• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

“Em đã uống gì khi bị ngất?”

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Bên cạnh những câu đố kiến ​​thức, câu đố mẹo, câu đố vui, câu đố đố chữ trong chương trình Nhanh như chớp luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Bởi loại câu đố này ngoài việc cung cấp kiến ​​thức xã hội còn khiến người chơi có những phút giây cười sảng khoái. Những câu đố chữ thường nghe rất lạ tai nhưng khi được phân tích để tìm ra lời giải thì lại vô cùng hợp lý.

Trong một tập phát sóng, chương trình Nhanh như chớp đánh đố người chơi với một câu đố chữ cực kỳ khó. Bài trắc nghiệm có nội dung như sau:

“Em đã uống gì khi bị ngất?”

Đố bạn Việt Nam: Ăn gì mà xỉu?  - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Nghe qua, chắc hẳn nhiều người thắc mắc “Đã uống mà ngất thì sao uống?”, “Uống mà ngất thì sao người ta thích?”. Tuy nhiên, đây chỉ là một trò chơi đố chữ khó. Nếu bạn nghĩ thẳng, bạn sẽ không bao giờ tìm ra câu trả lời. Đối với dạng câu hỏi này, bạn cần suy luận theo nhiều hướng khác nhau, đặc biệt chú ý đến các yếu tố từ ngữ tạo nên câu.

MC Trường Giang góp ý: “Từ đồng nghĩa với ‘xỉu’ là gì? Người miền Nam gọi như thế nào?”. Lúc này, người chơi lập tức suy đoán và đưa ra câu trả lời: BẠC FAINT. Đây cũng là đáp án chính xác được chương trình công nhận.

Câu đố chữ này thật thú vị phải không? Tuy nhiên, đây chỉ là một câu hỏi vui mang tính chất giải trí, uống bạc xỉu thì không thể… xỉu được. Bac Xiu là thức uống được pha từ cà phê sữa, tuy nhiên phần sữa sẽ nhiều hơn phần cà phê. Từ “bac Xiu” xuất phát từ tiếng Quảng Đông và được người Hoa sử dụng phổ biến trong khu vực buôn bán ở Sài Gòn – Chợ Lớn lúc bấy giờ.

Nếu gọi một cách đầy đủ, thức uống này có tên là xiu phe. Trong đó, “Xiêu” có nghĩa là một chút và “Phé” có nghĩa là cà phê. Nôm na là thức uống sữa nóng có pha thêm một chút cà phê.

Bac Xiu có thể coi là một loại đồ uống được pha trộn giữa ba nền văn hóa Trung – Pháp – Việt. Trong thời kỳ Pháp thuộc ở Việt Nam (1858 – 1954), người Hoa sinh sống ở miền Nam thường đi sớm về kinh doanh nhà hàng, kể cả việc mở và bán cà phê. Thời gian đầu, phụ nữ và trẻ em không mặn mà dùng cà phê đen, cà phê sữa vì chúng có vị đắng, khó uống. Có một thời, sữa tươi đắt đỏ nên người ta dùng sữa đặc pha với nước nóng để thay thế.

Dần dần, vị đắng của cà phê dường như biến mất, thế là ra đời. Bac Xiu sử dụng nhiều sữa hơn cà phê, giúp giảm vị đắng và tạo mùi thơm đặc trưng cho thức uống này. Dần dần, nhiều người có thói quen thưởng thức món Bắc Xìu với các món ăn sáng như cháo, phở, bún, bánh tiêu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *