• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Bắc Kạn: Hợp tác xã thích ứng với môi trường 4.0

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

14:04, 13/09/2022

Hiện nay, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã linh hoạt, sáng tạo, nhạy bén trong việc tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. kinh tế cao.HTX nuôi cá tầm, cá hồi Pù Lầu thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan, trải nghiệm và mua cá.
HTX nuôi cá tầm, cá hồi Pù Lầu thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan, trải nghiệm và mua cá.

Là một trong những HTX tiêu biểu của tỉnh, những năm gần đây, HTX Nhung Lũy, xã Yên Dương (Ba Bể) đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, tiêu thụ nông sản, đặc sản OCOP. địa phương. Hiện HTX có 04 sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao và 02 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Sản phẩm của HTX chủ yếu là các đặc sản truyền thống của địa phương như: Lạp xưởng, thịt lợn treo gác bếp, nếp cẩm, bí thơm Ba Bể, chè bí thơm Ba Bể, chè lam cô ba… được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Bà Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc HTX Nhung Lũy cho biết: Thời gian đầu, HTX gặp nhiều khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường do số lượng hạn chế, sản xuất thủ công, thiếu phương tiện vận chuyển, chưa biết cách quảng bá sản phẩm. Chưa xác định được nhóm khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng nên số lượng sản phẩm bán ra còn hạn chế. Xác định tìm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm là việc làm cần thiết nên các thành viên HTX đã họp bàn, thống nhất, lựa chọn ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng trang cá nhân, website, đưa sản phẩm đến với khách hàng. sản phẩm trên sàn thương mại điện tử bán buôn, bán lẻ.

Từ chỗ chỉ bán hàng theo phương thức truyền thống, đến nay, HTX Nhung Lũy chủ yếu bán hàng nông sản thông qua hình thức bán hàng trực tuyến và đăng ký đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Thông qua hình thức quảng cáo và bán hàng trực tuyến, HTX đã kết nối tiêu thụ sản phẩm với nhiều chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, ký hợp đồng tiêu thụ với các siêu thị lớn như Big C, BRG … và có sản phẩm được bán trên một số nền tảng thương mại điện tử.

Năm 2022, HTX sẽ tiếp tục duy trì quảng cáo và bán hàng trực tuyến, trên cơ sở đó tiếp cận các điểm bán hàng mới tại các khu chung cư, khu đô thị như Ecopark, Ciputra …, hướng tới tiếp cận các đối tác, khách hàng tiềm năng, từng bước đưa sản phẩm xuất khẩu.

Dù mới thành lập nhưng hiện HTX cá tầm, cá hồi Pù Lầu, xã Yên Dương (Ba Bể) cũng đã nhanh chóng nắm bắt xu thế, từng bước thích ứng với môi trường 4.0 để ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng cáo. quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm.

HTX đã chủ động xây dựng kênh bán hàng trực tuyến qua trang Facebook, Zalo để tăng tính tương tác, kết nối với đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh việc quảng bá, bán sản phẩm cá, HTX còn đầu tư xây dựng chòi canh gần khu nuôi cá để khách có thể tham quan, nghỉ ngơi, trực tiếp mua và thưởng thức các món ngon chế biến từ cá. cá tầm, cá hồi gắn với phát triển du lịch sinh thái của địa phương.

Ông Đặng Hạnh Dung, Giám đốc HTX cá tầm và cá hồi Pù Lầu chia sẻ: Nhờ quảng cáo, bán hàng online trên các trang Facebook, Zalo nên sản phẩm của HTX đã được nhiều khách hàng gần xa biết đến. Ngoài khách đặt mua cá qua trang cá nhân, nhiều người cũng liên hệ trực tiếp để tham quan, trải nghiệm, mua cá và thưởng thức các món cá tại khu nuôi cá tầm, cá hồi.

Đặc biệt vào các dịp lễ, Tết, khu nuôi cá tầm, cá hồi của HTX đã thu hút một lượng lớn khách tham quan, trải nghiệm và mua cá. Năm 2021, HTX sẽ xuất bán khoảng 7 tấn cá, doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ thông tin, thông qua việc sử dụng mạng xã hội, xây dựng website, tham gia giao lưu thương mại. thương mại điện tử để tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình, mang lại hiệu quả kinh tế.

Thông qua việc ứng dụng chuyển đổi số, sử dụng mạng xã hội, xây dựng website bán hàng, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử đã giúp HTX “rộng cửa” quảng bá, giới thiệu và tìm kiếm thị trường mới. thị trường cho các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, để các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất và quản lý hiệu quả, rất cần sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và các ngành chức năng trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng thiết yếu. thiết bị phục vụ chuyển đổi số và ứng dụng CNTT, phát triển các mô hình HTX thông minh giúp HTX từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, vươn lên phát triển bền vững. /.

HT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *