• Tue. Dec 5th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp cha mẹ kết bạn với con cái

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Chuyên gia – bác sĩ Anh Nguyễn, tác giả cuốn sách Làm mẹ không căng thẳng – Ủy viên cấp cao của Hiệp hội Dinh dưỡng và Y học Lối sống Anh (BANT), người được nhiều bậc cha mẹ tin tưởng trong hành trình nuôi dạy con cái, chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ với cha mẹ. trẻ em như sau:

Nhiều lần tôi bắt gặp hai hình ảnh tương phản. Cũng là tình huống gọi con về nhà khi đang chơi ở công viên nhưng cách làm của hai bà mẹ lại cho kết quả trái ngược nhau. Người mẹ thứ nhất nói: “Lucy, mẹ xin lỗi, nhưng con và mẹ phải về ngay”, trong khi người mẹ thứ hai nói với cậu bé Itto: “Muộn rồi, đừng chơi nữa, về nhà đi!” .

Cô bé Lucy trả lời mẹ “Sao mẹ về, con đang chơi với Daisy” và mẹ giải thích: “Bà ngoại đang đợi ở nhà, chúng ta phải đi thôi.” Lúc này Lucy nói với Daisy “Về nhà thôi!” và theo mẹ tôi về nhà. Về phần Itto, cậu bé hét lên với mẹ “Không! Con không về đâu” và mẹ Itto đã nắm tay cậu bỏ đi mặc cho cậu khóc.

Chắc hẳn chúng ta đang nghĩ: tại sao Itto lại nghịch ngợm như vậy, còn Lucy thì lại rất ngọt ngào và tốt bụng. Nhưng, thực sự, kết quả của Itto hay Lucy đều nằm ở việc các bà mẹ đã bỏ ra bao nhiêu “tiền tiết kiệm” để xây dựng mối quan hệ.

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp cha mẹ kết bạn với con - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Xây dựng tình bạn với con bạn

Nghe có vẻ lạ, một số người thậm chí sẽ nói: muốn họ ngồi trên đầu họ hoặc bình thường như bạn bè với họ. Trên thực tế, quan niệm này đã lỗi thời. Làm bạn với con là cách tốt nhất để dạy và hướng dẫn con. Khi là bạn bè, bạn cho trẻ cảm giác an toàn để chia sẻ. Con cái thời hiện đại rất dễ sống xa cha mẹ, gia đình ngày nay tuy thu hẹp lại và thường chỉ còn cha mẹ và con cái sống chung dưới một mái nhà, nhưng chưa chắc bạn đã biết con mình làm gì, với ai và với ai. trực tiếp. nghĩ gì đây. Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không biết gì về con mình và cũng không thể hiểu khi nào chúng ta cần giúp đỡ. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, mỗi đứa trẻ chỉ có một tuổi thơ để nhớ. Nếu hời hợt dù chung sống dưới một mái nhà nhưng kết quả chỉ là “người dưng”.

Làm thế nào để “đặt cọc” cho mối quan hệ này?

Nói đến tình bạn với trẻ em, chúng ta nên nhớ đến hình ảnh con heo đất của Tiến sĩ Joseph, Đại học Colorado, Hoa Kỳ. Giống như chúng ta bỏ heo đất, theo ông mọi mối quan hệ đều phải được xây dựng, và với con cái, bạn cần phải bỏ tiền tiết kiệm hàng ngày nếu muốn chúng chọn làm bạn với mình.

Chúng ta nên tiết kiệm những gì?

Đó không phải là cách chúng ta tặng quà, tiền bạc, đồ chơi mà là cách chúng ta:

1. Chơi trò chơi với trẻ em

Các trò chơi tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ rất vui và hạnh phúc khi cả bố mẹ và các bé cùng tham gia.

2. Đọc sách cho trẻ nghe mỗi tối

Đọc sách không chỉ giúp trẻ có thêm kiến ​​thức, hiểu biết mà còn giúp tăng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp cha mẹ kết bạn với con - Ảnh 2.

Hình minh họa.

3. Hãy tôn trọng con bạn

Hãy thể hiện sự tôn trọng với trẻ khi giao tiếp và coi trẻ như một người bạn để chia sẻ, thậm chí cần thông cảm như gọi tên trẻ, xin lỗi nếu điều đó ảnh hưởng đến trẻ, cho trẻ lựa chọn … Trở lại câu chuyện của mẹ Lucy, thế này. Mẹ xem và tôn trọng Lucy như một người bạn và mong Lucy thông cảm “sớm về với mẹ” nên đã gọi tên Lucy, xin lỗi cô và giải thích lý do. bằng cách về nhà. Khi bạn học cách tôn trọng con mình, ngược lại con bạn sẽ học cách tôn trọng bạn và những người khác. Là hình thức gửi tiết kiệm rất quan trọng và nên thực hiện ngay từ khi còn trẻ.

4. Thời gian chất lượng với con bạn

Dành cuối tuần với con cái và gia đình của bạn mà không cần điện thoại.

5. Dành thời gian làm những việc nhỏ nhưng ý nghĩa

Hãy tận dụng những khoảng thời gian trong ngày để cho con bạn biết rằng bạn quan tâm đến con như ôm và hôn con, chúc ngủ ngon, làm bài tập với con, đi dạo, cùng nhau làm việc gì đó như thả diều. ..

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp cha mẹ làm bạn với con - Ảnh 3.

Hình minh họa.

6. Chia sẻ khó khăn với con bạn

Nếu có một thời điểm nào đó trong ngày, tâm trạng của con bạn như bún thiu, mệt mỏi và chán nản. Đây chắc chắn là thời điểm tốt để gửi tiền tiết kiệm, hãy cho con bạn biết bạn là người trung thành nhất của chúng. Khi đó, hãy nắm tay trẻ và nói: “Hôm nay là một ngày khó khăn và mẹ cũng vậy! Hãy đi ăn món ăn yêu thích của con và nói cho mẹ biết có chuyện gì?”.

7. anh yêu em

Khi trẻ chạy lại gần bạn và ôm bạn và nói: “Con nhớ mẹ lắm!”, Bạn sẽ làm gì? Đừng để bàng quang không nghe thấy hoặc trả lời đến cùng. Có những đứa trẻ thích thể hiện tình yêu thương hay nhớ nhung, cũng có những đứa trẻ ít thể hiện điều đó hơn, nhưng điểm chung của đứa trẻ là lúc đó chúng đang cần sự phản hồi tích cực của cha mẹ. Để có một tài khoản tiết kiệm tốt, bạn nên ngồi xuống hoặc bế trẻ ngang tầm mắt và nói “Mẹ cũng nhớ con!”.

Chuyên gia tâm lý chia sẻ phương pháp giúp cha mẹ kết bạn với con - Ảnh 4.

Hình minh họa.

8. Có những thứ nên là một phần của bức tranh đối với trẻ em

Một số ví dụ để minh họa điều này như sau:

– Hình ảnh siêu thị: Khi đi siêu thị, đừng chỉ để trẻ đi cùng bạn mà hãy giao cho trẻ một trách nhiệm như giúp mẹ xách túi lấy rau.

– Hình ảnh quán cà phê: Khi đến quán cà phê, đừng để trẻ mải mê với điện thoại mà hãy cùng trò chuyện, đố vui, tô màu, chơi đồ chơi …

Sơn nhà thờ: Đừng đến nhà thờ chỉ để bạn biết đã đến giờ của bạn, mà hãy để con bạn biết chúng nên làm gì. Ví dụ đây là nơi trang nghiêm, khi cần bạn chỉ có thể thì thầm với tôi những gì bạn muốn.

– Hình ảnh phòng chờ của bác sĩ: đừng đến chỉ để đợi đến lượt mà hãy cho trẻ biết chỗ chơi và mức giọng nào được phép.

Trên thực tế, đó chỉ là một số ví dụ về hình ảnh cuộc sống hàng ngày của chúng tôi và sẽ còn nhiều hơn nữa. Bất kể bức tranh nào, bạn cũng nên xem trẻ như một cá thể thực sự, cần hiểu và cần được chỉ bảo những nguyên tắc và trách nhiệm như một người bạn, sau đó trẻ sẽ cư xử như một người bạn để không làm bạn thất vọng.

Vì vậy, ngày hôm nay!

Bạn đã bỏ gì vào con heo đất của mình?

https://afamily.vn/muon-con-ve-nha-khi-dang-choi-cach-xu-ly-cua-2-ba-me-tao-nen-2-tinh-cach-doi-lap- 20220828102118947.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *