DU LỊCH 

Du lịch Quảng Trị không chỉ có những di tích lịch sử

Rate this post

Những vùng đất chiến tranh ác liệt trước đây với diện tích đất rất cao bị ô nhiễm bom mìn đã được làm sạch và phát triển du lịch, người dân tham gia kinh doanh lưu trú, dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng, khách sạn mọc lên, nhiều tour du lịch đưa khách về trải nghiệm những điểm đến đã từng là cõi chết đất đai… VOH đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị.

Du lịch Quảng Trị không chỉ có những di tích lịch sử 1
Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải về đêm.

* VOH: Thưa ông, lâu nay nhắc đến du lịch Quảng Trị, du khách thường nghĩ ngay đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn hay Thành cổ Quảng Trị. Vậy ngoài những địa điểm này, thời gian qua tỉnh có tập trung xây dựng và phát triển những sản phẩm, tuyến đường nào khác?

– Ông Hồ Văn Hoàn: Thật vậy, nói đến Quảng Trị, du khách thường nghĩ ngay đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, vĩ tuyến 17 – Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, địa đạo Vĩnh Mốc, Vĩnh Linh. hệ thống làng hầm… cũng có thể vì những giá trị lịch sử to lớn của những di tích lịch sử này hay ấn tượng mạnh của du khách khi đặt chân đến những địa điểm khá nổi tiếng này.

Thật vậy, các sản phẩm du lịch Quảng Trị thời gian qua cũng đã tập trung phát triển trên cơ sở phát huy các giá trị của hệ thống di tích lịch sử chiến tranh cách mạng. Các sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như: du lịch tham quan khu phi quân sự DMZ, du lịch trải nghiệm, du lịch vì hòa bình … Bên cạnh các loại hình du lịch này, thời gian qua, Quảng Trị còn tập trung vào các sản phẩm du lịch khác, cụ thể: du lịch biển, đảo, với lợi thế có chiều dài bờ biển 75 km. Ngoài khơi xa có đảo Cồn Cỏ rất đẹp. Hiện nay, Quảng Trị còn khai thác những bãi biển đẹp, hoang sơ như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Vĩnh Kim – Vĩnh Thái … Đặc biệt, Cửa Tùng từng được mệnh danh là nữ hoàng của các bãi biển. Hòn ngọc biển Thừa Lương. Bãi biển Cửa Việt có lợi thế gần trung tâm và đang từng bước hình thành khu dịch vụ du lịch quy mô lớn, chất lượng cao phục vụ du khách khi đến với Quảng Trị.

Cách đất liền khoảng 17 hải lý – đảo Cồn Cỏ là hòn ngọc giữa biển Đông được khai thác từ năm 2017. Tuy nhiên, hòn đảo này cũng đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan. , Khu nghỉ mát.

Về loại hình du lịch đường bộ qua hành lang kinh tế Đông Tây, hiện nay Quảng Trị có hai cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây, nối liền hai cửa khẩu quốc tế. Trung Lào với Đông Bắc Thái Lan đến Mianma. Trong những năm gần đây, chương trình du lịch “Ăn cơm và ba nước mỗi ngày”Kết nối Quảng Trị (Việt Nam) – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan); Tour carnaval đường bộ bằng ô tô tự lái qua tuyến đường này cũng khá phát triển.

Về du lịch sinh thái rừng, với địa hình hẹp, dốc, diện tích rừng, núi, sông, suối còn hoang sơ, tạo nên những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ khác với những hang động, thác nước đồ sộ. trải rộng khắp miền Tây Quảng Trị.

Tất cả đã tạo nên sản phẩm du lịch sinh thái mạo hiểm khá phát triển. Ngoài ra, những năm qua, Quảng Trị cũng có nhiều nỗ lực tổ chức các lễ hội, nhất là các sự kiện văn hóa, sự kiện cách mạng, tạo ra những sản phẩm mới mang dấu ấn sâu đậm, có sức lan tỏa trong đời sống nhân dân. Qua đó, tạo hiệu ứng tích cực nhằm phát huy giá trị các di tích lịch sử, hỗ trợ phát triển du lịch hoài niệm, tiêu biểu là Lễ hội Thống nhất 30/4; Lễ hội tri ân tháng bảy. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung xây dựng sản phẩm du lịch “Vì hòa bình” nhằm biến Quảng Trị thành không gian văn hóa vì hòa bình, qua đó, góp phần kích cầu phát triển. đi du lịch.

* VOH: Du khách hiện có rất ít thông tin về điểm đến Quảng Trị để lựa chọn. Và nếu không có cuộc trò chuyện này, tôi cũng sẽ quên rất nhiều điểm đến ở đây. Như vậy là do công tác truyền thông, quảng bá của chúng ta chưa tốt hay do nguyên nhân nào khác?

– Ông Hồ Văn Hoàn: Hiện nay, thông tin về điểm đến Quảng Trị còn rất ít và chưa thực sự rõ ràng để du khách lựa chọn. Điều này cũng có nhiều nguyên nhân. Khách quan mà nói, hiện nay du lịch Quảng Trị còn hạn chế về phương tiện tiếp cận.

Ở miền Trung, Quảng Trị là tỉnh chưa có sân bay, chưa có cảng biển nước sâu để đón tàu du lịch, việc tiếp cận du lịch Quảng Trị chủ yếu bằng đường bộ và đường sắt, trong đó đường bộ chiếm phần lớn thời gian. . Thứ hai, do tính thời vụ, thời tiết nên hoạt động du lịch của Quảng Trị cũng bị hạn chế. Do đó, tỉnh chưa thực sự thu hút được các nhà đầu tư lớn để từ đó tạo ra các sản phẩm du lịch có uy tín, thương hiệu để quảng bá đến du khách. Cộng đồng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay chủ yếu là các doanh nghiệp siêu nhỏ nên ít tham gia xúc tiến du lịch cùng với các cơ quan nhà nước. Về chủ quan, bộ máy xúc tiến du lịch, trong đó có nguồn lực đầu tư cho du lịch, xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh còn quá khiêm tốn. Vì vậy, cách thức quảng bá du lịch vẫn chưa thể thực hiện một cách hiệu quả.

* VOH: Hiện nay, các doanh nghiệp du lịch cũng đánh giá cao Khe Sanh bởi khí hậu trong lành, mát mẻ. Một nơi từng là chiến trường khốc liệt trước đây lại có tiềm năng thu hút du khách rất lớn, vậy ngành du lịch có chính sách gì để phát triển khu vực này. Thu hút đầu tư vào Khe Sanh nói riêng và Quảng Trị nói chung như thế nào?

– Ông Hồ Văn Hoàn: Đối với thung lũng Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) có độ cao trung bình khoảng 400m so với mực nước biển. Đây là khu vực chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu giao thoa giữa miền Đông và Tây Trường Sơn, khí hậu trong năm tương đối ôn hòa mang sắc thái cận nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Khe Sanh khoảng 22 độ C. Đặc biệt, thị trấn Khe Sanh nằm giữa đỉnh Trường Sơn nên khí hậu khá lý tưởng, có lợi thế để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Vì vậy, định hướng phát triển của khu vực này là phù hợp với các sản phẩm du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng gắn với khai thác và phát huy giá trị các di tích lịch sử như: Sân bay Tà Cơn, Khe Sanh, Làng Vệ, nhà tù Lao Bảo .. gắn với khai thác hệ sinh thái rừng nguyên sinh, đặc biệt là du lịch xuyên biên giới qua hành lang kinh tế Đông Tây tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Hướng Hóa và thị trấn Khe Sanh đã hình thành một số mô hình du lịch cộng đồng như: Con đường hoa hướng dương dã quỳ, vườn hoa Thạch Thảo, khu nhà gỗ; Đặc biệt, với sự phát triển của các dự án điện gió, tại đây đã hình thành cánh đồng điện gió Hướng Linh, tạo nên cảnh quan rất đẹp. Hàng năm, nơi đây còn tổ chức các phiên chợ vùng cao. Đây là một hướng đi mới cho hoạt động du lịch tại khu vực này nhằm phục vụ cho việc phát triển du lịch tại đây. Hiện tỉnh Quảng Trị đang tập trung quy hoạch một số lĩnh vực tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư.

Cụ thể, chúng tôi đang quy hoạch hệ thống hang động và thác nước Brai Tà Puồng, động BRai, thác Pa Fauc … Đây là những thắng cảnh rất hùng vĩ và hoang sơ ở miền Tây Quảng Trị. Chúng tôi cũng quy hoạch và rất cần sự quan tâm, nghiên cứu, khảo sát, đầu tư của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch lớn.

Về thu hút đầu tư chung vào lĩnh vực du lịch, tỉnh cũng đã thu hút được sự quan tâm đầu tư của một số nhà đầu tư lớn trong nước như Saigontourist, Tập đoàn Mường Thanh, T&T… chủ yếu vào các dự án nghỉ dưỡng ven biển.

Đối với thu hút đầu tư vào nguồn nhân lực, hiện nay nguồn nhân lực du lịch của tỉnh chủ yếu sử dụng lao động là sinh viên do các cơ sở đào tạo nhân lực du lịch tại Huế – trung tâm đào tạo du lịch của miền Trung sử dụng cho lao động của tỉnh.

* VOH: Tới đây, địa phương sẽ có chủ trương phát triển du lịch như thế nào để du khách có thêm thông tin về du lịch Quảng Trị và các doanh nghiệp lữ hành sẵn sàng đưa khách đến đây nghỉ qua đêm chứ không chỉ đi trên quốc lộ. Tour Đà Nẵng – Huế – Quảng Bình?

– Ông Hồ Văn Hoàn: Trước hết sẽ tập trung làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến du lịch. Trong điều kiện hiện có, chúng tôi sẽ tham gia liên kết với các địa phương để đẩy mạnh thực hiện. Quảng Trị đã trở thành thành viên của Liên hiệp hội 5 tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình). Khối liên kết này đang hoạt động khá hiệu quả. Năm 2022 này, khối chúng tôi lấy chủ đề “Du lịch Miền Trung – Miền di sản diệu kỳ” để đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến.

Hiện nay, chúng tôi còn tham gia diễn đàn liên kết phát triển du lịch TP.HCM – Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng; ký kết hợp tác với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng – đây là những thị trường quan trọng của khách du lịch các tỉnh miền Trung; tập trung làm tốt các sản phẩm du lịch truyền thống hiện có, mở các đêm trải nghiệm tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải để tăng trải nghiệm cho du khách; tập trung chuyển đổi số cho ngành du lịch thông qua việc xây dựng cổng thông tin du lịch Quảng Trị để giúp du khách dễ dàng tiếp cận thông tin về du lịch địa phương.

Bài viết liên quan

Leave a Comment