Ăn chơi 

Câu chuyện tình lãng mạn của ông chủ nhà máy xay lúa và người phụ nữ cách đây 60 năm

Rate this post

Vợ: Chị Huỳnh Lệ H. – con gái một phú hộ ở Long Xuyên (An Giang).

Chồng: Ông Lê Thanh Ba – 83 tuổi – Chủ nhà máy xay lúa ở Lấp Vò (Đồng Tháp).

Hai người kết hôn và cùng sinh sống tại Đồng Tháp.

Đám cưới tuyệt vời 60 năm trước

Có những câu chuyện hôn nhân đã trở thành huyền thoại. Hai người đến với nhau qua mai mối nhưng cuối cùng lại viết nên một câu chuyện tình đẹp và thiêng liêng.

Nhiếp ảnh gia Vương Đình Khang đã chia sẻ bài viết về câu chuyện tình yêu của ông bà anh. Cách đây vài tháng, bà qua đời ở tuổi 83, để lại trong lòng ông rất nhiều tiếc thương.

Chuyện tình của ông chủ cối xay gạo và một phụ nữ cách đây 60 năm: Hôn nhân do cha mẹ lựa chọn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 2.

Khi đó, ông bà ngoại tôi sinh ra và lớn lên trong hai gia đình cùng môn phái. Anh là chủ một nhà máy xay lúa lớn trong vùng còn cô là tình nhân của một phú ông. Những năm đó, hôn nhân vẫn do cha mẹ sắp đặt, con cái ngồi đâu. Ông và bà cũng vậy. Môn đăng hộ đối với nhau, nếu cha mẹ vừa ý thì hai con nên duyên.

“Lúc đó anh còn trẻ là chủ một nhà máy xay xát gạo lớn ở Lấp Vò (Đồng Tháp), chị kể hồi đó đàn bà lấy chồng là nhất quyết yêu chồng, đến già, chết mới thôi.

Nàng gả vào một gia đình giàu có nên phép tắc làm dâu rất nhiều và nghiêm khắc, ba phải tuân theo tứ đức. Từ thói quen nhặt rau cho đến lối đi và bát cơm cũng phải sáng đúng cách. Ở nhà cũng là phu nhân nhưng về làm dâu thì phải “trau chuốt” cho chồng, chăm chồng.Đình Khang cho biết.

Những ngày ấy, hai vợ chồng không hẹn mà gặp, từ khi quen nhau đến khi cưới cũng chỉ gặp nhau vài lần. Khi đó, cô đi học, đỗ Tú Tài và sắp trở thành cô giáo, cả vùng chỉ có mấy người làm được như vậy. Tuy nhiên, vì lấy anh, cô đã theo anh từ chợ về làng làm dâu, nguyện theo anh suốt đời.

Chuyện tình của ông chủ cối xay gạo và một phụ nữ cách đây 60 năm: Hôn nhân do cha mẹ lựa chọn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 3.

Ảnh thời thơ ấu của hai ông bà

Chuyện tình của ông chủ cối xay gạo và một phụ nữ cách đây 60 năm: Hôn nhân do cha mẹ lựa chọn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 4.

Thiệp cưới 60 năm trước

Hai bên nội ngoại đều là con nhà giàu nên đám cưới cách đây 60 năm của họ vô cùng xa hoa. Ngay cả khi đặt nó trong thời đại ngày nay, đây chắc chắn vẫn là một “đám cưới khủng”, thu hút rất nhiều sự chú ý.

Đình Khang chia sẻ: “Ngày xưa, đám cưới khó lắm chứ không như bây giờ. Gia đình giàu có lắm mới tổ chức đám cưới với đầy đủ lễ vật, bàn tiệc, mâm cỗ, trang hoàng. Đám cưới của ông bà tổ chức năm 1962, đến nay đã 60 năm”. bây giờ, nhưng nó rất gọn gàng.

Anh mặc vest dẫn đoàn xe dài đến nhà cô. Cô mặc một chiếc váy duyên dáng. Thời đó, những chiếc xe là “xe cổ” như xe bọ rùa, xe Combi, nay được gọi là xe cổ. Thuở ấy sông ngòi nhiều nên thuyền bè đón dâu. Đặc trưng của đám cưới miền Tây là cổng lá dừa, áo dài chít eo đối với nữ hoặc áo dài đen đối với nam.

Chuyện tình của ông chủ cối xay gạo và một cô tiểu thư cách đây 60 năm: Hôn nhân do cha mẹ lựa chọn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 5.

Hình ảnh trong đám cưới với dàn xe cực dài

Nhìn những bức hình đính kèm, người ta có thể hình dung ra một đám cưới vô cùng công phu, chỉ thuộc về giới nhà giàu những năm 1960.

Khi đó, sính lễ còn có một đôi nến Long phụng, một mâm trầu cau và một bó hoa loa kèn cho cô dâu. Những năm đó cũng có sự giao thoa với văn hóa phương Tây nên cũng có một số phong cách “hiện đại” khác.

“Thời này đồ ăn còn đắt đỏ, trâu bò, gà vịt đều là những món đắt tiền trong lễ cưới. Đám cưới còn mang tính hình thức nên không thể vui vẻ, cởi mở như bây giờ. Về mặt ảnh, chụp ảnh.” cũng rất quan trọng. chỉ có phim đen trắng. Hình thì có, nhưng chỉ dám ‘photoshop’ một vài hình vì phí rất đắt, phải nhờ họa sĩ vẽ lên ảnh. Xóa mụn, tạo đường nét cho khuôn mặt, vẽ lại tóc bằng sơn. “Đình Khang chia sẻ thêm.

Cuộc hôn nhân viên mãn cho đến khi bạn nhắm mắt xuôi tay

Sau khi kết hôn, ông bà sống rất hạnh phúc. Anh Thanh Ba là đệ nhất “tay chơi”, hào hoa, lịch lãm khiến nhiều người mê mệt nhưng anh luôn một lòng với vợ. Anh rất yêu cô và thậm chí có chút “sợ” cô.

“Nếu bà la lên, nó chỉ biết lầm bầm cãi lại rồi bỏ đi chứ không dám chống đối. Hai người nghiêm khắc lắm, có thể cãi nhau về chuyện tắt đèn hay đổi kênh truyền hình. Nhưng khi bà nằm viện mấy ngày, ông ở nhà lén trông con cháu đứng quay mặt ra cửa sổ khóc gọi: ‘Bao giờ về?’ Bà khỏi bệnh về một hôm ông bà lại cãi nhau, bà tức quá: ‘Thôi đừng có gọi điện hỏi tôi bao giờ về, về làm gì’, con cháu chỉ cười. . ” Đình Khang tâm sự.

Chuyện tình của ông chủ cối xay gạo và một phụ nữ cách đây 60 năm: Hôn nhân do cha mẹ lựa chọn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 6.

Sinh ra trong một gia đình giàu có, thói quen ăn uống của anh rất khó khăn. Sau này, vì một số biến cố, gia cảnh khó khăn hơn trước nhưng chị chưa bao giờ để anh “buồn miệng” một ngày. Dù sao cô cũng cố gắng để chồng có đủ món khoái khẩu trên mâm cơm như canh chua, món tôm, món gà.

Đình Khang chia sẻ: “Mỗi lần động chạm một chút, bà lại nói với các con rằng bố mày muốn ăn cái này thì mua cái kia. Đến giờ ăn thì lo cho chồng trước. Những tháng cuối đời, bà khổ lắm.” suy thận, hai ngày phải vào viện chạy thận một lần.

Bà đi lại không được, ngã suốt nhưng cứ đến giờ ăn là lại quay sang hỏi con dâu: ‘Hôm nay bố cháu ăn gì?’. Anh biết vợ lo cho mình nên vẫn tranh thủ đi mua đồ ăn một mình để vợ biết anh vẫn ăn ngon lành những món mình chọn. Tôi chưa bao giờ thấy họ nói yêu nhau, nhưng yêu nhau nhiều quá ”.

Chuyện tình của ông chủ cối xay gạo và một phụ nữ 60 năm trước: Hôn nhân do cha mẹ lựa chọn, hạnh phúc viên mãn - Ảnh 7.

Hình ảnh hai ông bà khi đã ngoài 80 tuổi

Tình yêu của ông bà vẫn tồn tại theo năm tháng, nó thể hiện ở cả lời nói cãi vã và cách họ đối xử với nhau hàng ngày.

Có lần anh bị ngã vì muốn sơn lại cửa nên đã mua sơn và trèo lên. Cả nhà náo loạn, vì thương mà trách anh. Khi đó, cô đã đứng lên bênh vực anh vì “Đừng để ai chạm vào chồng bạn“Mặc dù rõ ràng là bạn đã sai.

Giờ đây, bà đã ra đi mãi mãi, ông một mình rón rén ra vào nhà, thắp hương và nhìn di ảnh bà khi còn trẻ. Đã 60 năm thành vợ thành chồng, họ đã cùng nhau viết nên câu chuyện tình đẹp khiến con cháu đời đời ngưỡng mộ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment