DU LỊCH 

Đủ thứ lừa đảo trong mùa du lịch cao điểm

Rate this post

Trong những ngày qua, liên tiếp xảy ra những vụ lừa đảo đặt phòng tại Đà Lạt (Lâm Đồng) khiến du khách hoang mang. Sự phát triển của mạng xã hội khiến những kẻ lừa đảo biến mất quá dễ dàng. Bên cạnh đó, sự cả tin của du khách cũng khiến chúng dễ dàng thực hiện các hành vi xấu xa.


Bí quyết kết hợp giá rẻ

Theo bà Hoàng Tuyết, Giám đốc Top One Travel, du khách cần là người tiêu dùng thông thái.

Hiện tại, khách hàng đi du lịch Có nhiều công cụ để so sánh giá cả. Ví dụ, trang web này bán rẻ hơn trang web kia vài trăm nghìn đồng. Vì vậy, không có hại gì khi họ phải đặt dịch vụ ở một nơi đắt tiền.

“Đừng nhìn giá rẻ bất ngờ là bị thu hút ngay. Cần so sánh mặt bằng chung. Nếu giá rẻ quá thì hãy đặt câu hỏi”, bà Tuyết nói.Mùa hè là cao điểm của các vụ lừa đảo du khách. Ảnh: Thạch Thảo.

Bà Tuyết cũng cho biết, bà đã nghe thông tin về việc những kẻ lừa đảo mời đại lý mua phiếu mua vé một chiều một triệu đồng với nhiều lựa chọn về điểm đến, thời gian linh hoạt. Với những mức giá sốc không tưởng này thì 99% là lừa đảo.

Tất nhiên, trong một số trường hợp, giá có thể gây sốc. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel, có những người chuyên đi thu các phiếu chi từ khách hàng mua nhà, dự án, xe cộ. Do đó, bạn có thể sở hữu ngay voucher giá rẻ bất ngờ so với mặt bằng sàn. Tuy nhiên, mức giá này khó đến tay người dùng vì họ thường bán cho các công ty, đại lý.

Tạo một trang ảo và sau đó biến mất

Chiêu này khá phổ biến ở Đà Lạt – nơi có số lượng homestay tự phát cao. Sở VH-TT TP khá đau đầu với vấn đề này vì nhiều người dân bị mất tiền oan.

Phương pháp của họ khá đa dạng. Đã từng có trường hợp một khu trọ đóng cửa nhưng chủ trước đó không khóa mạng xã hội. Người này đôi khi cởi mở, tiếp khách. Sau khi lấy tiền, kẻ lừa đảo đã khóa trang và biến mất.The Naked Soul – một homestay đã đóng cửa ở Đà Lạt – thỉnh thoảng lại “lên đời” để lừa khách. Ảnh: Cổng thông tin du lịch Đà Lạt.

Một số còn kỳ công hơn khi xây dựng hình ảnh trang cá nhân đẹp với lượt like và theo dõi cao. Điều này đánh vào tâm lý “kiểm tra uy tín” dựa trên sự nổi tiếng của khách hàng. Thông thường, người truy cập thường xem một trang có nhiều lượt thích để đánh giá mức độ phổ biến và uy tín của nó.

Tuy nhiên, lượt thích ảo hoàn toàn có thể mua được. Gần đây, ít nhất 4 lữ khách bị lừa với số tiền khoảng 3-5 triệu đồng / người khi đặt cọc cho trang Booking VILLA DALAT (với hơn 40.000 lượt thích). Nhận tiền xong, đối tượng cũng biến mất, mặc cho khách đến nơi thì phát hiện không còn phòng.

Tốt nhất, khách nên kiểm tra phần bình luận để xem tương tác có thật hay không. Khi kiểm tra bình luận, khách cũng nên chú ý xem các tài khoản bình luận đó là thật hay chỉ mới tạo.

Sử dụng hóa đơn giả

Thủ thuật này khá đơn giản nhưng rất thuyết phục. Theo ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Tiếp thị Giá Tốt Nhất, hóa đơn thanh toán bản mềm khá dễ tìm kiếm trên mạng. Kẻ gian chỉ cần tải về, chỉnh sửa và gửi cho khách hàng dưới dạng tin nhắn khi đặt vé máy bay, khách sạn.Việc sử dụng hóa đơn giả từ các công ty lớn khá dễ dàng. Ảnh: Giá Tốt nhất.

Khi khách đến nơi, đọc mã đặt phòng / mã phòng mới phát hiện ra mình đã bị lừa đảo. Bản thân công ty Giá Tốt Nhất cũng từng gặp trường hợp giả mạo hóa đơn thanh toán để lừa dối khách hàng. Điều này không chỉ gây hại cho khách hàng mà còn ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Đại diện AZA Travel khuyến nghị du khách nên xem kỹ số hiệu chuyến bay trên hóa đơn. Mỗi số hiệu chuyến bay thường tương ứng với một chặng bay nhất định. Ví dụ, đường bay Đà Lạt và đường bay Hà Nội của một hãng hàng không không được trùng mã. Tuy nhiên, chi tiết này cần sự hiểu biết của du khách.

Trường hợp đối tượng làm giả một cách tỉ mỉ thậm chí thay đổi mã đặt chỗ thì khả năng bị phát hiện là khá thấp.

Tham quan lái xe gà

Đây là một trò lừa đảo phổ biến với du khách nước ngoài. Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự thiếu hiểu biết về điểm đến để “moi tiền” du khách. Có thể, du khách vẫn khởi hành được nhưng lịch trình và những lời hứa hẹn trong tour thì không.

Chẳng hạn, gần đây, nhiều du khách Việt Nam quan tâm đến Du lịch Ấn Độ. Tuy nhiên, Ấn Độ thời điểm đó đang trải qua đợt nắng nóng nhất trong năm. Đi du lịch với lịch trình dày đặc trong thời tiết đó không khác gì cực hình.Nhiều tour du lịch “gà lái” hướng đến du khách nước ngoài. Ảnh: Output Mag.

Hay tháng 8 vừa qua, một du học sinh Việt Nam tại Đức cũng bị phanh phui vì nói dối rằng mình đã chinh phục nhiều đỉnh núi khó ở Nepal. Người này thậm chí còn nói rằng anh ta đã dẫn nhiều người đi “leo núi dưới núi” – một điều rất khó thực hiện ở Nepal.

Theo nhiều người trong giới leo núi, du học sinh này đã đăng nhiều quảng cáo về chuyến du lịch và trải nghiệm leo núi của mình. Nói dối giúp tăng uy để dễ “dụ gà”. Nhưng trên thực tế, những người này thiếu kinh nghiệm và có thể gây nguy hiểm cho khách du lịch.

Nhìn chung, khi đặt tour du lịch nước ngoài, du khách nên kiểm tra thông tin điểm đến và tham khảo trên các đoàn. Tin rằng 100% sự cường điệu có thể khiến bạn thất vọng khi đến đó.

Bài viết liên quan

Leave a Comment