DU LỊCH 

Chủ tịch WTA giải mã thành công của du lịch Việt Nam trong thập kỷ qua

Rate this post

(Xây dựng) – Theo ông Graham Cooke – Chủ tịch kiêm Người sáng lập Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards), nếu xác định được một yếu tố đằng sau sự thành công của du lịch Việt Nam sau một thập kỷ qua, thì đó chính là cách mà chính phủ Việt Nam đã hợp tác với khu vực tư nhân để tạo điều kiện phát triển vượt bậc.Du doan ket qua xo so mien Bac du lich Viet Nam
Chủ tịch WTA Graham Cooke.

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam đã được vinh danh ở nhiều hạng mục danh giá của Giải thưởng Du lịch Thế giới. Điều này chứng tỏ điều gì về vị thế của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế, thưa ông?

Ông Graham Cooke: Giải thưởng Du lịch Thế giới do các nhà điều hành du lịch, giới truyền thông và công chúng bình chọn. Số lượng giải thưởng đạt được trong những năm gần đây phản ánh mức độ phổ biến của Việt Nam.

Nhiều người ví World Travel Awards là “Giải Oscar của ngành du lịch”. Bạn nghĩ gì về sự so sánh này?

Ông Graham Cooke: Tôi thành lập Giải thưởng Du lịch Thế giới vào năm 1993 với mục tiêu công nhận, khen thưởng và tôn vinh sự xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực chính của ngành du lịch và lữ hành. Năm nay, chúng tôi kỷ niệm 29 năm thành lập và sứ mệnh của chúng tôi vẫn giống như khi chúng tôi bắt đầu: nâng cao các tiêu chuẩn của ngành bằng cách khen thưởng các tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực của họ và giúp thúc đẩy phát triển bền vững trong lĩnh vực du lịch và lữ hành.

Thật tuyệt khi thấy thương hiệu World Travel Awards được công nhận trên toàn thế giới. Tôi đã nhìn thấy logo của chúng tôi ở khắp mọi nơi, từ các bảng quảng cáo tại Sân vận động Etihad ở Manchester cho đến các khu nghỉ mát xa xôi của Patagonia. Tất nhiên, sự so sánh với giải Oscar là điều đáng hoan nghênh.

Ông đánh giá thế nào về sự phục hồi của du lịch Việt Nam trong cuộc đua giành điểm đến châu Á – Thái Bình Dương (APAC) để thu hút khách du lịch thời hậu đại dịch?

Ông Graham Cooke: Chính phủ Việt Nam đánh giá cao đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP quốc gia. Với sự nỗ lực, quyết tâm của các ngành, các cấp, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có chính sách thông thoáng nhất: không tiêm chủng; không cần cách ly y tế; không yêu cầu kiểm tra Covid-19; Không cần khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Bạn đánh giá cao những điểm đến nào của Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới này?

Ông Graham Cooke: Tôi thích cảnh núi non của Sa Pa, thực sự ngoạn mục. Tôi đặc biệt thích Hotel De La Coupole – Mgallery, một khách sạn đầy mê hoặc đã trở thành điểm được yêu thích ngay lập tức trong phân khúc khách sạn sang trọng. Một sự pha trộn tuyệt đẹp giữa nỗi nhớ Việt Nam và những ảnh hưởng của Pháp ở Đông Dương.

Đà Nẵng là một thành phố tuyệt vời và những bãi biển đẹp đến khó tin. Khách sạn yêu thích của tôi là InterContinental Danang Sun Peninsula (Đà Nẵng). Nó không chỉ là một khu nghỉ dưỡng đẹp, mà còn dẫn đầu về tính bền vững. Những cống hiến của họ trong việc giảm lượng khí thải carbon đã đặt ra một tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp và nó đã được bình chọn là ‘Khu nghỉ dưỡng sinh thái hàng đầu Châu Á’.Du doan ket qua xo so mien Bac du lich Viet Nam
Khách sạn de la Coupole – Mgallery.

Nhiều người đặt câu hỏi về tính chính xác của các giải thưởng được trao trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 khi các hoạt động du lịch bị dừng lại. Bạn nghĩ gì về điều này?

Ông Graham Cooke: Covid-19 là một thời kỳ đen tối đối với tất cả mọi người, thế giới này thay đổi hỗn loạn chỉ trong một đêm, dẫn đến những ảnh hưởng sâu sắc, không chỉ đối với gia đình và những người thân yêu của chúng ta, mà còn đối với sinh kế, đặc biệt là những người tham gia vào lĩnh vực du lịch, lữ hành và khách sạn.

Mặc dù chương trình có thể bị trì hoãn, nhưng mục tiêu của World Travel Awards luôn là phục vụ và hỗ trợ ngành du lịch toàn cầu. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ ngành công nghiệp du lịch rằng cần phải tiếp tục nỗ lực thúc đẩy và hỗ trợ du lịch toàn cầu.

Chúng tôi đã khởi động sáng kiến ​​#ReStart nhằm kích thích và tiếp thêm năng lượng cho các nỗ lực phục hồi của ngành du lịch toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, cung cấp thông tin miễn phí, lời khuyên thiết thực, hỗ trợ tiếp thị và PR cho cộng đồng du lịch.

Vào năm 2020, chúng tôi cũng đã trải qua số lượng phiếu bầu hàng tháng của người dùng kỷ lục, trong khi trang web WTA nhận được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn bất kỳ năm nào trước đó. Điều này cho thấy mong muốn đi du lịch chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và luôn giữ những đề cử và người chiến thắng của WTA ở vị trí hàng đầu trong tâm trí du khách khi họ có thể đặt chuyến du lịch sau đại dịch.

Việc giành được Giải thưởng Du lịch Thế giới cũng mang đến những cơ hội quảng cáo vô giá, đặc biệt là sự quảng bá rộng rãi trong các lễ trao giải của chúng tôi. Hình ảnh của những người chiến thắng đã được đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội bởi các phương tiện truyền thông trên khắp thế giới. Giải thưởng WTA cũng trở thành “vũ khí” quý ​​giá trong các chiến dịch quảng bá của các quốc gia hoặc đơn vị đạt Giải thưởng Du lịch Thế giới.Du doan ket qua xo so mien Bac du lich Viet Nam
Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.

Tại Việt Nam, sự đầu tư về cơ sở hạ tầng từ các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… đã giúp nhiều điểm đến phục hồi và hút khách. Dưới góc nhìn của một chuyên gia du lịch quốc tế, ông đánh giá thế nào về vai trò của các nhà đầu tư đối với sự phát triển của ngành du lịch?

Ông Graham Cooke: Tập đoàn Sun Group đã và đang nâng tầm vị thế của du lịch Việt Nam, và các khu nghỉ dưỡng như InterContinental Danang Sun Peninsula, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và Hotel de la Coupole – với Giải thưởng Du lịch Thế giới – tiếp tục củng cố vị thế của mình. Danh tiếng của Việt Nam như một điểm đến sang trọng hàng đầu.

Tôi sẽ không bao giờ quên chuyến thăm đầu tiên đến InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ngay sau khi khai trương vào năm 2014. Tôi ngay lập tức bị choáng ngợp: một khu nghỉ dưỡng tuyệt đẹp trong khung cảnh tuyệt đẹp. Tôi đã suy nghĩ về cách Sun Group đưa khái niệm “sang trọng” lên một tầm cao mới, với khu nghỉ dưỡng hàng đầu này. Thật đáng khích lệ khi thấy Sun Group tiếp tục với kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư khách sạn của mình. Những con người tuyệt vời đã thúc đẩy nhóm này tiến lên, tôi không ngạc nhiên khi họ đã đạt được nhiều thành tựu như vậy trong ngành khách sạn.

Là một chuyên gia du lịch, ông đánh giá thế nào về sự phát triển bùng nổ của du lịch Việt Nam trong thập kỷ qua?

Ông Graham Cooke: Nếu tôi phải xác định một yếu tố đằng sau sự thành công, đó là cách chính phủ Việt Nam hợp tác với khu vực tư nhân để tạo điều kiện cho sự phát triển vượt bậc.

Ông có đề xuất gì để thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển?

Ông Graham Cooke: Chính phủ Việt Nam đang đóng một vai trò đáng kinh ngạc trong việc hỗ trợ ngành du lịch trong nước, hiểu được sự đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP quốc gia. Việt Nam cần tiếp tục với “công thức chiến thắng” này.

Cảm ơn ngài!

Bài viết liên quan

Leave a Comment