DU LỊCH 

Chiến lược tinh vi để dẫn đầu dòng tiền kép của tổ tiên bất động sản

Rate this post

Khởi đầu khiêm tốn của gã khổng lồ thức ăn nhanh

Trước khi có những cửa hàng đầu tiên, vào năm 1937, anh em nhà Richard bắt đầu mở một quầy bán xúc xích nhỏ ở Pasedena. McDonald’s thu hút hàng nghìn khách hàng tại Mỹ vì chỉ mất vài phút để phục vụ – quá ngắn so với việc phải chờ hàng giờ đồng hồ tại các nhà hàng.

Trước tình hình phá sản, Ray Kroc bất ngờ nhận được đơn đặt hàng máy xay sinh tố nhiều hơn bất kỳ nhà hàng nào của anh em nhà Richard. Vì tò mò, Kroc đã ngay lập tức lái xe đến thăm nhà hàng này và nhìn thấy tiềm năng của McDonald’s với quy trình kinh doanh nhanh chóng, hợp lý.

Kroc đề nghị hợp tác, chịu trách nhiệm phát triển mô hình McDonald’s với anh em nhà Richard. Tại thời điểm này, Kroc chỉ là một kẻ làm thuê cho những người sáng lập thực sự của McDonald’s.

Sau 6 năm làm việc cùng anh em nhà Richard, nhận thấy tham vọng của họ chưa đủ lớn, Kroc quyết định mua lại thương hiệu này và trở thành chủ sở hữu tập đoàn McDonald’s vào năm 1961 với giá 2,7 triệu USD.

Lúc đầu, anh em nhà Richard không muốn nhượng lại chuỗi kinh doanh của mình cho Kroc. Tuy nhiên, với tầm nhìn bao quát, Kroc đã âm thầm đàm phán và vay mượn để mua lại các tài sản mà chuỗi McDonald’s thuê.

Với vị thế của chủ đất, Kroc hoàn toàn có thể buộc anh em nhà Richard phải bán lại thương hiệu này trước nguy cơ bị đuổi khỏi chi nhánh. Đây là điểm khởi đầu cho mô hình kinh doanh bất động sản dòng tiền kép của thương hiệu thức ăn nhanh hiện nay. Bản thân Ray Kroc cũng được coi là cha đẻ của ngành bất động sản dòng tiền kép.

Nguồn thu nhập chính không phải từ bán đồ ăn nhanh, thực tế McDonalds kiếm tiền nhờ kinh doanh đất đai: Chiến lược tinh vi để dẫn đầu ngành bất động sản với dòng tiền kép - Ảnh 1.

Ray Kroc (phải) lặng lẽ mua tài sản do chuỗi McDonald’s thuê

” Tôi không kinh doanh bánh Hamburger. Tôi đang kinh doanh bất động sản.

Trong một buổi diễn thuyết tại một trường đại học ở Mỹ, người sáng lập McDonald’s, Ray Kroc đã hỏi các sinh viên bên dưới: “Đoán xem tôi kinh doanh gì?”. Hầu hết các sinh viên đều bật cười vì nghĩ Kroc đang nói đùa. Không có ai trả lời, anh ta tiếp tục hỏi: “Anh nghĩ tôi kinh doanh ngành nghề gì?”

Các sinh viên lại cười và cuối cùng một người hét lên: “Kroc, ai mà không biết anh kinh doanh bánh hamburger.” Kroc tỏ vẻ thích thú: “Tôi tưởng anh cũng sẽ nói như vậy.” Anh ta dừng lại một chút và nói nhanh: “Các bạn, tôi không kinh doanh bánh Hamburger. Tôi kinh doanh bất động sản!”

Trên thực tế, thay vì kiếm tiền bằng cách nhượng bộ và thu về khoản tiền bản quyền khổng lồ. Ông chủ của tập đoàn McDonald’s rất tinh vi khi trở thành chủ sở hữu của các nhượng quyền thương mại của mình.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản, các cửa hàng McDonald’s đều nằm ở những vị trí đắc địa như góc 2 mặt tiền hoặc trên các trục đường lớn sầm uất. Công ty không đơn thuần thuê mặt bằng để kinh doanh mà họ sẽ đàm phán thuê hoặc nhờ đối tác tài chính hỗ trợ để mua lại toàn bộ mặt bằng.

Nguồn thu nhập chính không phải từ bán đồ ăn nhanh, thực tế McDonalds kiếm tiền nhờ kinh doanh đất đai: Chiến lược tinh vi để dẫn đầu ngành bất động sản với dòng tiền kép - Ảnh 2.

Các cửa hàng McDonald’s đều có vị trí đắc địa

Với danh tiếng của mình, McDonald’s dễ dàng nhận được các khoản vay từ các ngân hàng. Như vậy, họ chỉ cần bỏ ra 1/3 số tiền là có thể mua lại bất động sản đó. 2/3 số tiền còn lại, ngân hàng hoặc các đối tác tài chính sẽ cho vay.

Số tiền lãi cộng với lợi nhuận hàng tháng sẽ được trả bằng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của McDonald. Điều thú vị là sau vài năm, McDonald’s dần trả hết nợ và sở hữu những khu đất này. Với tính chất gia tăng theo thời gian của bất động sản, tổng giá trị của McDonald’s cũng tăng lên.

Đối với các chủ sở hữu nhượng quyền, họ sẽ phải ký một hợp đồng kinh doanh tiêu chuẩn của McDonald’s, từ đó trả phí nhượng quyền và tiền thuê đất theo hợp đồng. Ông chủ nào muốn từ bỏ cuộc chơi cũng sẽ bị McDonald’s loại bỏ và tìm đối tác mới.

Khi uy tín thương hiệu và tổng tài sản đi lên sẽ được ngân hàng cho vay ưu đãi. Với đà đó, “đại gia” này tiếp tục bành trướng. Mô hình này thường được gọi là kinh doanh bất động sản dòng tiền kép.

Năm 2019, khoảng 64% trong tổng số 11,6 tỷ USD nhượng quyền của McDonald’s đến từ tiền thuê đất. Một nghiên cứu cho thấy trung bình, các nhà hàng được nhượng quyền ở Mỹ phải trả từ 6 đến 10% doanh thu cho tiền thuê đất. Đối với McDonald’s, con số này là 8,5-15%

Trong cuộc suy thoái năm 2008, McDonald’s, vốn nổi lên nhờ bất động sản, đã tận dụng lợi thế của thị trường nhà đất đang suy yếu, mua thêm đất và các tòa nhà ở nơi nó hoạt động. Theo dõi Người sống sót trên Phố Wallcông ty sở hữu khoảng 45% quỹ đất và 70% tòa nhà tại hơn 36.000 địa điểm đã mở bán (phần còn lại là cho thuê).

Với phương thức đa dạng hóa mô hình kinh doanh, McDonald’s không chỉ giúp tăng thu nhập kinh doanh mà còn giảm thiểu rủi ro tài chính. Kinh doanh bất động sản giúp McDonald’s có thêm thu nhập và phần nào đa dạng hóa danh mục đầu tư. Mua đất và cho người nhận quyền thuê lại là một cách thông minh để tăng gấp đôi thu nhập của bạn.

Tuy nhiên, để kinh doanh bất động sản có lãi, McDonald’s vẫn phải phụ thuộc vào việc phát triển thương hiệu. Bởi một khi thương hiệu McDonald’s vẫn giữ vị trí số 1 thì doanh thu từ nhượng quyền, cho thuê và bán bất động sản cho các nhà đầu tư cũng sẽ tăng theo. Do đó, để có được nguồn thu khủng từ bất động sản, McDonald’s vẫn cần tập trung vào việc duy trì chất lượng và hiệu quả dịch vụ mà họ đã làm trong suốt thời gian qua.

Sợi tổng hợp

https://cafef.vn/nguon-thu-chinh-khong-phai-tu-ban-do-an-nhanh-thuc-te-mcdonalds-kiem-tien-nho-buon-dat-chien-luoc-tinh- vi-de-dan-dau-cua-ong-to-nganh-bat-dong-san-dong-tien-kep-20220718085452957.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment