Ăn chơi 

Ăn vặt đường phố – Báo Kinh tế Đô thị

Rate this post

Mọi ngóc ngách của thành phố đều có đồ ăn và đồ ăn nhẹ. Thật ngạc nhiên, Hà Nội đã là một nơi như thế từ những năm 60 của thế kỷ trước trở về trước.

Quán ăn vặt vỉa hè hè ở Hà Nội Thời bao cấp.  Ảnh tư liệu
Một quán ăn vặt vỉa hè ở Hà Nội thời bao cấp. Ảnh tư liệu

Trẻ em Hà Nội những năm 60 của thế kỷ trước sống với thiên đường ăn vặt trước cổng các trường cấp ba. Cô bán kẹo bông gòn bưng bàn đứng gác cổng trường. Trên vai cô luôn vắt chiếc khăn bông trắng tinh để thỉnh thoảng chấm chút mồ hôi trên mặt. Tay làm, miệng nói không ngừng.

Trẻ con chen chúc nhau, mỗi đứa một đồng 5 xu chờ đến lượt. Kẹo bông gòn được gói trong một thanh tre to màu trắng nhưng thực chất nguyên liệu để làm ra nó chỉ khoảng một thìa cà phê đường trắng. Họ từ từ nhấm nháp một cách ngon lành.

Đồ ăn vặt của người lớn trên phố hầu hết có ở các quán đồ uống 5 xu. Đồ uống bất ngờ là mặt hàng được giữ lại lâu nhất trong toàn bộ giao dịch. Cho đến những năm 90 của thế kỷ trước, giá của nó chỉ là 5 xu. Một tách hồng trà Thái búp

Nguyên pha vào ấm rót ra khoảng chục chén. Những quán ăn đường phố bình dân nhất định phải có những hũ kẹo lạc, kẹo vừng. Những lọ thuốc lá bọc giấy gà gói hàng chục điếu một mớ. Hũ lạc rang đãi khách có một chén hạt mít bên trong được dùng làm đơn vị đo. Hộp thủy tinh đựng thuốc lá các loại và ống dẫn nước.

Bánh trái và trái cây có thể được mua từ những người bán hàng rong. Ở bến xe, bến tàu sẽ có thêm vài quả trứng luộc và vài chiếc bánh chưng nhỏ cho khách phương xa. Và hầu như không quốc gia nào thiếu món bánh rán nhân sữa trứng. Đó là con ếch ở phố vẫn nuôi cá vàng.

Bánh rán mật ong bằng cách nào đó có một sức hấp dẫn kỳ lạ. Cả người lớn và trẻ em đều thích. Bất cứ lúc nào. Những người đàn ông và phụ nữ thanh lịch trong trang phục áo dài, khi bước vào quốc gia này, hẳn sẽ với ngón tay để lấy chiếc bánh rán mật. Như câu tục ngữ nói, “Đẹp, vàng và ngon” dường như có một liên tưởng nhẹ đến bánh rán mật ong.

. Chiếc bánh rán nhỏ ăn không bị đói nhưng vị mật mía ngọt ngào mùi mía đường đưa vào miệng cộng với hương thơm thanh mát của nhân đậu xanh và bột nếp bánh dẻo là một sức quyến rũ khó cưỡng lại. Ở Hà Nội bây giờ, tuy còn rất ít quán chè nhưng bánh rán mật vẫn có trên những chiếc xe đạp bán rong khắp các con phố.

5h sáng hàng ngày, vẫn có những nhóm người bán hàng rong đi bán bánh rán ở khu vực Kim Mã, Giang Văn Minh lấy hàng về bán. Một số người quảng cáo bằng loa pin, một số thì không. Nhưng bánh rán mật ong của họ vẫn đắt nhất trong tất cả các món ăn nhẹ hiện nay.

Thời chiến tranh bao cấp, thiếu thốn đủ thứ. Kẹo lạc, kẹo vừng ở quán nước là nơi bổ sung đường cho cơ thể. Nhiều cán bộ đi làm buổi sáng chỉ cần ghé vào quán uống chén trà, hút vài điếu thuốc lào và ăn một viên kẹo lạc là yên tâm đến cơ quan. Chẳng mấy ai dư dả để ăn sáng với xôi ngô, xôi bắp đầu đường.

Người lớn thì thèm, nhưng trẻ con thì nhất định phải có. Phở, bún, mì hoành thánh, cháo lòng trong thời kỳ này là những bữa ăn chính xa xỉ. Nó không phải là một món ăn nhẹ nữa. Vì vậy, người bán đã bắt đầu tìm mua các loại bát có dung tích lớn hơn.

Chiếc bát tình yêu rộng rãi dần biến mất cho đến khi nó biến mất hoàn toàn. Một số người mở quán bún ốc nguội giờ rất khó tìm được tô bún ốc ưng ý. Bún ốc nguội vẫn chỉ là một món ăn vặt. Ở Hà Nội không ai đi ăn món đó.

Bài viết liên quan

Leave a Comment