DU LỊCH 

Đà Nẵng sử dụng chuyển đổi số để khôi phục du lịch

Rate this post

(HNMO) – Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong mọi thành phần kinh tế, khi thói quen tiêu dùng của người dân ngày càng tích cực hơn trong môi trường số. Tại thành phố Đà Nẵng, ngành du lịch đang nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ mới để tiếp cận và chăm sóc khách hàng, nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi sau dịch Covid-19.

Giao diện ứng dụng du lịch thực tế ảo VR360 “Một chạm đến Đà Nẵng”.

Thích ứng với thời đại kỹ thuật số

Đầu tháng 6/2022, ông Phạm Ngọc Lân (ngụ quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) cùng cơ quan vào TP Đà Nẵng du lịch. “Tôi đã đến Đà Nẵng nhiều lần, nhưng mỗi lần quay lại luôn thấy một điều gì đó mới mẻ. Lần này, mình được trải nghiệm ứng dụng thực tế ảo trên điện thoại để tìm hiểu và lựa chọn những điểm tham quan, mua sắm mới mà mình chưa từng biết đến như cây đa nghìn năm tuổi trên núi Sơn Trà để lên đỉnh núi. . kế hoạch khám phá ”, ông Lân chia sẻ.

Ứng dụng mà ông Lân đang nói đến là ứng dụng thực tế ảo VR360 “Một chạm đến Đà Nẵng”, một trong những sản phẩm chuyển đổi số của Sở Du lịch Đà Nẵng, được giới thiệu từ cuối năm 2021. Ứng dụng giúp du khách có thể trải nghiệm và khám phá Đà Nẵng với phiên dịch tự động 2 ngôn ngữ Anh – Việt, hình ảnh 360 độ.

Du khách đang dần trở lại Đà Nẵng sau đợt dịch.

Theo ông Tấn Văn Vượng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, Sở đã có nhiều hoạt động chuyển đổi số như: Triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, tổ chức hội chợ du lịch trực tuyến, ứng dụng trải nghiệm quét 3D. tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm … Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung – Dữ liệu lớn về du lịch, nhằm chia sẻ thông tin giữa chính quyền với doanh nghiệp và các doanh nghiệp với nhau.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng, một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố vẫn chưa tận dụng được các giải pháp, tiện ích, chiến dịch truyền thông chung của thành phố; chưa thực sự đầu tư mạnh cho chuyển đổi số (có thể do chi phí, hiệu quả kinh doanh, nguồn nhân lực …), chưa tiếp cận các giải pháp mới, chưa có đơn vị tư vấn chuyển đổi số chuyên nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số. ngành công nghiệp du lịch…

“Xu hướng tìm kiếm thông tin của người dùng toàn cầu đã chuyển từ tìm kiếm trên máy tính sang tìm kiếm trên smartphone, tuy nhiên nhiều website du lịch vẫn chưa có phiên bản di động”, ông Dũng nhận xét.

Chính phủ và doanh nghiệp chung tay

Theo ông Cao Trí Dũng, việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp du lịch không thể thành hiện thực nếu không có vai trò hỗ trợ của chính quyền TP. Đà Nẵng cần đẩy mạnh xây dựng Dữ liệu lớn (Big Data) ngành du lịch, càng sở hữu nhiều dữ liệu thì càng có nhiều lợi thế cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi phù hợp. Hiệp hội Du lịch cũng đề xuất thành phố hỗ trợ triển khai thí điểm một số ứng dụng chuyển đổi số tại các khách sạn, công ty lữ hành, điểm tham quan. Khi thấy rõ hiệu quả ở các đơn vị thí điểm, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch khác sẽ tham gia tích cực và đồng bộ hơn.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng Giám đốc Furama Resort Đà Nẵng, đề nghị thành phố Đà Nẵng tiếp tục tài trợ cho các chương trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp du lịch – dịch vụ như chương trình hội nghị ảo, triển lãm ảo, thúc đẩy kích cầu tiêu dùng, giao thương .. Thành phố cũng nên tài trợ cho các chương trình khởi nghiệp của các doanh nghiệp mới, hoặc tài trợ cho các doanh nghiệp phát triển một mảng mới như: Mô hình bếp đám mây; dịch vụ cung cấp các món ăn theo quan niệm mới; các trung tâm tư vấn về các ngành nghề hỗ trợ; cũng như các doanh nghiệp thương mại điện tử du lịch…

Du khách trải nghiệm công nghệ thực tế ảo khi truy cập ứng dụng VR360 “Một chạm đến Đà Nẵng”.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang, đẩy mạnh chuyển đổi số là chủ trương chung, thành phố đã có Đề án chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và đang triển khai quyết liệt. Riêng trong lĩnh vực du lịch, chuyển đổi số là một trong những giải pháp trọng tâm, căn cơ để phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới. Để làm được điều này, cần sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa chính quyền và doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp chủ động đổi mới, phát triển công nghệ, đón đầu xu thế, Chính phủ sẽ từng bước hoàn thiện việc xây dựng chính phủ số và tiếp tục tạo cơ chế, nền tảng để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển. du lịch, tôi tin tưởng việc số hóa để phát triển du lịch sẽ sớm đạt kết quả tốt ”, ông Nguyễn Văn Quang nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment