DU LỊCH 

Đà Nẵng thí điểm phát triển dịch vụ du lịch gắn với nông nghiệp

Rate this post

Khuôn viên nhà trọ của Đinh Văn Nhu, ở thôn Gián Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang rộng hơn 700 m2, được bao bọc bởi suối, núi, đồi. Homestay được thiết kế đơn giản như một ngôi nhà sàn 2 tầng; Tầng 1 là sảnh lễ tân, khu ăn uống và sinh hoạt; Tầng 2 là phòng có sức chứa 25 khách. Trang trí của homestay nhẹ nhàng với tre, nứa, đá và đồ dùng truyền thống của người Cơ Tu. Khi mô hình du lịch homestay ra đời, đồng bào Cơ Tu ở thôn Tà Lang và Gián Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã thành lập tổ hợp tác du lịch cộng đồng gồm 45 thành viên, do ông Đinh Văn Nhu làm Tổ trưởng. Trưởng nhóm. Nhóm này được chia thành các nhóm nghề như dệt thổ cẩm, đan lát, ẩm thực, cồng chiêng.

Đến đây, du khách không chỉ được nghỉ ngơi, thư giãn mà còn được trải nghiệm phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào Cơ Tu qua các điệu múa “Múa trời”, múa cồng chiêng, hát lý, tắm suối… Lên nương, tham quan. dệt thổ cẩm, đan lát và thưởng thức đặc sản địa phương. Về đêm, du khách đắm mình trong những vũ điệu cồng chiêng, những bản tình ca bên ánh lửa bập bùng… Năm 2009, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã chọn 2 thôn Tà Lang, Gián Bí, xã Hòa Bắc làm điểm du lịch. lịch cộng đồng gắn với phát triển nông, lâm, thủy sản.

Được huyện cho vay vốn để thành lập mô hình du lịch sinh thái, anh Đinh Văn Nhu cho biết: “Dịch bệnh đã được kiểm soát, bà con chúng tôi tiếp tục đón khách, đưa đi tham quan, trải nghiệm. Có việc làm giúp người ta có cơm ăn, áo mặc, bớt khổ hơn. Vào những ngày lễ hoặc thứ bảy, chủ nhật, lượng khách đông, quá tải nên sắp tới sẽ nhân rộng để các hộ khác vừa làm vừa có thêm thu nhập. Mong lãnh đạo cấp trên quan tâm đến cơ chế, cách làm nơi ăn chốn ở, có thêm nhiều dịch vụ như massage chân, ngâm thuốc bắc để tạo thêm thu nhập cho đồng bào Cơ Tu ”.

Từ mô hình du lịch sinh thái cộng đồng của anh Đinh Văn Nhu, nhiều hộ dân Cơ Tu ở xã Hòa Bắc đã làm theo. Chị Zơ Răm Thị Hồng, ở thôn Gián Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang cho biết, chị vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng, bước đầu đã có thu nhập. đáng kể: “Càng nhiều khách đến, chúng tôi càng nhận được nhiều lợi ích. Tôi đưa họ đi, nấu nướng cho họ ăn uống để có tiền lên nương, làm rẫy. Nhờ vậy mà cuộc sống của bà con Cơ Tu khấm khá hơn rất nhiều ”.

Nguyễn Thúc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Đề án thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông, lâm, thủy sản. thủy sản huyện Hòa Vang từ nay đến năm 2025. UBND huyện Hòa Vang đã xây dựng và ban hành bộ tiêu chí xét chọn cụ thể. Theo đó, các mô hình được chọn thí điểm phải tuân thủ các nguyên tắc như: khai thác không gian theo hướng phòng hộ, không phá vỡ cảnh quan chung, không gây ô nhiễm nguồn nước, không chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh, trật tự.

Ông Nguyễn Thúc Dũng cho biết thêm: “Chủ trương phát triển du lịch cộng đồng với đề án của thành phố đã được phê duyệt rồi, hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi, hướng dẫn tham quan, cam kết các tiêu chí về du lịch. môi trường, cảnh quan về an ninh trật tự … huyện sẽ hoạt động, mỗi xã từ 1 đến 3 mô hình; Đến năm 2025, quận sẽ đề xuất thành phố cho phát triển loại hình này ”.

Dự án thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông, lâm, thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang được triển khai không quá 15 mô hình. Việc khai thác du lịch thí điểm theo mô hình này nhằm phát triển bền vững các vùng nông, lâm, thủy sản của huyện Hòa Vang.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thành phố tập trung xây dựng khu vực này trở thành điểm nông nghiệp xanh gắn với khai thác dịch vụ du lịch, nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, giải quyết việc làm. làm việc và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

“Mô hình này tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi nghề nghiệp. Từ lâu, xã Hòa Bắc ít được biết đến, nhưng đến nay, nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái đang là điểm đến thu hút đông đảo du khách nên cố gắng quản lý tốt, tránh trường hợp ô nhiễm gây tổn hại đến môi trường. . Môi trường. Nghị quyết của HĐND cũng chỉ đưa ra 15 mô hình, lựa chọn mô hình và công khai, minh bạch việc này. Đầu tư kinh doanh khai thác tới đây là để thí điểm trên đất nông nghiệp ”- ông Trần Phước Sơn nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment