bài bản, bền bỉ, đồng thời kết hợp giao lưu, rèn luyện, tăng sức mạnh cá nhân, gắn kết đồng đội. Quan trọng nhất là dạy trẻ lòng biết ơn và sự gắn bó yêu thương.

Nỗ lực tổ chức hội trại võ thuật an toàn

Huấn luyện viên Trần Công Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Taekwondo phường Trung Dũng (TP.Biên Hòa), cho biết đã tổ chức nhiều trại võ cho các lứa tuổi, nhưng khó nhất vẫn là trại võ cho trẻ em. Vì ở lứa tuổi này, trẻ chưa có ý thức tổ chức kỷ luật và tự bảo vệ mình như các anh chị lớn. Các em thích đùa giỡn và tự ý hành động, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Bài viết liên quan

Leave a Comment