Ăn chơi 

CEO 2 công ty nổi tiếng ‘xấu hổ’ vì ít dành thời gian cho con nhưng thành tích đáng nể

Rate this post

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ cô bé Elizabeth Nguyễn (sinh năm 2018) từng được mệnh danh là “con nhà người ta” khiến cộng đồng mạng ngưỡng mộ. Elizabeth mang trong mình hai dòng máu Việt – Ukraine, mang những nét tính cách và sở thích của bố và mẹ. Từ năm 3 tuổi, cô bé đã thông thạo 5 thứ tiếng Trung, Việt, Anh, Ukraina và Nga.

Mới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bố của Elizabeth, Tiến sĩ, nhà giáo Nguyễn Quốc Tú (sinh năm 1991). Ông bố trẻ còn sở hữu hàng loạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc cũng như những lớp học tiếng Trung miễn phí cho hàng vạn người yêu tiếng Trung mà ít người Trung Quốc nào không biết. tên của giáo viên.

Ông tốt nghiệp Tiến sĩ Ngôn ngữ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc), Thạc sĩ Ngôn ngữ tại Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) và Cử nhân Công nghệ Thông tin tại Đại học Hà Nội. Thông thạo 4 ngôn ngữ Việt – Anh – Trung – Nga. Ông hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Giáo dục Hoa ngữ Quốc tế, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Trường Quốc tế PalFish Singapore.

Gia đình Quốc Tử.

– Chào Quốc Tú, lý do gia đình bạn chọn ở Hà Nội là gì sau nhiều năm sống ở Bắc Kinh? Cuộc sống về cơ bản đã thay đổi như thế nào?

Là người Việt Nam, dù đi đâu, làm gì tôi cũng luôn hướng về Tổ quốc, luôn mang trong mình dòng máu Việt Nam. Đó là lý do tại sao dù giỏi ngoại ngữ nhưng tôi vẫn cảm thấy thoải mái khi nói tiếng Việt, ăn món Việt, sống trong một môi trường tuy không hoàn hảo nhưng ngày một tốt hơn, đậm đà bản sắc. của chúng tôi.

Về cơ bản, cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn, ở Bắc Kinh tôi chủ yếu dành thời gian học tập và nghiên cứu. Sau khi về Việt Nam, tôi bắt đầu dấn thân vào công việc, dành nhiều thời gian cho việc lo toan. nhiều hơn nữa cho tương lai. Môi trường thay đổi nên gia đình tôi cũng phải mất một thời gian để thích nghi, đặc biệt là vợ tôi với một môi trường ngôn ngữ hoàn toàn mới tương đối khó khăn. Khi về nước, bé nhà tôi chưa đầy 2 tuổi nên bé không gặp nhiều khó khăn ngoài việc phải học lại một ngôn ngữ từ đầu khi ngôn ngữ đầu tiên còn chưa thành thạo.

– Lần trở lại này có nằm trong kế hoạch của gia đình? Bạn quyết định ở lại Việt Nam mãi mãi hay một lúc nào đó bạn sẽ quay lại Trung Quốc?

  Lần trở lại này nằm trong kế hoạch của tôi vì trước khi về nước này, tôi cũng đã nhận lời làm Tổng giám đốc công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nhưng kế hoạch là tôi chỉ về 1 năm. thời gian rồi hãy quay lại và sẽ quay lại thường xuyên để vừa hoàn thành tốt việc học vừa ổn định công việc cho công ty. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến vợ chồng tôi phải ở Việt Nam trong thời gian dài hơn 2 năm khiến gia đình đã quen và ổn định mọi thứ ở đây và không muốn rời xa. lại.

  Mình sẽ ở Việt Nam thêm 1 thời gian nữa nhưng về lâu dài gia đình sẽ chuyển sang nhiều nước, mỗi nước ở vài năm, tạo điều kiện tốt nhất để bé được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ. , đa văn hóa, như một “công dân toàn cầu” thực thụ.

  Bé Elizabeth Nguyễn trong chương trình người mẫu nhí tại Hà Nội.

  – Bạn có gặp khó khăn hay bỡ ngỡ gì khi Elizabeth Nguyễn đến đây không? Đặc biệt là về ngôn ngữ và giao tiếp với bạn bè?

   Khi về nước, cô gặp một số khó khăn như học ngoại ngữ mới, thích nghi với thời tiết, khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Tôi nhận thấy khó khăn lớn nhất của con tôi vẫn là ngôn ngữ, với cùng một vốn từ vựng mà cháu phải nhớ được 4-5 thứ tiếng để sử dụng đúng lúc, đúng đối tượng khi cần, đây là một thách thức rất lớn đối với cháu. . là một người lớn như chúng ta, không chỉ là một đứa trẻ. Cô ấy giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Việt rất trôi chảy, hiện tại không có rào cản ngôn ngữ nào cả.

   Còn về tiếng Anh, tôi không có nhiều môi trường giao tiếp ở Việt Nam. Lúc đầu mình cũng khá lo lắng, đó là lý do mình thành lập công ty riêng để phục vụ con em mình và các bạn học từ xa với giáo viên bản ngữ qua mạng, chị khá thích thú với hình thức học này. và từ đó cũng có thành tích học ngoại ngữ rất tốt, tự tin giao tiếp mỗi ngày.

   – Với môi trường ở Việt Nam, bạn làm thế nào để phát huy được vốn ngôn ngữ mà bé đã có, vì nếu lâu ngày không sử dụng, bé sẽ quên, chỉ tập trung vào tiếng Anh hoặc tiếng Việt, trong khi con biết 5 thứ tiếng. bị lãng phí?

    Thực tế, gia đình chúng tôi sử dụng 4 ngôn ngữ chính: giao tiếp trong gia đình là tiếng Trung, con giao tiếp riêng với mẹ bằng tiếng Ukraina, giao tiếp ở trường sử dụng song ngữ Việt – Anh nên ít nhất phải có 4 ngôn ngữ trên. không bao giờ quên vì sử dụng thường xuyên, liên tục. Ngoài ra, vốn tiếng Nga của bé vẫn được trau dồi qua quá trình xem phim, đọc sách nên vẫn có thể duy trì được. Đối với những trường hợp trẻ học ngoại ngữ nhưng không có môi trường để sử dụng thì thực sự rất lãng phí, bởi ngôn ngữ đó cần có môi trường để duy trì, mà đối với tiếng Anh là một ngoại ngữ thường xuyên gặp phải, phim nếu bạn nghe nhiều ảnh tư liệu, việc duy trì việc học đều đặn không quá khó, chúng ta có thể yên tâm cho con em mình theo học vì ít nhiều môi trường cũng không quá khó tìm. Còn đối với những ngôn ngữ đã học mà không có môi trường tiếp xúc, không có điều kiện để thực hành và sử dụng, cá nhân tôi đồng ý rằng rất lãng phí và không nên học.

    Cô bé Elizabeth Nguyễn có vẻ ngoài lai Tây rất đáng yêu.

    – Vợ anh là người nước ngoài nên cuộc sống ở Việt Nam chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, anh đã giúp cô ấy vượt qua và hòa nhập như thế nào?

     Vợ tôi là một người tương đối kén ăn và khó thích nghi với môi trường mới, nhưng cũng có một số điểm quan trọng mà tôi biết và ủng hộ cho cô ấy như tránh xa những nơi chuột, bọ, gián, kiến,… không cho ăn. thịt chó, mèo hoặc thú rừng, không tụ tập đông người ca hát, nhảy múa …

     Ngoài ra, ngôn ngữ là rào cản rất lớn đối với vợ, tôi cũng “đầu tư” cho cô ấy một khóa học tiếng Việt tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn để cô ấy trau dồi vốn tiếng Anh. Tiếng Việt. Ngoài ra, do tiếp xúc nhiều với người Việt Nam nên vợ tôi ngày càng hiểu tiếng Việt, dù khả năng nói của cô ấy còn nhiều hạn chế. Hà Nội cũng có rất nhiều người nói được tiếng Anh nên đây cũng là giải pháp “cứu cánh” khi cần giao tiếp mà không cần ai hỗ trợ.

     Bé nhà tôi năm nay 4 tuổi, có thể phiên dịch cho mẹ khi cần nên tôi yên tâm hơn.

     – Cho đến thời điểm hiện tại, chị cảm thấy cuộc sống khá hơn ở điểm nào? Gia đình bạn đã thực sự quen với Việt Nam chưa?

      Tôi nghĩ hơn 2 năm là khoảng thời gian đủ dài để gia đình tôi thích nghi với Việt Nam.

      Về việc đời sống ở đâu tốt hơn, tôi nghĩ mỗi nơi có một nét đẹp riêng, nhưng nếu điều kiện kinh tế đáp ứng mức sống cao ở các thành phố lớn thì Việt Nam thực sự là một đất nước đáng sống. Ra nước ngoài sẽ là một trải nghiệm tuyệt đẹp để tô thêm màu sắc cho một bức tranh hoàn hảo. Cá nhân tôi sẽ định hướng phát triển lâu dài ở Việt Nam nhưng tôi không gia trưởng và tôi sẽ tôn trọng quyết định của các bạn. Theo quyết định của vợ con, tôi sẽ cố gắng cho gia đình có cơ hội trải nghiệm nhiều nước nhất có thể trước khi chọn nơi lập nghiệp lâu dài.

      Không chỉ tài năng và xinh đẹp, Elizabeth Nguyễn còn rất ngoan ngoãn nhờ phương pháp giáo dục của bố mẹ.

      – Cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn như thế nào? Bạn dành bao nhiêu thời gian cho con cái?

      Tôi cũng hơi lúng túng khi trả lời câu hỏi này, tôi thực sự quá bận rộn với công việc, hiện tại tôi đang là Chủ tịch kiêm CEO của 2 công ty khác nhau, thường thì tôi dành phần lớn thời gian cho công việc. , một chút thời gian buổi chiều và tối dành cho gia đình bên cạnh những kế hoạch phát triển cá nhân khác.

      Vợ tôi hiện đang làm nghiên cứu sinh trực tuyến, lịch trình không quá bận rộn, vợ tôi dạy thêm tiếng Nga và làm một số công việc liên quan đến phiên dịch, tuy nhiên đây đều là những công việc ngắn hạn nên vợ tôi có nhiều thời gian. con gái tôi.

      Bé nhà tôi mới 4 tuổi nhưng đang làm mẫu nhí tự do, lại có gương mặt lai Tây nên được nhiều nhãn hàng thời trang, công ty quảng cáo săn đón, ngoài giờ học bé thường đi làm thêm. người mẫu nhí, nhảy múa, diễn xuất và tham gia biểu diễn, chụp hình quảng cáo cho các nhãn hàng. Từ đó, trẻ có thể có thu nhập vài triệu đến hơn chục triệu mỗi tháng. Vợ chồng tôi không dùng số tiền này để đóng học cho con hay làm việc gì khác, chúng tôi để dành cho con để sau này có khoản tích lũy khi cần thiết.

      Elizabeth Nguyễn tự tin đạt giải trong các cuộc thi trình diễn thời trang lớn nhỏ.

      – Khi con lớn hơn, đồng nghĩa với việc con có sự thay đổi về tính cách, việc nuôi dạy con cái cũng sẽ khó khăn hơn. Hiện tại bé nhà bạn có thay đổi gì không và nếu có thì bạn xử lý như thế nào?

       Tôi thấy mình rất may mắn vì bé nhà tôi đều được đánh giá là “siêu ngoan”, một phần là do tính cách, nhưng tôi nghĩ phần quan trọng hơn là do cách nuôi dạy khá văn minh của vợ chồng tôi hay nói đúng hơn là do vợ tôi. Tôi thường chỉ tham gia bình luận. Vợ tôi thường mua rất nhiều sách giáo dục để tôi đọc cho con nghe như ” Mẹo chuột nói dối ”, ” Chuột khuyên không dùng chung đồ chơi ” … để trẻ phân biệt rõ. xấu, tốt, và không tốt. Ngoài ra, cả hai vợ chồng đều là giáo viên nên tính cách của đứa trẻ cũng cơ bản. Hơn nữa, tôi cũng cố gắng tạo cho con một môi trường học tập tốt nhất nên cháu cũng được rèn luyện kỹ lưỡng từ nhỏ, có lẽ vì thế mà cháu ít bướng bỉnh hơn các bạn mà cũng khá lanh lợi.

       Bé nhà mình hiện đang học tổng cộng 13 môn khác nhau và đều đạt được những kết quả nhất định, nhiều người cho rằng bé bị áp lực quá lớn từ nhỏ nhưng thực ra mình thấy đây đều là những sở thích của con mình và con học trong trường. . lãi nên tôi không dừng lại.

       Các môn học được học bao gồm: Toán; Tiếng Việt; Tiếng Anh; Đàn piano; Sàn catwalk; Người dẫn chương trình; Diễn xuất; Các mẫu ảnh; Nhảy hiện đại; Trượt patin; Trượt băng; Bơi lội; Vẽ tranh.

       Có lẽ bé nhà tôi là cô bé nhỏ nhất Việt Nam biết nhiều ngoại ngữ, học nhiều môn nghệ thuật và đạt được nhiều thành tích như vậy, tính riêng các hội diễn đến nay, bé đã nhận được hơn 30 bằng khen. danh hiệu và huy chương các loại.

       Cô bé nhận được nhiều lời khen ngợi khi thể hiện trong các chương trình người mẫu nhí.

       – Xin cảm ơn những tình cảm chân thành và gần gũi của quý vị!

       CEO của hai công ty nổi tiếng là

       https://afamily.vn/ceo-2-cong-ty-noi-tieng-xau-ho-vi-danh-it-thoi-gian-cho-con-nhung-thanh-tich-cua-be-cuc- dang-ne-4-tuoi-thanh-thao-5-thu-tieng-13-mon-nghe-thuat-30-huy-chuong-20220729112558042.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment