• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Các nhà đầu tư tìm kiếm điều gì ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh?

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post


BNEWSĐể thu hút vốn đầu tư có chất lượng và phát triển các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, TP.HCM cần tiếp tục cải thiện các chỉ số về môi trường đầu tư.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng góp lớn vào các nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, để thu hút vốn đầu tư có chất lượng và phát triển các lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, TP.HCM cần tiếp tục cải thiện các chỉ số về môi trường đầu tư.

Đây là ý kiến ​​của các chuyên gia tại Diễn đàn Hỗ trợ đầu tư “Nhà đầu tư tìm kiếm điều gì tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh” do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức. ) vào ngày 15 tháng 9.

Nguồn lực lớn để phát triển
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, sau hơn 30 năm mở cửa thu hút đầu tư, nguồn vốn FDI đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng không chỉ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đẩy nhanh thời gian mở rộng thị trường quốc tế mà còn cải thiện nhiều mặt trong hoạt động kinh doanh (chuyên môn, công nghệ, kỹ thuật…), giảm gánh nặng về vốn cho nhiều dự án lớn. .
Ngoài ra, việc thu hút và sử dụng vốn nước ngoài còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi và cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, ngành và sản phẩm. sản phẩm và dịch vụ; đẩy mạnh cải cách thể chế, chính sách pháp luật, môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế thị trường toàn diện, hiện đại và hội nhập.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, nhiều năm qua, tỷ lệ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng trưởng, kể cả khi thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, hoạt động đầu tư vào Việt Nam vẫn không giảm cường độ. hứng thú, hiệu quả và chất lượng.

Cụ thể, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng qua, Việt Nam đã thu hút được gần 16,8 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Đây là tín hiệu cho thấy Việt Nam vẫn đang giữ vững vị thế là điểm đến đầu tư đáng tin cậy; trong thành phố nào. Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, là nơi quy tụ của các nhà đầu tư lớn với nguồn vốn đầu tư chảy mạnh qua từng năm. Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu về tỷ lệ đầu tư cũng như các dự án mới.
Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC thông tin, TP.HCM hiện có 10.925 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn 78,32 tỷ USD. Nhờ những chính sách tích cực của Chính phủ và TP. Hồ Chí Minh trong việc kiểm soát lạm phát, tái cơ cấu nền kinh tế và xử lý nợ xấu, tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi môi trường kinh doanh. đầu tư trong nước. Đây là yếu tố quan trọng tạo đà cho thu hút đầu tư nước ngoài bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Bên cạnh vị trí chiến lược đắc địa, diện tích rộng, mật độ dân số cao, công nhân có trình độ, trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ cao lớn nhất cả nước, TP.HCM còn là thành phố đa văn hóa thích hợp cho người nước ngoài tìm đến làm việc, sinh sống và du lịch. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và tích cực triển khai các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư như gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp; Thành lập một nhóm công tác để giải quyết các vấn đề đầu tư…

Cải thiện môi trường đầu tư
Ông Nobuyuki Matsumoto – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư được các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nobuyuki Matsumoto, việc thu hút đầu tư của TP.HCM vẫn còn những thách thức nhất định, trong đó đáng chú ý là năng lực cung ứng của ngành công nghiệp hỗ trợ. Theo khảo sát từ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, hiện nay, nguồn cung nguyên liệu và linh kiện trong nước của Việt Nam mới đạt 37,4%, thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Vì vậy, để thu hút các dự án đầu tư mới, nhất là trong lĩnh vực chế biến, chế tạo của Việt Nam nói chung, TP.HCM cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ trọng nội địa. bản địa hóa.
Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban Pháp lý của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) cho biết, một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài và TP.HCM. Hồ Chí Minh có nhiều lợi thế để tận dụng nguồn lực này.
Mặc dù vậy, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn khi áp dụng các quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam. Đặc biệt, các nhà đầu tư thường không xác định được thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép hay phê duyệt các thương vụ mua bán và sáp nhập.
Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mặc dù Việt Nam có lợi thế về lực lượng lao động lớn với chi phí tương đối thấp nhưng với trình độ học vấn chung còn thấp, bất đồng ngôn ngữ đã gây khó khăn trong giao tiếp và ảnh hưởng trực tiếp quá trình làm việc …
“Để thu hút đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung cần có một chiến lược cụ thể, trong đó, yếu tố con người được coi là điều kiện tiên quyết. Thị trường lao động Việt Nam sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và tập huấn.
Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất ngày càng tăng ở các đô thị. Về phía nhà đầu tư, chính quyền TP. Hồ Chí Minh cần chủ động trong truyền thông, đối thoại để tạo sự minh bạch trong thực thi chính sách – ông Leif Schneider khuyến nghị.
Đồng tình với kiến ​​nghị của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, ông Phan Hữu Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế cho rằng, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ hoàn thiện luật pháp, chính sách. ; rà soát, đánh giá các dự án đang hoạt động, từ đó xây dựng chiến lược, định vị lại các lợi thế của Việt Nam, tập trung điều chỉnh các hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện tính liên ngành, liên vùng, gắn với thị trường, đối tác đầu tư và các dự án cụ thể.
Muốn đón làn sóng đầu tư trong bối cảnh mới, Tp. TP.HCM cần chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng cho nhiều lĩnh vực, tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại để thu hút đầu tư. ngoại quốc./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *