• Tue. Dec 5th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bốn sai lầm khi luộc thịt mà bạn rất dễ mắc phải

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Trong các món ăn chế biến từ thịt lợn, luộc là cách được áp dụng phổ biến nhất vì dễ làm, dễ ăn, đỡ ngán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải sai lầm khi luộc thịt và thành phẩm sẽ kém hoàn hảo.

Sai lầm khi luộc thịt

4 sai lầm khi luộc thịt mà bạn dễ mắc phải nhất - 1

Hình minh họa

1. luộc quá chín

Nhiều người sợ thịt chưa chín nên luộc quá lâu để đảm bảo thịt không bị sống. Việc nấu lâu khiến thịt nạc bị khô, để lâu hơn cả miếng thịt mềm, bở và mất đi vị ngọt.

Sai lầm khi luộc thịt quá lâu cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, ở nhiệt độ 200-300 độ C, các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ tạo ra các phản ứng hóa học, hình thành một số hợp chất có hại.

Vì vậy, khi luộc thịt, bạn chỉ nên luộc vừa chín tới, thịt sẽ giữ được độ ngọt, thơm và giòn.

2. Thêm nước lạnh

Thêm nước lạnh vào nồi nước sôi là sai lầm khi luộc thịt mà nhiều người mắc phải khi nồi gần cạn. Nhiệt độ giảm đột ngột sẽ làm cho chất đạm và chất béo kết tủa ngay lập tức, các rãnh và kẽ của thịt sẽ co lại và khó mềm, phần nạc sẽ cứng hơn, mùi vị tươi ngon của thịt cũng bị ảnh hưởng.

Vì vậy, bạn nên đổ nước ngập mặt thịt khi luộc, nếu cần có thể đổ thêm nước sôi.

Nếu nước cạn, các bà nội trợ muốn đổ thêm nước thì phải dùng nước sôi.

3. Chọc kiểm tra liên tục

Vì nôn nóng hoặc sợ không kiểm soát được độ chín của thịt, nhiều người thường chọc đũa và lật thịt trong quá trình luộc. Điều này sẽ khiến chất ngọt trong thịt tiết ra nhiều hơn, mất đi độ ngọt, thịt cũng bị khô hơn.

Vì vậy, bạn nên đợi nước sôi khoảng 5 phút rồi chọc đũa kiểm tra, nếu thịt chưa chín thì đun thêm 5 phút nữa.

4. Chặt thịt ngay khi vừa luộc

Để đảm bảo độ nóng, nhiều người cắt thịt ngay khi vừa luộc. Đây là một sai lầm vì lúc này, bạn sẽ khó thái được miếng thịt đẹp, “sắc nét” vì còn mềm và bở. Tốt nhất là bạn cho miếng thịt vào bát nước lạnh khoảng một phút rồi đem ra thái miếng, miếng thịt vẫn còn hơi ấm, ngon và đẹp mắt.

4 sai lầm khi luộc thịt mà bạn dễ mắc phải nhất - 2

Hình minh họa

Mẹo nấu thịt ngon

Để luộc thịt ngon, bạn phải chọn đúng nguyên liệu. Tốt nhất là thịt lợn bụng. Thịt chân giò, đầu rồng hay nạc vai cũng ngon tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Chọn miếng thịt có sự liên kết chặt chẽ giữa phần nạc và mỡ để khi thái miếng thịt có màu đẹp.

Cho một chút muối vào nồi nước vừa đủ ngập mặt thịt, cho thịt lợn đã rửa sạch vào đun lửa vừa, khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lại, chắt bỏ nước, rửa sạch thịt rồi bắt đầu đun. Cho vào nồi nước một ít muối, giấm, hành đập dập để khử mùi.

Để khi luộc thịt vừa phải, không nên thái miếng to quá, bên trong sẽ khó chín, hoặc nếu nấu chín thì lớp ngoài bị khô, phần nạc mềm, phần mỡ. dịu dàng lại. Nếu miếng thịt to và dày, bạn nên thái nhỏ ra để thịt chín đều. Thời gian luộc tùy thuộc vào kích thước của thịt, thường từ 15 đến 25 phút.

Trong quá trình luộc, bạn chú ý hớt bọt để nồi nước sôi được trong, thịt cũng thơm và sáng.

Thịt sau khi vớt ra, bạn cho luôn vào bát nước lạnh (lượng nước vừa đủ ngập mặt thịt), đợi nguội hẳn thì bạn vớt ra, để ráo rồi thái miếng vừa ăn. Làm theo cách này, thịt sẽ có màu trắng sáng, hồng hào; Thịt thái mỏng không bị nhão.

Lưu ý: Nếu bạn luộc thịt thăn thì nên canh thời gian nấu kỹ hơn vì nếu luộc lâu quá thịt sẽ bị khô và đóng cặn. Thịt thăn luộc vừa chín tới, ăn ngay khi còn nóng sẽ mềm, ngọt, rất ngon, thích hợp cho những người ăn kiêng.

Theo VTC News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *