DU LỊCH 

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

Rate this post

Các làng nghề của Thủ đô phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho thấy, trên địa bàn Hà Nội có 1.350 làng nghề, trong đó 544 làng đã biến mất và 806 làng đang hoạt động..

Trong 806 làng nghề, có 318 làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận ở 23 huyện, thị xã, thành phố, trong đó 270 làng nghề được công nhận làng nghề, 48 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống, gồm: 67 làng nghề chế biến. và bảo quản nông, lâm, thủy sản; 22 làng nghề Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; 16 làng nghề xử lý, sơ chế nguyên liệu sản xuất CNNT; 196 làng nghề sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, gốm sứ, thủy tinh, dệt may, thêu ren, đan lát, cơ khí nhỏ; 12 làng nghề sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh; 5 làng nghề cung cấp các dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống dân cư nông thôn.

Các làng nghề, làng nghề truyền thống đã và đang góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, tạo tiền đề để thực hiện thành công. thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP.

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề
Các sản phẩm của làng nghề Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của nhiều du khách

Sản phẩm của làng nghề đa dạng về chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số mặt hàng có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước như làng nghề may mặc; Gốm sứ; Dệt và thêu ren truyền thống; Nội thất tiêu dùng và xây dựng; Sản phẩm cơ khí; Chế biến nông sản, thực phẩm (bánh, bún, kẹo, giò, bánh chưng, chè, …).

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều làng nghề Hà Nội sẽ bị đình trệ (nhất là xuất khẩu hàng hóa và du lịch làng nghề). Hầu hết các cơ sở sản xuất làng nghề đang gặp nhiều khó khăn từ nguyên liệu đầu vào, nhân lực, nguồn vốn đến đầu ra sản phẩm,… số lượng lao động bỏ việc nhiều, thu nhập bình quân của người dân. lao động làng nghề giảm mạnh nhưng vẫn cao hơn lao động thuần nông.

Về nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu làng nghề, từ năm 2020 đến nay, Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã tham mưu tổ chức xây dựng thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu cho 30 làng nghề, dự kiến ​​đến năm 2022 sẽ tổ chức đăng ký, xây dựng thêm 10 làng nghề.

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề
Sản phẩm của làng nghề đa dạng về chủng loại, đẹp về mẫu mã, chất lượng tốt

Về công nhận làng nghề và làng nghề truyền thống, từ năm 2020 đã tham mưu tổ chức công nhận 10 làng nghề (6 làng nghề và 4 làng nghề truyền thống).

Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ nhưng công tác phát triển và bảo tồn nghề, làng nghề trên địa bàn thành phố vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, tự phát, gặp nhiều khó khăn như thiếu mặt bằng để sản xuất tập trung, thiếu nguồn lao động có tay nghề cao. thiếu vốn đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, máy móc để nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh thấp, nguồn nguyên liệu không ổn định, chưa tạo được nhiều thương hiệu hàng hóa, sức tiêu thụ sản phẩm hạn chế; một số sản phẩm truyền thống bị mai một và giảm sút.

Ngoài ra, qua nhiều năm phát triển, cơ sở hạ tầng làng nghề, nhất là đường giao thông xuống cấp, hoặc chưa đồng bộ đã trở thành rào cản lớn đối với sự phát triển của làng nghề. nói chung, đến việc phát triển và bảo tồn các làng nghề truyền thống, các di tích văn hóa gắn với du lịch nói riêng.

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề
Các làng nghề, làng nghề truyền thống đã và đang góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế nông thôn

Ngoài ra, các làng nghề của Hà Nội hiện nay chưa có sự đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch như: các công trình phục vụ du khách tham quan, mua sắm, khu trưng bày. Các hoạt động trình diễn sản phẩm, bãi đậu xe, nhà vệ sinh, nhà hàng, khách sạn, hệ thống đường xá, ánh sáng, hướng dẫn viên, người dẫn chuyện ở làng nghề chưa được đào tạo bài bản. nghiệp vụ, chuyên môn và ngoại ngữ.

Các cơ sở sản xuất chủ yếu là hộ kinh doanh gia đình nên còn ít chú trọng đến khâu tổ chức kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh nghề, làng nghề dẫn đến thiếu sức cạnh tranh. cao, đặc biệt là chưa tạo được ấn tượng sâu sắc và thu hút du khách quay trở lại tham quan.

Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Từ thực trạng trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 67 / KH-UBND ngày 3/3/2022 về bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, cụ thể nội dung: Xét công nhận 50 danh hiệu “Làng nghề, nghề thủ công và làng nghề truyền thống”; Hỗ trợ xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể cho 100 làng nghề; Hỗ trợ đánh giá tác động môi trường làng nghề cho 100 làng nghề; Hỗ trợ 50 dự án phát triển ngành nghề nông thôn.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã và đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện các sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch giải trí, thể thao, mua sắm, ẩm thực, khám chữa bệnh. .. trong đó du lịch làng nghề đang được quan tâm, theo hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội, du lịch xanh.

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề
Hà Nội tổ chức Hội thảo tìm giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề TP.

Thành phố đã hỗ trợ tạo điều kiện về thủ tục để các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; Phê duyệt nhiệm vụ thực hiện Đề án bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc thành điểm du lịch đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế…; từ đó phát huy vai trò của du lịch trong phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề.

Ông Nguyễn Văn Chi, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Rà soát, đánh giá lại hiện trạng các làng nghề trên địa bàn Thành phố, từ đó xây dựng kế hoạch phát triển ngành nghề nông thôn và bảo tồn, phát triển làng nghề trong những năm tiếp theo.

Cùng với đó, thành phố sẽ nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho lao động nông thôn như đào tạo nghề, truyền nghề, đào tạo nâng cao năng lực tại các làng nghề.

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề
Các đại biểu tham dự hội nghị

“Hà Nội chủ trương phát triển làng nghề gắn với phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng và bảo tồn, phát triển làng nghề; Đẩy mạnh nâng cấp, chỉnh trang cơ sở hạ tầng các làng nghề phục vụ tốt hơn nhu cầu du lịch như xây dựng trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, khu sản xuất. Nơi tập trung đủ tiêu chuẩn để làm điểm du lịch cho du khách khi đến với làng nghề.

Bố trí quỹ đất để phát triển ngành nghề, làng nghề đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, đầu tư công nghệ mới, thân thiện với môi trường, di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường làng nghề. Khôi phục, bảo tồn và phát triển các làng nghề, làng nghề truyền thống; Kết hợp phát triển làng nghề với du lịch; Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ thiết kế, mẫu mã, bao bì, nhãn mác, nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động trẻ, gắn với đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu vực nông thôn và đầu tư xử lý. môi trường làng nghề đảm bảo phát triển bền vững… ”, ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Với những chính sách hỗ trợ của thành phố, trong thời gian tới, hy vọng làng nghề ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống, kinh tế của người dân và địa phương.

Bài viết liên quan

Leave a Comment