DU LỊCH 

“Chặt chém” du khách là hành vi phá hoại phục hồi du lịch

Rate this post

“Chặt chém” du khách là hành vi phá hoại phục hồi du lịch

Thị trường du lịch Việt Nam đang dần hồi phục, nhu cầu “đổi gió” của người dân bùng nổ nhưng cũng xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng lợi dụng đưa ra các combo giá rẻ để lừa đảo.Các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý để ngành du lịch phát triển lành mạnh
Các cấp chính quyền cần tăng cường quản lý để ngành du lịch phát triển lành mạnh.

Lợi dụng tâm lý ham rẻ để lừa đảo

Nền kinh tế xanh đang gặp khó khăn để phục hồi, trước hàng loạt khó khăn như giá xăng liên tục tăng, xung đột giữa Nga và Ukraine, sự xâm nhập của biến thể phụ BA.5 của Omicron vào Việt Nam, thiếu nhân sự. Giữa lúc khó khăn, các doanh nghiệp du lịch liên tục phải cắt lãi, thậm chí phải bù lỗ để kích cầu, tạo niềm tin của du khách. người đi du lịch. Tuy nhiên, những nỗ lực đó đang bị phá hỏng bởi một số kẻ lừa đảo các combo du lịch siêu rẻ, khiến tâm lý du khách bị lung lay, thậm chí mất niềm tin.

Ngay từ giữa tháng 4/2022, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền thông điệp cảnh giác với những combo, vé máy bay giá rẻ từ chính nạn nhân. Chấn động nhất là vụ 144 khách mua combo 3,7 triệu đồng đi Phú Quốc (bay Vietnam Airlines, ở khách sạn Vinpearl Phú Quốc 3 ngày 2 đêm) nhưng khi ra sân bay. , họ bất lực vì không có vé. Đánh vào tâm lý ham rẻ, đường dây lừa đảo bán combo du lịch và vé máy bay giá rẻ này đã hình thành nhiều đại lý cấp dưới và hoạt động với thủ đoạn vô cùng tinh vi, đưa nhiều người, trong đó có cả những doanh nghiệp lớn vào bẫy.

Theo ông Lê Công Năng, Giám đốc điều hành của Wondertour, sau trận đại hồng thủy Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế xanh, đã có rất nhiều nhân viên làm việc trong lĩnh vực du lịch phải làm việc tại quê nhà. Họ lấy danh nghĩa doanh nghiệp cũ, đã từng làm việc mà không hề hay biết về doanh nghiệp, để hoạt động phi pháp. Các đối tượng này đưa ra các Combo giá rẻ để thu hút khách hàng.

Những Combo giá rẻ đó không có giá trị gì vì chỉ là mã đặt chỗ, chưa thanh toán không có tác dụng.

Giám đốc AZA Travel Nguyễn Tiến Đạt cho biết, những du khách bị lừa đang rất phẫn nộ, thậm chí có những phản ứng tiêu cực trên mạng xã hội, khiến nhiều người hoang mang. Điều này tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi du lịch, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

Khẳng định giá vé máy bay đã được hãng quy định, ông Đạt khuyên du khách nên tham khảo thông tin qua nhiều kênh để hiểu rõ hơn về sản phẩm, tránh tiền mất, tật mang. Đối với những kẻ lừa đảo, cần có sự tham gia của lực lượng thanh tra du lịch, công an. Số tiền lừa mỗi khách hàng có thể lên đến vài chục triệu đồng, nhiều người bị lừa nên cần xử lý hình sự. Chỉ có như vậy, các đối tượng này mới bớt lộng hành, mang lại niềm tin cho du khách và những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Cùng với việc lừa đảo du lịch theo combo, nạn “hack” thực khách tại một số nhà hàng được “vạch mặt” trên mạng cũng là một vấn nạn khiến dân du lịch chân chính phải đau đầu.

“Bản thân người Việt Nam bị chính đồng bào của mình chặt chém như thế này thì người nước ngoài vào Việt Nam sẽ như thế nào? Không loại trừ việc khách quốc tế khi tìm hiểu thông tin du lịch Việt Nam sẽ đặt câu hỏi đó ”, ông Lê Công Năng đặt vấn đề và phân tích, hơn 2 năm qua, các nhà hàng, khu du lịch thua lỗ nặng nên khi du lịch phục hồi, có khách quay lại, họ có tâm lý kinh doanh thời vụ, muốn khai thác tối đa lợi nhuận từ khách, nhưng làm như vậy sẽ không bền vững, vô hình trung tạo nên bức tranh du lịch tổng thể xấu trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo CEO của Wondertour, để giảm thiểu tình trạng lừa đảo, “hack” khách du lịch thì cần phải có sự quản lý chặt chẽ ở tầm vĩ mô. Ví dụ như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phát động chiến dịch “du lịch văn minh” hay “Chào Việt Nam”. Các bên, cả cơ quan quản lý nhà nước và hiệp hội, doanh nghiệp đã ký kết thực hiện chiến dịch cũng như cam kết chất lượng dịch vụ, bình ổn giá cả để xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam đẹp, văn minh. .

Chiến dịch này sẽ có một trang web, Fanpage, trên đó các doanh nghiệp tham gia có thể quảng bá logo, sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây được coi là cẩm nang để du khách đến Việt Nam tìm kiếm nhà hàng ăn ngon, địa điểm vui chơi, hãng vận chuyển nào uy tín, công ty du lịch nào tốt… Khi làm được điều này, hệ sinh thái du lịch sẽ phát triển lành mạnh.

Bài viết liên quan

Leave a Comment