DU LỊCH 

Chịu đựng với mức lương “đứng ngồi không yên” vì không dám nghỉ việc trong cơn bão

Rate this post

Bão giá – cụm từ đang được nhắc đến nhiều nhất và cũng là vấn đề khiến nhiều người “đau đầu”. Khi mọi chi phí từ xăng xe, ăn uống,… ngày càng tăng cao thì cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của nhiều người cũng tăng lên nhanh chóng. Chưa kể, lương còn “dậm chân tại chỗ” khiến nhiều bạn trẻ loay hoay chưa giải bài toán chi tiêu sao cho hợp lý.

Mặc dù vậy, nhiều bạn trẻ vẫn quyết định gắn bó với công việc và mức thu nhập hiện tại thay vì chuyển đổi công việc vì tâm lý chung ai cũng sợ thất nghiệp. Hơn nữa, thất nghiệp vào mùa bão còn khủng khiếp hơn là điều không ai muốn nghĩ tới.

Thay đổi công việc đồng nghĩa với việc mọi thứ bắt đầu từ con số 0, lương chưa chắc đã được như bây giờ

Xuân Tùng, 26 tuổi hiện đang làm nhân viên tư vấn cho một trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội. Sinh ra và lớn lên ở thành phố lớn, Xuân Tùng may mắn khi không phải đi thuê nhà trọ như nhiều bạn trẻ khác. Tuy nhiên, hiện tại, anh chàng mới bắt đầu có một gia đình của riêng mình nên các khoản chi phí khác như tiền ăn, tiền điện, nước và thậm chí là tiền lo cho việc đón đứa con đầu lòng trở thành mối bận tâm lớn.

Các khoản chi tiêu ngày một nhiều nhưng thu nhập của Xuân Tùng vẫn khá bấp bênh. Anh ấy đã chia sẻ: “Mức lương của tôi ở vị trí công việc hiện tại có thể nói là khá thấp so với tình hình kinh tế hiện nay, muốn cải thiện thu nhập thì tôi phải tăng năng suất, thậm chí làm thêm giờ. Nhưng cũng vì thời tiết bão giá nên Mức học phí tại trung tâm chúng tôi cũng phải thay đổi cao hơn nên các bậc phụ huynh cũng sẽ cân nhắc việc đăng ký học cho con em mình, và tất nhiên, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập của tôi. “.

Cam chịu lương đứng vì không dám nghỉ việc trong bão - Ảnh 1.

Xuân Tùng chọn cách không nhảy việc dù lương không cao vì sợ rủi ro trong thời kỳ giông bão

Xuân Tùng cũng cho biết sẽ dành 50% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm. 50% còn lại sẽ dành cho chi tiêu chung của gia đình và dự phòng cho các hoạt động phát sinh như đám cưới, tụ tập bạn bè,… Nhưng vì tình hình sóng gió, có những tháng anh ấy sẽ phải thay đổi cách chi tiêu của bạn. “Vợ tôi cũng đang mang bầu nên giờ phải tính toán thêm một khoản cho các dịch vụ khám và chuẩn bị cho em bé. Vì vậy, đôi khi tôi sẽ phân chia thu nhập của mình linh hoạt hơn, có thể sẽ tiết kiệm được khoảng 30% còn lại mới tiêu”.Xuân Tùng cho biết.

Tuy nhiên, với mức lương không mấy dư dả, Xuân Tùng vẫn quyết định không bỏ nghề ở thời điểm này. Anh cho rằng mình đã có kinh nghiệm và gắn bó lâu năm với trung tâm nên khi chuyển sang công việc khác sẽ cần thời gian để làm quen cũng như xây dựng và chứng tỏ năng lực của mình. “Thay vì mất nhiều thời gian như vậy để làm lại từ đầu, tôi chọn ở lại với mức lương cũ. Dù không cao nhưng vẫn có cách để cải thiện. Vì nếu sang công ty khác, tôi chưa chắc đã đạt được. mức ngay lập tức. thu nhập như mong muốn. Nên mình nghĩ, chuyển nghề vào thời điểm bão giá này chắc rủi ro lắm. Mình lo nhiều việc lắm, không thể buôn bán liều lĩnh như vậy được.anh ấy đã chia sẻ.

Không sinh sống tại Việt Nam, Hữu Tài đang là du học sinh tại Hannover, Đức. Ông cho rằng bão giá và lạm phát là những vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, ngay cả với những người xa quê, sống ở các nước phát triển thì vấn đề xoay quanh chi tiêu và tiền bạc càng khó khăn hơn. “đau đầu” hơn.

“Bên cạnh việc học, tôi chủ yếu đi làm thêm tại một tiệm bánh. Cùng với đó, tôi cũng có một số công việc nhỏ khác để tăng thêm thu nhập. Vì ở Đức bây giờ mọi mặt hàng từ nhu yếu phẩm đến đồ dùng sinh hoạt của tôi đều có tăng khoảng 30% so với trước đây nhưng lương của tôi vẫn vậy, nói thật là chỉ đủ chi tiêu chứ không tiết kiệm được đồng nào nên tôi phải làm công việc khác để tăng thu nhập. Tôi vẫn phải dự trù các khoản phát sinh hàng tháng ”.Hữu Tài chia sẻ.

Cam chịu lương đứng vì không dám nghỉ việc trong bão - Ảnh 2.

Cuộc sống ở Đức khá đắt đỏ, Hữu Tài phải làm thêm nhiều nghề để tăng thu nhập

Chàng du học sinh tiết lộ, thu nhập bình quân hàng tháng của mình là 1200e (khoảng hơn 28 triệu đồng). Tuy nhiên, so với mức sống ở Đức thì khoản thu nhập này của Hữu Tài không đáng kể vì còn rất nhiều khoản phải chi như: học phí, tiền nhà, bảo hiểm, hợp đồng mạng, điện thoại, … Số tiền phải trả hàng tháng của Hữu Tài là 800e (khoảng 19 triệu đồng), số còn lại sẽ chia tiết kiệm và chỉ giữ lại một khoản nhỏ để đi ăn cùng bạn bè nếu cần thiết.

Hữu Tài cho biết: “Ở thành phố nơi tôi sống, lương không cao vì chúng tôi phải chi tiêu nhiều. Nhưng công bằng mà nói, công việc hiện tại của tôi so với mặt bằng chung thì lương vẫn nhỉnh hơn những nơi khác. Vì vậy, dù công việc hơi nặng mình vẫn cố gắng và không chuyển nghề, công việc ở đây cũng quen, thời gian cũng phù hợp với lịch học và có thể làm thêm việc khác.

Và nếu bạn cảm thấy mức lương hiện tại quá thấp, không đủ chi tiêu và không phù hợp với khối lượng công việc thì bạn cũng nên cân nhắc chuyển việc. Thời bão giá tuy khó nhưng cơ hội việc làm cũng không thiếu. Hoặc bạn cũng có thể làm như tôi, thay vì quá tằn tiện đến mức tằn tiện, hãy tìm thêm những công việc lặt vặt để kiếm tiền. Mình còn trẻ, làm việc chăm chỉ một chút nhưng sau này sẽ ổn định hơn, tài chính ổn định hơn “..

Thà chọn “nhịn cơm ăn áo mặc” trong thời bão giá còn hơn nhảy việc

Là giáo viên mầm non nhưng Tuệ Minh (26 tuổi) chỉ làm công ăn lương hàng tháng. Hơn nữa, do đặc thù nghề nghiệp nên Tuệ Minh không có thêm kinh nghiệm làm việc ở các môi trường khác như kinh doanh, tư vấn,… Vì vậy, cuộc sống của cô chỉ phụ thuộc vào mức lương cơ bản. sao chép.

Cam chịu lương đứng vì không dám nghỉ việc trong bão - Ảnh 3.

Với đồng lương giáo viên, Tuệ Minh quyết định tiết chế mua sắm thay vì bỏ việc

Vào thời điểm giá cả ổn định, Tuệ Minh cho biết dù thu nhập không cao nhưng anh vẫn cân đối được chi tiêu: “Tôi ở với bố mẹ, hàng tháng đều trích tiền lương gửi về cho mẹ lo cho gia đình. Tôi nghĩ đây là may mắn của mình. Vì so với những người khác ra ở riêng thì phải tốn kém nhiều hơn. Vậy nên khi giá. Mọi thứ vẫn chưa tăng mạnh như bây giờ, cuộc sống của tôi vẫn ổn định với mức lương hiện tại, nhưng bây giờ, vật giá mỗi ngày một tăng, tôi phải thay đổi thói quen sinh hoạt sao cho phù hợp với thu nhập – điều duy nhất không tăng. “.

Theo Tuệ Minh, cô chọn cách loại bỏ những nhu cầu cá nhân như ăn vặt, mua sắm quần áo, mỹ phẩm để tiết kiệm. Cô cũng thẳng thắn cho biết chưa bao giờ nghĩ đến việc chuyển việc hay chuyển sang trường khác với mức lương cao hơn.

“Thực ra nghề của tôi ở đâu cũng có mức lương như nhau, không chênh lệch quá nhiều. Hơn nữa, tôi đang là giáo viên mầm non trường công lập, mức lương sẽ tăng dần theo thời gian cống hiến, nên nếu bây giờ bỏ sang một bên sẽ rất lãng phí. của những nỗ lực trước đây của mình.Vì vậy, tôi thà “nhịn ăn, nhịn mặc” chứ không chọn chuyển nghề trong thời điểm giông bão này. Tuệ Minh khẳng định.

Cùng quan điểm với Tuệ Minh, Ngọc Yến cho biết: “Tôi là nhân viên ngân hàng, lương không quá cao nhưng hàng tháng cũng đủ, không nhiều. Hàng tháng, tôi sẽ chia 30% để biếu bố mẹ, 30% để dành và 40% còn lại để dành. . Tôi là người thích giao lưu kết bạn, nhưng vì mọi thứ đều tăng giá chóng mặt nên tôi cũng hạn chế đi ăn ngoài, mua sắm để phù hợp với hoàn cảnh hơn “.

Ngọc Yến cho biết chưa muốn chuyển nghề ở thời điểm hiện tại, một phần vì sợ bị ảnh hưởng bởi sóng gió. “Tôi không thể chắc chắn đến bao giờ giá cả sẽ bình ổn trở lại vì vấn đề này không mang tính thời điểm mà có thể kéo dài. Nếu tôi chỉ nhảy việc vì lương không tăng thì khi nào tôi mới ổn định?

Cam chịu lương đứng vì không dám nghỉ việc trong bão - Ảnh 4.

Ngọc Yến cũng rất thận trọng, không nhảy việc vì sợ gặp nhiều rắc rối về bão

Hơn nữa, chỉ đơn giản là nhìn thấy mức lương của bên khác cao hơn và quyết định chuyển đi đã cảm thấy khá mạo hiểm. Mình không thể chỉ nhìn vào đó mà đánh giá hiệu quả kinh doanh ra sao, môi trường ra sao, chế độ đãi ngộ,… Vì khi tuyển dụng, ai cũng muốn đem những gì tốt nhất ra để tuyển dụng. nhưng trên thực tế, có rất nhiều người đến làm việc và sau đó phát hiện ra rằng doanh nghiệp đang trên đà phá sản. Khi đó, người lao động sẽ rơi vào tình trạng nợ lương hoặc tệ hơn là thất nghiệp. Dù có tiết kiệm đến mấy cũng khó xoay sở khi rơi vào hoàn cảnh đó, nhất là khi lạm phát như hiện nay.

Vì vậy, để sống thoải mái với mức lương hiện tại, tôi sẽ thay đổi thói quen chi tiêu cá nhân. Bạn vẫn có thể mua sắm nhưng phải thực sự cần thiết chứ không phải săn sale hay cảm thấy mua về dùng không hết như trước. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng tự nấu cơm để mang đi làm thay vì đi ăn ngoài. Nói chung, hãy tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất, mong rằng sóng gió nào rồi cũng sẽ qua ”.Ngọc Yến chia sẻ.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/cam-chiu-voi-muc-luong-dung-im-vi-khong-dam-bo-viec-trong-bao-gia-20220725143708159.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment