DU LỊCH 

Đề xuất ngân sách chi hơn 1.800 tỷ đồng

Rate this post

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp xử lý bất cập đối với các trạm thu phí thuộc dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91, đoạn qua Cần Thơ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Các phương án đề xuất đều được Tổng cục Đường bộ và chủ đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng về quy định pháp luật và hợp đồng.

Theo đó, phương án thứ nhất là bỏ trạm thu phí số hai (trạm T2) và tiếp tục triển khai thu phí tại trạm thu phí số một (trạm T1) trên Quốc lộ 91. Theo phương án này, Nhà nước không phải bỏ tiền. . cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc thu phí với một trạm thu phí còn lại (trạm T1) sẽ không khả thi về phương án tài chính cho nhà đầu tư theo hợp đồng, không đủ khả năng hoàn vốn, không xử lý dứt điểm tồn tại của dự án.

Phương án hai, Bộ GTVT đề xuất sớm chấm dứt hợp đồng, Nhà nước bố trí hơn 1.800 tỷ đồng vốn ngân sách để thanh toán cho nhà đầu tư, đồng thời bỏ cả hai trạm thu phí trên Quốc lộ 91 theo phương án này. giải quyết triệt để các tồn tại, vướng mắc của dự án, đáp ứng các quy định của hợp đồng và các quy định liên quan đến hợp tác công – tư, khả thi để triển khai thực hiện. Tuy nhiên, Nhà nước phải bỏ tiền từ ngân sách nhà nước để thanh toán cho nhà đầu tư.

Qua phân tích, Bộ GTVT ưu tiên phương án hai, đảm bảo các mặt pháp lý, lợi ích của Nhà nước – nhà đầu tư – người dân, giải quyết các vướng mắc của dự án.

Bỏ hai trạm thu phí trên Quốc lộ 91: Đề xuất chi ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng - Ảnh 1.

Trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 91 đã phải dừng thu phí từ năm 2019 đến nay do tài xế và người dân phản đối vì đặt “sai vị trí”.

Dự án nâng cấp Quốc lộ 91 theo hình thức BOT được hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2016, với hai trạm thu phí để thu hồi vốn đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2017, các tài xế tập trung phản đối trạm thu phí số hai nên năm 2019 Bộ GTVT đã phải tạm dừng thu phí cho đến nay. Do chỉ có một trạm thu phí nên doanh thu thu phí năm 2020 chỉ đạt 50% kế hoạch tài chính, năm 2021 chỉ giảm 36% dẫn đến không đảm bảo khả năng thu và hoàn trả phí.

Theo Lê Hữu Việt

Vanguard

Bài viết liên quan

Leave a Comment