DU LỊCH 

Có phải ‘lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng’ của doanh nghiệp?

Rate this post

Tháng 5 năm 2022, Báo Dân Việt đăng bài “Phú Quốc: Thu hồi đất làm dự án du lịch sinh thái, người dân không đồng tình“, phản ánh việc thu hồi đất để làm dự án du lịch có lý do”phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng”(?).

Người dân địa phương bức xúc với mục đích thu hồi đất như trên đã khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Cuối tháng 6/2022, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn đã về làm việc tại tỉnh Kiên Giang về việc “thực hiện pháp luật về tiếp công dân ở Việt Nam”. và giải quyết khiếu nại, tố cáo ”.

Đoàn giám sát đề nghị tỉnh Kiên Giang làm rõ lập luận thu hồi đất với lý do “phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng“.

Làm rõ “lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng” là gì?

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, nhất là trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể, tại thành phố Phú Quốc, khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai chiếm hơn 96%, trên địa bàn tỉnh là hơn 77%.

Thu hồi đất dự án du lịch ở Phú Quốc: Thế nào là 'lợi ích quốc gia, lợi ích chung'?  - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân đã cung cấp thông tin cho báo chí xung quanh việc thu hồi đất để làm dự án của doanh nghiệp tư nhân, với danh nghĩa “vì lợi ích quốc gia, công cộng”. Ảnh: Đông Anh

Điều đó cho thấy lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến đất đai ở Phú Quốc đang rất nóng, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Trong việc thu hồi đất ở Phú Quốc, có tình trạng đất đang tranh chấp, chưa giải quyết xong; Nhưng chính quyền ra quyết định thu hồi đất, vội vàng cho doanh nghiệp dựng hàng rào, triển khai dự án …

Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh nêu rõ quan điểm, lập luận trong hồ sơ thu hồi đất theo Điều 62 – Luật Đất đai 2013, về việc “thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng“.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Anh Công – Phó trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội – cho biết: “Trong thời gian vừa qua chúng ta đã áp dụng điều này là vì lợi ích quốc gia, lợi ích chung, vì lợi ích chung của cả nước. “Lợi ích công cộng” là lợi ích của doanh nghiệp để kinh doanh?

Đề nghị các địa phương cần hướng dẫn, làm rõ trong báo cáo của mình, cách đánh giá việc áp dụng (vấn đề này – PV) vào thực tế. Từ đó tìm ra nguyên nhân để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn ”.

Thu hồi đất dự án du lịch ở Phú Quốc: Thế nào là 'lợi ích quốc gia, lợi ích chung'?  - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Ngọc Vân: “Tôi ở ấp Rạch Tràm làm nghề sửa máy, cơ khí bao nhiêu năm rồi, giờ lấy đất, cất nhà, cất căn hộ, tiền hỗ trợ không đủ mua. căn hộ chung cư nên tôi phải gánh thêm nhiều, lại vay ngân hàng, không sửa được máy ở tầng cao thì lấy gì mà sống? ”. Ảnh: Đông Anh

Ông Trịnh Xuân Ẩn – Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cũng cho rằng: “Điều 62 không có lỗi, lỗi là do cách chúng ta áp dụng, thực hiện. Còn theo Điều 62, là các dự án của chúng ta. thu hồi (đất của dân – PV) có đúng không? Du lịch nghỉ dưỡng có nằm trong danh mục của Điều 62 không? “

Người dân có thể làm gì để đồng ý thu hồi đất?

Trở lại vụ thu hồi đất làm dự án khu du lịch tại xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, gia đình ông Lê Tiến Tính – người dân ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm trình bày: “Nhà tôi chủ sử dụng 5 lô đất. , với tổng diện tích 21.377,95m2, đang yên tâm làm ăn thì bất ngờ gia đình nhận được 5 thông báo thu hồi đất ”.phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích công cộng“Số tiền ủng hộ là hơn 2,7 tỷ đồng”.

Ông Tình bức xúc: “Cả 5 thửa đất bị thu hồi đều do gia đình tôi khai phá cách đây hơn 20 năm, từ lúc còn hoang hóa, hơn 1/5 thế kỷ nay gia đình tôi phải tốn rất nhiều tiền. Chỉ bằng công sức, mồ hôi, nước mắt mới có thể cải tạo, biến vùng đất hoang hóa, hẻo lánh thành đất nông nghiệp, trồng cây ăn quả …, nuôi sống cả gia đình.

Thu hồi đất dự án du lịch ở Phú Quốc: Thế nào là 'lợi ích quốc gia, lợi ích chung'?  - Ảnh 4.

Cảnh phơi cá trên bãi của người dân ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc. Ảnh: Đông Anh

Gia đình tôi và một số hộ dân đã phải bám đất, vượt qua bao chông gai, chịu nhiều mất mát, hy sinh. Giờ đây, chỉ cần một vài thông báo và quyết định, toàn bộ khu đất rơi vào tay tư nhân, kinh doanh dự án.

Khu đất rộng, có cả nhà và cây cối có tuổi đời hàng chục năm nhưng chỉ được hỗ trợ tổng cộng hơn 2,7 tỷ đồng. Với số tiền này, gia đình tôi không thể tái tạo, định cư ở nơi ở mới được ”.

Còn bà Lê Thị Xa và nhiều hộ dân bày tỏ: “Cần xem lại khi đưa ra lý do”thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích công cộng“Chúng tôi mừng, khi vừa qua, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Kiên Giang đặt câu hỏi rất được người dân thắc mắc nhưng địa phương vẫn chưa nhận được câu trả lời”.

Bà Xa đặt câu hỏi: “Dự án Khu dân cư, du lịch sinh thái Rạch Tràm là dự án kinh doanh có lãi, tại sao UBND TP.Phú Quốc không để chủ đầu tư trực tiếp thương lượng với các hộ dân có đất bị thu hồi, mà lại dùng quyền lực nhà nước để thu hồi đất của dân? ”.

Thu hồi đất dự án du lịch ở Phú Quốc: Thế nào là 'lợi ích quốc gia, lợi ích chung'?  - Ảnh 6.

Hầu hết các hộ dân ở xã Bãi Thơm đều mưu sinh từ sản xuất nông nghiệp và ngư nghiệp. Ảnh: Đông Anh

Số khiêu vũ

Trước đó, ngày 11/5/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 633 / QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2030 (Quyết định 633). Về quy hoạch sử dụng đất khu du lịch sinh thái, Quyết định 633 xác định rõ: Đây là “khu nghỉ dưỡng 4-5 sao, kết hợp tham quan rừng tràm, rừng ngập mặn, quy mô 102ha”.

Ngày 08/12/2017, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 2678 / QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng Khu dân cư và du lịch sinh thái Rạch Tràm, tỷ lệ 1/2000, quy mô 169,32ha.

Nhưng trong Quyết định số 633 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khu du lịch sinh thái hoàn toàn không có quy hoạch “khu dân cư”.

Trong khi đó, Quyết định số 2678 của UBND tỉnh Kiên Giang lại phát sinh… “khu dân cư”. Chưa kể, tại Quyết định số 633, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy mô dự án là 102ha nhưng UBND tỉnh Kiên Giang lại nâng quy hoạch dự án lên 169,32ha, tăng 67,32ha.

Thu hồi đất dự án du lịch ở Phú Quốc: Thế nào là 'lợi ích quốc gia, lợi ích chung'?  - Ảnh 7.

Toàn bộ phần đất giáp biển của nhiều hộ dân ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm đã được quy hoạch và thu hồi tại dự án Khu dân cư, du lịch sinh thái Rạch Tràm. Ảnh: Đông Anh

Số lượng dự án “phình to” thêm diện tích quy hoạch vẫn chưa dừng lại. Ngày 10/02/2020, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quyết định số 313 / QĐ-UBND “phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng Khu dân cư và du lịch sinh thái Rạch Tràm, tỷ lệ 1/2000. , với quy mô khoảng 173,53ha ”với lý do“ đảm bảo các hạng mục nhà ở, phục vụ công tác quản lý, thực hiện ”(?!).

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với chính quyền địa phương, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hầu hết các câu hỏi phóng viên đều gửi đến lãnh đạo UBND TP.Phú Quốc (bằng văn bản). tin nhắn văn bản) vẫn chưa được trả lời.

Bài viết liên quan

Leave a Comment