DU LỊCH 

Đã đến lúc đánh thuế người có nhiều nhà, đất để ‘hạ nhiệt’ giá thị trường?

Rate this post

Đã đến lúc đánh thuế những người sở hữu nhiều nhà và đất

Liên quan đến vấn đề thuế với người sở hữu nhiều nhà, đất, chia sẻ với báo chí mới đây, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc này Chính phủ đã đề cập từ lâu. , nhưng khó đi vào thực tế vì các cơ quan quản lý nhà nước cho rằng thiếu quyền làm chủ. thực hiện.

Tuy nhiên, mới đây, Nghị quyết 18 năm 2022 được ban hành đã tác động tích cực hơn đến vấn đề đánh thuế cao đối với người có nhiều nhà, nhiều đất. Đồng thời, có những ưu đãi cho các nhóm dễ bị tổn thương như nông dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Vì vậy, GS Võ cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để áp thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất.

Vì thuế nhà đất ở nước ta hiện nay còn quá thấp so với các nước trên thế giới. Cụ thể, thuế suất của chúng ta chỉ là 0,03%, trong khi các nước khác là 1-1,5%. Và việc đánh thuế nhà, đất cao sẽ giúp ngân sách nhà nước có được phần đóng góp lớn từ người dân.

Đã đến lúc đánh thuế người có nhiều nhà, đất để hạ nhiệt giá thị trường?  - Ảnh 1.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là thời điểm thích hợp để áp thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất.

Cùng quan điểm với GS Võ, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, việc thu thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất là quyết định đúng đắn. Vì thuế tài sản sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, sau đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm tăng nguồn cung cho thị trường.

Theo ông Quang, pháp luật không thể cấm người dân sử dụng nhiều nhà, đất nhưng có thể can thiệp bằng cách đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất như Nhật Bản, Mỹ hay các nước châu Âu.

Tuy nhiên, việc thu thuế tài sản này nên áp dụng ở mức độ vừa phải, giả sử các nước nộp khoảng 1-3% thì Việt Nam nên áp dụng ở mức 0,3%.

Cần đánh thuế đúng và chính xác

GS Võ phân tích, về nguyên tắc, việc đánh thuế tài sản đối với người sở hữu nhiều đất không phải là tăng thuế tài sản mà là để cải cách. Điều này có nghĩa là loại thuế này sẽ không đánh vào người nghèo mà đánh vào những người đầu cơ tích trữ nhiều nhà và đất. Theo đó, cần đánh thuế mạnh đối với nhà thứ hai và nhà có giá trị lớn, cũng như tăng thuế đất ở một mức độ nhất định. Những điều này sẽ góp phần “đặc trị” hiện tượng “sốt đất”, giúp bình ổn giá nhà, đất.

Bởi theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều năm nay, tình trạng người thiếu, người thừa nhà, đất diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Trong khi giá nhà, đất đang tăng lên từng ngày do cung không đủ cầu. Vì vậy, để “hạ nhiệt” giá nhà, đất, cần khơi thông nguồn cung.

Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay chưa áp thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà, đất nên thị trường chưa bị ảnh hưởng ngay. Do hình thức thu thuế hiện nay vẫn dựa vào cán bộ địa phương nên việc áp dụng cơ sở dữ liệu cần có thời gian đồng bộ. Do đó, thị trường sẽ được đánh giá đúng và đủ khi hệ thống hành chính số được áp dụng triệt để. Do đó, chúng ta vẫn phải chờ thêm một thời gian nữa để xem chúng ta có thể học hỏi và cải thiện cơ sở dữ liệu được bao nhiêu.

Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang cho rằng, do lịch sử để lại, ở nước ta có những người sở hữu rất nhiều ruộng đất nhưng lại có người quá ít, vì vậy cần phải quy định về hạn mức sở hữu, nếu vượt quá hạn mức. thuế phải nộp và tương ứng. Đồng thời, cũng có vấn đề đặt ra là áp dụng hạn mức này là hợp lý đối với các nhà đầu tư và đầu cơ, nhưng lại không phù hợp với những người đã sở hữu lâu năm vì không có thu nhập.

Đã đến lúc đánh thuế người có nhiều nhà, đất để hạ nhiệt giá thị trường?  - Ảnh 2.

Cần có một mức thuế tài sản công bằng và hợp lý giữa người sở hữu nhiều bất động sản để sử dụng vào mục đích chính đáng và người sở hữu bất động sản để đầu cơ, cũng như không đánh thuế người nghèo.

Ông Quang chỉ rõ, việc thu thuế đối với người sở hữu nhiều nhà, đất không để ở, không dùng vào sản xuất kinh doanh thì áp dụng thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà, đất sở hữu. Ai chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm xóa bỏ ý chí “ôm đất”, ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất.

Để làm được những điều trên, ông Quang cho rằng chúng ta cần hoàn thiện các quy định pháp luật, cần phân biệt giữa người sở hữu nhiều BĐS để sử dụng vào mục đích chính đáng và người sở hữu BĐS. để đầu cơ. Vì không thể đánh thuế những người sở hữu nhiều bất động sản do họ sử dụng hợp pháp. Đồng thời, cần xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ, thống nhất để có thông tin từng người đang sở hữu bất động sản nào, đánh thuế tài sản đó một cách chính xác, chính xác …

Trước đây, thị trường phát triển không bền vững, chủ sở hữu trên 2 bất động sản cũng tương đối ít nên khi nộp thuế, nhà đầu tư hoặc chủ đất thường phản ứng hoặc e ngại. Tuy nhiên, hiện nay khi số lượng người sở hữu nhiều bất động sản cùng lúc ngày càng tăng, việc đóng thuế là cần thiết để đưa thị trường đi vào quỹ đạo ổn định hơn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment