DU LỊCH 

Giải ngân vốn đầu tư công cho các dự án y tế chậm, nhà thầu chấp nhận đền bù hợp đồng

Rate this post

Nhiều dự án triển khai nhưng sau nhiều năm không thể hoàn thành do vốn đầu tư công chậm giải ngân, đến 30/6, TP.HCM mới giải ngân được 12%. Có chủ đầu tư chấp nhận đóng tiền hợp đồng chứ không tiếp tục khiến dự án bị đình trệ. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết hoạt động của ngành y tế TP.HCM 6 tháng đầu năm 2022 vào chiều 14/7.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là năm đầu tiên trong gần 10 năm, việc giải ngân vốn đầu tư công của các cơ sở khám chữa bệnh đạt thấp như vậy. Nguyên nhân được cho là do tình hình chiến sự ở một số nước, giá xăng dầu tăng kéo theo giá nguyên vật liệu tăng, nhiều nhà thầu không triển khai thi công.

Cùng với đó, sau đợt dịch Covid-19, nhiều công nhân không quay trở lại thành phố gây ra tình trạng thiếu nhân công cho các công trình xây dựng. Đơn cử như tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi, là dự án lớn nhưng chỉ có 120 công nhân nên tiến độ rất chậm. Nhiều công trình khác thậm chí không có công nhân. Vì vậy không có khối lượng cơ sở để giải ngân.

Ngoài ra, một số dự án đã hết thời gian chờ gia hạn phải kéo dài thời gian thi công; hoặc một số nhà đầu tư chậm thực hiện chủ trương đầu tư mặc dù đã thuộc danh mục trung hạn. Còn với việc xây mới Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, tính đến ngày 1/7, khối lượng giải ngân vẫn là 0%, do đang chờ Sở Xây dựng chấp thuận chủ trương gia hạn dự án. Thậm chí, khi đang đào móng thì phát hiện bên dưới công trình có một móng nhà khác nên phải dừng thi công, thay đổi phương án thi công.

Đáng nói, có một dự án điều trị nội trú của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, được quy hoạch xây dựng cách đây 10 năm nên có sự chênh lệch lớn về giá giữa thời điểm đó và hiện nay. Trước đây, để xây dựng xong bệnh viện cần khoảng hai tỷ đồng / giường, còn hiện nay bình quân cần 4,5 tỷ đồng / giường. Tỷ lệ giải ngân đến 1/7 bệnh viện này là 36,8%. Nhà thầu nhận thầu vì “càng xây càng lỗ”.

“Hàng tháng, Sở Y tế triệu tập lãnh đạo các bệnh viện để báo cáo cụ thể tình hình giải ngân, tuy nhiên 3 tháng liên tục chỉ loanh quanh 12%. Rất may đến ngày 10/7 đã tăng lên 28%, nhưng con số này cũng rất thấp ”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.

Bài viết liên quan

Leave a Comment