DU LỊCH 

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng có thể điều chỉnh 4 loại thuế đối với xăng dầu

Rate this post

Ngày 6/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ.

Điều hành kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu Dầu mỏ Là nguyên liệu chiến lược, đồng thời là sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện theo nguyên tắc thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, phù hợp với quy định của Luật Giá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết có thể điều chỉnh 4 loại thuế đối với xăng dầu - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp – Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây cũng là mặt hàng nằm trong danh mục Nhà nước thực hiện bình ổn giá. Nhà nước sử dụng các công cụ như Quỹ Bình ổn giá, thuế, trợ cấp để điều chỉnh giá. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, giá xăng dầu tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng cao như hiện nay, việc bình ổn giá là rất quan trọng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên họp hôm nay của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm đề ra các biện pháp thiết thực, kịp thời trong việc bình ổn giá xăng, dầu, mỡ. Điều này sẽ góp phần thực hiện chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về đề án Nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho rằng, với việc giá dầu thô thế giới tiếp tục duy trì ở mức trên 100 USD / thùng, giá bán lẻ xăng trong nước có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới. tương lai, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế do chi phí nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển cao.

Ngoài ra, việc tăng giá xăng dầu còn tác động lớn đến doanh nghiệp, tác động mạnh đến chi phí sản xuất, từ đó giá hàng hóa tăng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng. và gây áp lực lên lạm phát, ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân, ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng đến mục tiêu phục hồi chung của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết có thể điều chỉnh 4 loại thuế đối với xăng dầu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Hồ Đức Phúc trình bày báo cáo của Chính phủ – Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, cần có những giải pháp kịp thời để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước đã đề ra trong năm 2022, cũng như kiểm soát lạm phát 6 tháng cuối năm.

Để giảm giá xăng dầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho rằng, về cơ bản có thể sử dụng các giải pháp điều chỉnh chính sách thuế, nhưng đây là giải pháp tạm thời chỉ nên áp dụng trước mắt vì giá xăng trong nước có thể rất đắt. biến động và phụ thuộc chủ yếu vào giá xăng dầu thế giới. Ngoài ra, giá xăng dầu trong nước còn chịu ảnh hưởng của yếu tố cung cầu thị trường.

Vì vậy, ông Hồ Đức Phúc nhấn mạnh, song song với giải pháp tài chính là giảm thuế, cần có các biện pháp để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, một số nước trên thế giới cũng đã điều chỉnh chính sách thuế để bình ổn giá xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm, từ các loại thuế cơ cấu trong giá cơ sở của xăng dầu, có thể điều chỉnh thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế bảo hộ. Môi trường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế đối với mặt hàng xăng dầu cũng cần được xem xét, tính toán kỹ lưỡng trên nhiều khía cạnh, để đảm bảo không làm sai lệch vai trò, chức năng của từng loại thuế thu đối với mặt hàng xăng dầu. dầu.

Để đảm bảo tính kịp thời trong việc bình ổn giá xăng dầu trong nước trước những biến động của giá xăng dầu thế giới, góp phần kiềm chế lạm phát, góp phần phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Nghị quyết về môi trường. thuế suất bảo hộ đối với xăng, dầu, mỡ.

Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ bôi trơn về mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022 như sau: Xăng dầu giảm từ 2.000 đồng / lít đến mức sàn 1.000 đồng / lít; xăng máy bay giảm từ 1.500 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít; dầu diesel giảm từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 500 đồng / lít; dầu mazut, dầu bôi trơn giảm từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 300 đồng / lít; dầu mỡ giảm từ 1.000 đồng / kg xuống mức sàn 300 đồng / kg; dầu hỏa giữ nguyên 300 đồng / lít do đây là mức sàn trong khung thuế. Chính phủ đề xuất áp dụng đến hết năm 2022.

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, đa số ý kiến ​​trong Ủy ban Tài chính – Ngân sách đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng, đề xuất giảm thuế BVMT của Chính phủ chưa thực sự phù hợp với bản chất và nguyên tắc tính thuế của thuế BVMT, dễ tạo ra dư luận cho rằng Việt Nam không muốn giảm tác động có hại đến môi trường.

Về sự cần thiết, báo cáo của Chính phủ nêu nguyên nhân khiến giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm trên thế giới có xu hướng tăng. Với đỉnh giá dầu thô thế giới vào tháng 3/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 18 / UBTVQH điều chỉnh, giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, có hiệu lực từ ngày 1/4.

Cơ quan thẩm tra cho rằng Chính phủ cần chủ động hơn nữa các biện pháp điều hành giá xăng dầu trong nước theo thẩm quyền, đặc biệt là các biện pháp điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đến nay vẫn chưa phát huy hiệu quả. chưa được Chính phủ thực hiện.

Về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ, căn cứ vào tình hình giá xăng dầu trong nước và để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, đa số ý kiến ​​trong Ủy ban Tài chính – Ngân sách nhất trí giảm thuế về mức sàn trong các loại thuế. khung tỷ giá theo đề xuất của Chính phủ.

Về căn cứ xác định mức giảm thuế, ông Nguyễn Phú Cường cho rằng, một số ý kiến ​​cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa báo cáo, tổng kết, đánh giá đầy đủ tình hình thực hiện Nghị quyết số 18/2022 / UBTVQH15, chưa đánh giá kỹ. các căn cứ tác động đến việc giảm giá xăng dầu.

Về tỷ trọng thuế trong giá bán xăng dầu, báo cáo của Chính phủ cho rằng so với nhiều nước trên thế giới, tỷ trọng thuế trong giá cơ sở của xăng dầu ở nước ta vẫn thấp hơn bình quân chung, nhất là sau khi. mức thuế bảo vệ môi trường được điều chỉnh theo Nghị quyết số 18/2022 / UBTVQH15.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết có thể điều chỉnh 4 loại thuế đối với xăng dầu - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo thẩm tra – Ảnh: Quochoi.vn

Với việc tỷ trọng thuế trong giá xăng dầu thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chung của nhiều nước trên thế giới, một số ý kiến ​​cho rằng đề xuất giảm thuế chưa thực sự thuyết phục bởi nếu thuế chỉ chiếm tỷ trọng thấp trong giá bán thì việc giảm thuế có thể chưa thực sự tác động lớn đến việc giảm giá xăng dầu, không đạt được mục tiêu đề ra trong điều chỉnh chính sách thuế nhưng sẽ tác động không nhỏ đến thu ngân sách nhà nước. Vì vậy, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ báo cáo, giải trình rõ hơn về nội dung này.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết, hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến ​​góp ý đối với dự thảo Nghị định của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN), theo đó, dự kiến ​​giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với xăng từ 20 % đến 12%.

Cơ quan thẩm tra cho rằng việc giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN lần này sẽ là hỗ trợ tích cực, góp phần giảm giá xăng dầu trên thị trường trong nước bên cạnh các biện pháp giảm thuế BVMT đối với xăng dầu.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách kiến ​​nghị Chính phủ khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định để ban hành, kịp thời đưa vào thực hiện trước khi tiếp tục trình Quốc hội đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. như mong muốn của Chính phủ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment