DU LỊCH 

Chưa bao giờ trong lịch sử, Nhà nước miễn, giảm thuế nhiều như hiện nay

Rate this post

Như tin đã đưa, chiều 7/7, Hội nghị Sơ kết công tác Tài chính – Ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 đã được Bộ Tài chính tổ chức theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Bên cạnh việc cập nhật tình hình thu, chi ngân sách nhà nước trong kỳ và kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn thuế cho người dân và doanh nghiệp sau COVID-19, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng nêu một số kịch bản và giải pháp ứng phó. lạm phát cuối năm tăng cao.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục tập trung rà soát những điểm còn chồng chéo, tháo gỡ khó khăn; đồng thời huy động, khơi thông mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững.

“Lạm phát có nguy cơ ảnh hưởng đến từng đĩa cơm của người dân …”

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc nhấn mạnh, chưa có thời điểm nào trong lịch sử Nhà nước lại miễn, giảm thuế nhiều như hiện nay.

Theo đó, tính đến nay, tổng giá trị các chính sách tài khóa đã thực hiện đạt hơn 88.000 tỷ đồng. Ngày 6/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua tờ trình tiếp tục giảm 7.000 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ.

Thông tin cập nhật, ông Phước cho biết, để ngăn giá xăng dầu tiếp tục tăng, Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng 38.000 tỷ đồng, nâng tổng số lên 38.000 tỷ đồng. 126.000 tỷ đồng.

Đồng thời, người đứng đầu ngành tài chính cũng nêu rõ việc giảm thuế vẫn phải cân đối, đảm bảo chi, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. “Đây là nhiệm vụ rất nặng nề trên vai chúng ta”, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc nói.

Ông Phước nhận định và cảnh báo thách thức lớn sắp tới là áp lực lạm phát ngày càng gia tăng. Theo Bộ trưởng, áp lực này “có nguy cơ ảnh hưởng đến từng mâm cơm của người dân, hoạt động của từng nhà máy, xí nghiệp”.

Bộ trưởng Phúc lý giải, giá cả tăng cao sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Đồng thời, doanh nghiệp cũng không tránh khỏi cơn bão giá khi nhiều mặt hàng đầu vào đồng loạt tăng giá; đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng cơ bản …

Trong khi đó, thu ngân sách dựa vào “sức khỏe” của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì nguồn thu ngân sách cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, đòi hỏi các cơ quan phải có giải pháp, kịch bản cụ thể cho các tình huống để ứng phó với khó khăn.

Cũng theo Bộ trưởng, trước nguy cơ lạm phát, việc phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ càng trở nên quan trọng. Vì vậy, sắp tới, Bộ Tài chính và các bộ, ngành sẽ tích cực phối hợp, tham mưu cho Chính phủ đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội toàn diện.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chưa bao giờ trong lịch sử, Nhà nước miễn, giảm thuế nhiều như hiện nay - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022. Ảnh: TTXVN

LOẠI BỎ GỖ KHÁC NHAU ĐỂ KINH DOANH LÀ GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG NHẤT

Đề cập cụ thể hơn về phương hướng, giải pháp đối phó với những thách thức trên, Bộ trưởng Phúc đề cập đầu tiên là việc triển khai các gói kích cầu, phục hồi kinh tế. Trong đó, ông nhấn mạnh yêu cầu các địa phương tránh để xảy ra thất thoát, sai phạm; đảm bảo chi đúng đối tượng, tiêu chí; chẳng hạn như gói hỗ trợ tiền thuê nhà, gói hỗ trợ lãi suất…

Tiếp theo, trước tình hình giá cả tăng nhanh, các địa phương cần sớm công bố biểu giá điều chỉnh để các doanh nghiệp, nhà thầu có điều kiện triển khai sớm các dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Đồng thời, ông Phước một lần nữa đề cập đến việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật. Trong đó cần tập trung vào một số lĩnh vực liên quan đến máy móc, vật tư, thiết bị y tế, đơn giá, định mức …; đặc biệt là sớm triển khai chỉnh sửa Nghị định 151 hướng dẫn thi hành Luật Quản lý tài sản công …

“Muốn thực hiện tốt chính sách tài khóa, tiền tệ thì sức khỏe của doanh nghiệp phải tốt. Vì vậy, phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển để cả nền kinh tế vận hành tốt”, ông Hồ Đức Phúc nói. ý kiến.

Ngoài ra, để đảm bảo hoàn thành dự toán thu ngân sách và tạo nguồn đảm bảo nhiệm vụ chi – người đứng đầu Bộ Tài chính cũng lưu ý các đơn vị liên quan phải tập trung chống trốn, trục lợi thuế. thuế, chuyển giá, nhất là trong mua bán trực tuyến, thương mại điện tử …; hoặc thu thuế đối với việc chuyển nhượng bất động sản.

NHÓM GIẢI PHÁP CHÍNH ĐỂ THÀNH CÔNG NGÀNH TÀI CHÍNH

Trực tiếp tham dự Hội nghị, sau khi nghe các báo cáo, bên cạnh biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải cũng đưa ra một số phương hướng, đề xuất đối với ngành Tài chính. chìa khóa để có thể vượt qua khó khăn, hoàn thành kế hoạch …

Phó Thủ tướng khẳng định lại mục tiêu nhất quán là bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không để xảy ra các cú sốc đối với nền kinh tế; duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập và đời sống của nhân dân.

Đồng thời nhấn mạnh không được chủ quan với những kết quả đã đạt được mà các cấp, các ngành, kể cả ngành tài chính, các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát tình hình, kịp thời ứng phó với diễn biến rất nhanh, đảm bảo hoàn thành mục tiêu do Quốc hội đề ra.

Từ đó, không chỉ đối với ngành tài chính, hoàn thành mục tiêu cả năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải nêu rõ và nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tập trung vào 7 nhóm giải pháp cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chưa bao giờ trong lịch sử, Nhà nước miễn, giảm thuế nhiều như hiện nay - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của ngành tài chính. Ảnh VGP

Đầu tiên, tiếp tục nghiên cứu các chính sách tài khóa về thuế, phí trình cấp có thẩm quyền quyết định nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, phối hợp hiệu quả chính sách tài khóa, tiền tệ để kịp thời tham mưu, tăng cường phân tích, dự báo, rà soát, cập nhật các kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo điều hành trên các lĩnh vực. khu vực được giao.

Kịp thời đề xuất các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Hai là, tập trung rà soát các điểm chồng chéo ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; huy động và giải phóng các nguồn lực để phát triển bền vững đất nước.

Đối với ngành tài chính, cần tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Đề xuất sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện hành lang pháp lý để phát triển nền kinh tế số và mô hình thương mại điện tử.

Cùng với đó, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong các dịch vụ công, xử lý hồ sơ nghiệp vụ, thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Định kỳ đối thoại với doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Ba là, Bộ Tài chính cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác thu ngân sách; rà soát, nắm chắc nguồn thu và tiếp tục mở rộng cơ sở thuế …

Rà soát, nắm chắc nguồn thu, tiếp tục mở rộng cơ sở thuế, chủ động đề xuất các giải pháp phù hợp với từng lĩnh vực, địa bàn, đối tượng tiếp nhận; tăng cường chống thất thu, chống chuyển giá, xử lý, truy thu nợ đọng thuế trên địa bàn …

Ngành tài chính cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa phương thức quản lý thuế, giảm hơn nữa thời gian thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Đồng thời, chủ động đề xuất ban hành và thí điểm thể chế, chính sách đáp ứng yêu cầu phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như kinh tế số, giao dịch xuyên biên giới, v.v.

Bốn làtiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên

Theo đó, về chi thường xuyên, trong phạm vi dự toán được giao, đẩy mạnh phân cấp quyền hạn, phân công, giao nhiệm vụ cùng với việc tăng cường phối hợp, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện; linh hoạt, kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là thể chế, thủ tục hành chính.

Rà soát, sắp xếp các nhiệm vụ chi, tiết giảm tối đa các khoản chi thực sự không cần thiết theo đúng quy định; thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong các cơ quan nhà nước; ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ quan trọng cấp bách, nhất là chương trình phòng, chống COVID-19, khôi phục kinh tế – xã hội; phòng chống, khắc phục bão lụt, thiên tai … đảm bảo an sinh xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Chưa bao giờ trong lịch sử, Nhà nước miễn, giảm thuế nhiều như hiện nay - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải chỉ đạo Hội nghị. Ảnh VGP

Năm làquyết tâm điều hành giá theo mục tiêu đề ra

Theo đó, tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường, giá cả, nhất là các mặt hàng quan trọng để kịp thời đề xuất các giải pháp cân đối cung cầu, bình ổn giá cả.

Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá cần quán triệt tinh thần quyết tâm thực hiện điều hành giá theo mục tiêu đề ra ngay từ đầu năm.

Tăng cường quản lý, giám sát chứng khoán, có giải pháp dự báo và kiểm soát tốt dòng tiền nóng, đảm bảo thị trường phát triển ổn định.

Hiện Bộ Tài chính đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 153/2022 / NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệpPhó Thủ tướng đề nghị Bộ tiếp tục bám sát quy trình xử lý để kịp thời tiếp thu, hoàn thiện để sớm ban hành để thị trường trái phiếu hoạt động minh bạch và hiệu quả.

Sáu làđẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN, đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập, giá dịch vụ công.

Theo đó, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đảm bảo dự toán thu, giảm áp lực chi NSNN.

Bảy làsiết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính – ngân sách trong thực thi công vụ.

Cụ thể, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch thu, chi ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng tài sản công, đất đai, tài nguyên, …

Đẩy mạnh hoạt động thanh tra chống buôn lậu, gian lận thương mại …; chuyển đổi cơ chế kiểm tra, giám sát từ tiền kiểm sang hậu kiểm, gắn với trách nhiệm giải trình và minh bạch hóa chế tài xử lý.

Bài viết liên quan

Leave a Comment