DU LỊCH 

Du lịch bền vững – Bài 1: Lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam xanh

Rate this post

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030” với những định hướng phát triển cụ thể theo hướng tăng trưởng xanh, có trách nhiệm với môi trường và xã hội. Chuyển đổi số trong ngành du lịch cũng là vấn đề toàn ngành quan tâm thực hiện để phát triển bền vững.

Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1962 – 9/7/2022), phóng viên TTXVN thực hiện loạt bài về chủ đề “Du lịch bền vững” nhằm làm rõ những nỗ lực, hành động của ngành du lịch. ngành và địa phương trong việc phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển đổi số.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Vườn quốc gia Côn Đảo và trung tâm hành chính huyện Côn Đảo. Ảnh: TTXVN / phat

Bài 1: Lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam xanh

Cụm từ “du lịch xanh” gần đây đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Du lịch xanh – hướng đi có trách nhiệm, phù hợp với xu thế chung của toàn cầu để phát triển bền vững. Điều đáng nói, ngành du lịch Việt Nam đã sớm hưởng ứng và triển khai xu hướng này bằng những hành động cụ thể nhằm lan tỏa một hình ảnh Việt Nam xanh.

Hành động vì môi trường du lịch xanh

Côn Đảo – địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam mới đây đã phát động chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa với thông điệp “Đến không cần ni lông, để lại yêu thương” với nhiều hoạt động thiết thực. Đó là triển lãm “Du lịch biển nhựa” kết hợp “Ngày hội đổi rác lấy quà”; phát sổ tay giảm nhựa với thông điệp “Tôi chọn giảm nhựa” khi đi du lịch Côn Đảo tại một số khách sạn. Đây là chuỗi hoạt động khởi đầu để mỗi cá nhân, mỗi du khách khi đến Côn Đảo có trách nhiệm góp phần xây dựng hình ảnh Côn Đảo đẹp, bớt nhựa, sạch, trong lành.

UBND huyện Côn Đảo đã cam kết biến nơi đây thành điểm đến giảm thiểu rác thải nhựa với mục tiêu đến năm 2025 giảm 30% lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, trở thành địa phương thứ 9 tại Việt Nam tham gia phát triển đô thị. chương trình. Thị trường giảm nhựa toàn cầu của World Wide Fund for Nature (WWF).

Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh cũng là đơn vị tích cực áp dụng các biện pháp thiết thực nhằm tiết kiệm, sử dụng điện, nước hiệu quả, hạn chế phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường. Họ đã từng bước đưa các vật liệu thân thiện với thiên nhiên vào sử dụng trong hoạt động kinh doanh của mình nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái du lịch.

Tháng 7-8 / 2022, Tập đoàn Mường Thanh thực hiện chiến dịch hành động vì môi trường với thông điệp “Vì thế giới xanh – Vì trái đất xanh”. Bà Lê Thị Thu Nguyệt, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Mường Thanh: Điểm nổi bật của chương trình năm nay là chuỗi hoạt động theo từng chủ đề cụ thể. Đó là cuộc diễu hành đạp xe “Ngày xanh – Năng lượng xanh” quanh khách sạn và các hoạt động tiết kiệm năng lượng trong khách sạn. Cuộc sống xanh dọn rác tại bãi biển, xung quanh khu vực khách sạn. Trồng cây mơ xanh tại khuôn viên khách sạn… Đặc biệt, dự án trồng rừng 30 năm “Ước mơ xanh” tại Mường Thanh Greenland Diễn Lâm (Nghệ An) sẽ góp phần khẳng định hướng phát triển kinh doanh du lịch. Du lịch xanh, bền vững gắn liền với trách nhiệm bảo vệ môi trường của công ty.

Trong những năm qua, Tập đoàn Mường Thanh rất tích cực thực hiện các chiến dịch hành động vì môi trường… Trong đó, chiến dịch “Nói không với nhựa – Không nhựa vì cuộc sống xanh” đã được triển khai trên toàn hệ thống với việc thay thế toàn bộ ống hút nhựa bằng ống hút giấy; toàn bộ túi giặt đến túi vải thân thiện với môi trường; ly nhựa, hộp nhựa thay cho ly giấy, hộp giấy. Toàn bộ túi ni lông đựng vật dụng trong phòng khách sạn đều được chuyển sang túi giấy thân thiện với môi trường (túi đựng tăm bông, dao cạo râu, lược) … Hoạt động kinh doanh của đơn vị này cũng hấp dẫn. Nhiều cá nhân tham gia, tổng số km đã chạy được quy đổi thành số tiền tương ứng để tài trợ cho các dự án bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Bà Phí Thị Thu Khuyên, Giám đốc Tiếp thị Paradise Việt Nam chia sẻ, đơn vị được trao chứng nhận Nhãn hiệu “Cánh buồm xanh” vì đã thực hành tốt bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, đảm bảo thực hiện các giải pháp bền vững về môi trường, kinh tế và xã hội. Đơn vị là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tàu biển nghỉ dưỡng 5 sao nên luôn cố gắng giảm thiểu tác động đến môi trường, góp phần phát triển bền vững một cách hợp lý nhất.

Đơn vị này đang vận hành quỹ “Vịnh Hạ Long xanh – Vì một Hạ Long xanh”, quỹ này dành ngân sách tài chính hàng năm để trang trải các chi phí liên quan đến môi trường phát sinh từ hoạt động hàng ngày của tàu thuyền và văn phòng quản lý. vật lý. Báo cũ, tạp chí cũ không dùng đến tái chế bọc lại cho vào thùng rác khô hoặc bọc một số đồ khô. Ngoài ra, đơn vị còn tái chế kính, pin, bóng đèn huỳnh quang và đèn dài, vỏ lon và hộp mực. Tất cả nhân viên và khách du lịch của Paradise Việt Nam được khuyến cáo thực hiện chính sách “tắt khi không sử dụng” để tiết kiệm điện và an toàn về phòng chống cháy nổ. Các hóa chất tẩy rửa độc hại được thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Các loại giấy tái chế làm ván xi măng, bao nhiên liệu để làm menu cho lịch đặt trong buồng, bao cho khách sử dụng …

Nhiều địa phương khác cũng đang tích cực đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh như Lâm Đồng, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Ninh Bình, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế. Đồng Tháp …

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) cho thấy, mỗi khách du lịch lưu trú có lượng rác thải trung bình khoảng 1,2 kg / ngày đêm; Khách không cư trú có lượng rác thải trung bình khoảng 0,5 kg / ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm khoảng 60%. Việc triển khai du lịch xanh theo các điểm đến, cơ sở lưu trú, lữ hành, du lịch đã góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát triển bền vững và hài hòa

Chú thích ảnh
Dưới hai chân đèo Hải Vân là phong cảnh thôn quê hữu tình, thơ mộng với cát trắng, thuyền ngược xuôi, mở lưới chờ cá. Ảnh: Văn Dũng / TTXVN

Sau đại dịch COVID-19, yếu tố bền vững và xanh trong du lịch được coi trọng hơn trước. Nhiều nhà đầu tư lớn, dự án lớn đã đi tiên phong trong lĩnh vực du lịch xanh và bền vững, từ đó góp phần tạo ra xu hướng và làn sóng cho toàn ngành phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh, coi trọng chất lượng môi trường. Trường học, điểm đến làm tiêu chí sống còn tạo nên sức hấp dẫn. Nó là nền tảng và là mục tiêu, động lực để phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Hà Văn Siêu chia sẻ: Thông điệp du lịch xanh thể hiện rõ nội hàm của du lịch bền vững, dựa trên nền tảng văn hóa Việt Nam và người Việt Nam coi trọng các hệ số cân bằng; phát triển kinh tế bằng mọi giá nhưng hài hòa với văn hóa, xã hội và môi trường. Trong ngành du lịch, các sản phẩm du lịch xanh phát huy thế mạnh của yếu tố văn hóa bản địa, mang lại an sinh cho người dân, góp phần tạo nên diện mạo đô thị, nông thôn văn minh. Du lịch xanh còn mang đến thông điệp hòa bình, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa người dân nơi đến và khách du lịch …

Năm Du lịch quốc gia 2022 do Quảng Nam đăng cai đã chọn chủ đề “Điểm đến du lịch xanh”. Đây là thông điệp có sức lan tỏa đối với toàn ngành du lịch, để thế giới biết đến hình ảnh du lịch bền vững, du lịch xanh của Việt Nam.

Theo đánh giá của TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch): Quảng Nam là địa phương giàu tài nguyên du lịch, sở hữu 2 Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận. Phố cổ Hội An, quần thể đền tháp Mỹ Sơn và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Chủ trương và phương hướng xuyên suốt của Quảng Nam là “phát triển để bảo tồn, bảo tồn để phát triển”. Trong đó phát triển du lịch luôn gắn với bảo vệ giá trị di sản, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái. Tỉnh đã thành công trong phát triển du lịch và bảo tồn. Mặc dù là điểm “nóng” về thu hút du khách nhưng nhìn chung Quảng Nam không bị phá vỡ cảnh quan, môi trường sinh thái và không bị vượt năng lực du lịch.

Đối với Hội An, Quảng Nam chủ trương phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch làng nghề, tạo điều kiện cho người dân làm du lịch, giải quyết việc làm. , nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Tỉnh cũng đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái – nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực biển Cửa Đại và Nam Hội An để đáp ứng nhu cầu của du khách, đồng thời giảm áp lực cho các khu di sản.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan vùng lõi Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Ảnh: Đoàn Hữu Trung / TTXVN

Đối với Mỹ Sơn, quần thể đền đài được bảo tồn và phát huy ngày càng hấp dẫn và chiếm được thiện cảm của du khách. Môi trường và vệ sinh của khu đền rất sạch sẽ. Con đường đỏ ngoằn ngoèo dẫn vào khu di tích với hệ thống xe điện thân thiện với môi trường tạo nên cảnh đẹp và ấn tượng cho du khách.

Tại Cù Lao Chàm, các biện pháp bảo vệ tài nguyên và môi trường được thực hiện nghiêm túc trên đảo, từ việc kiểm soát lượng khách đến đảo, kiểm soát các dịch vụ du lịch và các hoạt động tham quan, trải nghiệm trên đảo đến kiểm soát rác thải nhựa, phát huy vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên và môi trường, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và khách du lịch.

Quảng Nam đã đưa ra bộ tiêu chí du lịch xanh gồm 6 bộ tiêu chí riêng biệt tương ứng với 6 loại hình du lịch dịch vụ trọng điểm. Các tiêu chí cụ thể là: Quản lý môi trường, điện – nước – nước thải – chất thải rắn – chất lượng không khí, kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn – hỗ trợ cộng đồng địa phương – xây dựng và quản lý sản phẩm du lịch bền vững… Quảng Nam cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành và áp dụng bộ tiêu chí đặc biệt.

Bài học cuối cùng: Chuyển đổi kỹ thuật số để tăng khả năng cạnh tranh

Bài viết liên quan

Leave a Comment