DU LỊCH 

Du lịch dành cho giới siêu giàu, Đà Nẵng có gì?

Rate this post

Đà Nẵng đã và đang nỗ lực để định hình và nâng tầm du lịch địa phương, trong đó hướng đến sản phẩm du lịch chất lượng cao là một trong những mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm trái chiều về định hướng này, do đặc thù của thị trường và sản phẩm du lịch Đà Nẵng hiện có.

Để có cái nhìn đa chiều về vấn đề này, VietTimes đã có cuộc trò chuyện với ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

– Thời gian qua, có nhiều quan điểm cho rằng Đà Nẵng cần đi theo hướng phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, dành cho người giàu và siêu giàu … Ý kiến ​​của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Ông Cao Trí Dũng: Việc Đà Nẵng đang từng bước định hình thương hiệu là Thành phố đáng sống, đáng tham quan, đáng đầu tư. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng là một trong những điểm đến hiếm hoi có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các dịch vụ chất lượng cao như sông, biển, núi, đặc trưng văn hóa, hạ tầng giao thông …

Do đó, việc xuất hiện nhóm nhu cầu cao cấp, sang trọng của du khách và cư dân địa phương là điều tất yếu. Vì vậy, tôi cho rằng cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp du lịch thành phố cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để nâng tầm điểm đến, thu hút nhà đầu tư, thu hút các nguồn khách khác. có khả năng chi tiêu cao để du lịch thực sự trở thành một trong ba trụ cột phát triển của TP.

Du lịch Đà Nẵng có gì để đón giới siêu giàu?  ảnh 1

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

– Để hiện thực hóa định hướng phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, trở thành điểm đến của người giàu, theo ông, địa phương cần hội tụ những giá trị nào?

Ông Cao Trí Dũng: Theo tôi, một điểm đến chất lượng cao, phục vụ người giàu và siêu giàu ít nhất phải đáp ứng 4 nhóm điều kiện:

Một là, phải có hệ thống tài nguyên du lịch cả tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn độc đáo, khác biệt và có sức cạnh tranh cao.

Hai làcó hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thuận tiện, dễ tiếp cận, hướng tới các dịch vụ cao cấp như sân bay, bến cảng, nhà ga, hệ thống đường cao tốc, bến du thuyền …

Ba là, cần có hệ thống dịch vụ hoàn chỉnh, phong phú, đặc sắc, chất lượng cao và rất chất lượng, tập trung vào các khu nghỉ dưỡng cao cấp, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp; các thương hiệu ẩm thực, khu mua sắm cao cấp, các chuyến du lịch hạng sang và siêu sang…

Bốn là, có sự quyết tâm của các cấp chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước trong việc bảo đảm môi trường an toàn, an ninh, thân thiện và mến khách; có chính sách thu hút các nhà đầu tư lớn; có nguồn nhân lực chất lượng cao…

Đà Nẵng bước đầu đáp ứng được những điều kiện trên, tuy nhiên để thực sự trở thành điểm đến đẳng cấp của giới giàu và siêu giàu thì vẫn còn một chặng đường rất dài. hy vọng đạt được.

– Xin ông cho biết Đà Nẵng hiện có những phân khúc sản phẩm, dịch vụ du lịch nào? Với những gì đang có, theo ông, Đà Nẵng có thể hiện thực hóa định hướng phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao?

Ông Cao Trí Dũng: Cùng với sự gia tăng nhanh chóng của chất lượng cuộc sống và sự thay đổi của thói quen tiêu dùng, là sự chuyển dịch rõ nét của xu hướng du lịch sử dụng các dịch vụ chất lượng cao hơn.

Lượng đặt phòng khách sạn 1-2 sao giảm đáng kể, trong khi nhu cầu đặt phòng khách sạn 4 sao trở lên, đặc biệt là khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng tăng rất nhanh. Trong nhiều năm qua, Đà Nẵng là một trong những địa phương có dịch vụ cao cấp tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng với số lượng phòng 5 sao đứng đầu cả nước, các thương hiệu khách sạn lớn hầu hết đã xuất hiện tại Đà Nẵng. .

Tuy nhiên, để hình thành hệ sinh thái sản phẩm dành cho giới giàu và siêu giàu, Đà Nẵng cần nhanh chóng bổ sung các dịch vụ cao cấp như du thuyền hạng sang, máy bay phản lực riêng hạng sang, trung tâm thương mại cao cấp. , những chuyến du lịch sang trọng, những khu vui chơi giải trí đẳng cấp, những show diễn có chiều sâu …

Du lịch Đà Nẵng có gì để đón giới siêu giàu?  ảnh 2

Du khách và người dân quan tâm đến các hoạt động lễ hội đường phố Đà Nẵng

– Có một điều cần lưu ý khi đi theo hướng sản phẩm chất lượng cao đó là sự xung đột giữa hai phân khúc bình dân và nhà giàu trên cùng một điểm đến. Vậy theo ông, Đà Nẵng cần có những gì để giải quyết mâu thuẫn này?

Ông Cao Trí Dũng: Theo tôi, định hướng phục vụ phân khúc hạng sang không có nghĩa là loại bỏ dịch vụ bình dân. Nhiều điểm đến trên thế giới vẫn phục vụ cùng lúc hai nguồn khách này.

Đà Nẵng nên đi theo hướng duy trì cả hai, ưu tiên khách hàng có khả năng chi tiêu cao nhưng hạn chế mâu thuẫn bằng cách quy hoạch các khu sản phẩm dịch vụ riêng biệt. Ngoài ra, cần tạo ranh giới về mặt bằng và chi phí để có thể khai thác đồng thời cả hai nguồn khách, tận dụng tốt nhất hệ thống dịch vụ của địa phương.

– Nguồn nhân lực được coi là yếu tố then chốt để định hình sản phẩm du lịch chất lượng cao. Vậy nguồn nhân lực hiện tại của Đà Nẵng có đảm bảo cho mục tiêu này không, thưa ông?

Ông Cao Trí Dũng: Nguồn nhân lực du lịch là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong định hướng nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ phân khúc khách hàng cao cấp.

Nhận thấy điều này, Đà Nẵng đã dần bắt kịp yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực cao cấp. Các thương hiệu quản lý khách sạn nổi tiếng đã có mặt tại Đà Nẵng, bên cạnh đó, các tập đoàn trong nước cũng nâng tiêu chuẩn chất lượng lên mức cao.

Tuy nhiên, vẫn cần đẩy nhanh quá trình hội nhập lao động chất lượng cao trong ASEAN, có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện cho lao động chuyên môn cao, tay nghề cao, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực này. ngành du lịch đến Đà Nẵng làm việc, chỉ khi đó mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường khách cao cấp.

Du lịch Đà Nẵng có gì để đón giới siêu giàu?  ảnh 3

Dịch vụ lưu trú và hoạt động về đêm tại Đà Nẵng

– Để thu hút được phân khúc khách du lịch giàu có, phải có sản phẩm dịch vụ tương xứng, bao gồm chuỗi dịch vụ từ vận chuyển, lưu trú, điểm đến đến các sản phẩm giải trí, dịch vụ chi tiêu … Vậy với những gì hiện có, các sản phẩm này có đáp ứng được nhu cầu của du khách, thưa ông?

Ông Cao Trí Dũng: Đúng ra là phải có sự đồng bộ về tiêu chuẩn chất lượng cao trong chuỗi dịch vụ phục vụ du khách.

Hiện Đà Nẵng đã đáp ứng được một số khâu trong chuỗi dịch vụ này, một số khâu vẫn cần thêm nhà đầu tư, tiêu chuẩn chất lượng cao, thương hiệu ẩm thực, vận chuyển, mua sắm,… các tour du lịch, show diễn cao cấp… để tạo nên sự hoàn chỉnh. hệ sinh thái các sản phẩm cao cấp cho điểm đến.

– Ngoài chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ông còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một công ty lữ hành lớn. Với tư cách là một nhà quản lý, một chuyên gia du lịch, ông có thể đưa ra lời khuyên gì cho Đà Nẵng về con đường, quy trình để xây dựng và phát triển du lịch chất lượng cao?

Ông Cao Trí Dũng: Có lẽ du lịch Đà Nẵng nên tập trung vào 3 nội dung chính. Thứ nhất, cần có quy hoạch và chiến lược phát triển dịch vụ du lịch cao cấp một cách bài bản.

Tiếp theo, cần có chính sách hấp dẫn để kêu gọi, lựa chọn các nhà đầu tư đủ tầm, đủ năng lực và tâm huyết để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Tiếp đến, khuyến khích, gìn giữ và tạo dựng cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng dân cư luôn hướng tới mục tiêu xây dựng Đà Nẵng là điểm đến sang trọng, văn minh, an ninh và mến khách.

Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể thu hút được phân khúc khách du lịch hạng sang như mong đợi.

-Cảm ơn ngài!

Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng đến cuối năm 2019, trên địa bàn thành phố có 943 cơ sở lưu trú du lịch với 40.074 phòng. Trong đó, có 91 cơ sở lưu trú với 17.352 phòng từ 4-5 sao và tương đương.

So với năm 2013, tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn đã tăng hơn 2,4 lần và số phòng tăng 2,9 lần, số cơ sở lưu trú từ 4-5 sao và tương đương tăng hơn 4,5 lần. và 4,3 lần số lượng buồng.

Việc tăng lượng phòng này từng được nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng cung sẽ vượt cầu trong cả mùa cao điểm và thấp điểm. Sự mất cân đối này sẽ đẩy du lịch Đà Nẵng vào tình trạng mất cân đối “cung”, gây lãng phí, kém hiệu quả trong vận hành, khai thác hệ thống cơ sở lưu trú của địa phương nếu không có giải pháp phù hợp. Phù hợp.

Một góc thành phố Đà Nẵng
Ông Nguyễn Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng
Du lịch Đà Nẵng từng bước định hình những sản phẩm độc đáo, chất lượng

Bài viết liên quan

Leave a Comment