DU LỊCH 

60% doanh nghiệp trong ngành điện tử quan tâm đến kỹ năng lao động

Rate this post

Để tìm ra các giải pháp phù hợp cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp mũi nhọn này, ngày 15/7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tổ chức Diễn đàn ngành điện tử “Làm việc tốt và Tương lai của Chuỗi Cung ứng Điện tử tại Việt Nam ”.

Việt Nam đã ghi nhận mức tăng giá trị xuất khẩu hàng điện tử so với cùng kỳ năm trước, hiện chiếm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. Là một trong những nhà xuất khẩu thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, giá trị xuất khẩu của ngành lên tới hơn 108 tỷ USD vào năm 2021 với lực lượng lao động ước tính hơn 1 triệu người.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp điện tử chủ yếu tập trung vào các hoạt động gia công, lắp ráp có giá trị gia tăng thấp và sử dụng nhiều lao động.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho biết: “Một trong những khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp đang gặp phải là sự biến động lớn về lao động, trong đó có sự sụt giảm và thiếu hụt lao động, việc thu hút người lao động trở lại làm việc, tạo việc làm thỏa đáng là một vấn đề khó được hỏi ”.

Kết quả sơ bộ của cuộc khảo sát doanh nghiệp mới nhất do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của ILO cho thấy, khoảng 60% doanh nghiệp được khảo sát coi tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao là một thách thức từ cấp trung bình. trung bình đến nặng trong lĩnh vực điện tử. Khoảng 50% doanh nghiệp cũng coi kỹ năng chuyên môn của cán bộ giám sát, quản lý là một thách thức lớn.

Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo lực lượng lao động gắn bó, năng suất ổn định và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp sản xuất cần được coi là ưu tiên hàng đầu.

“Đồng thời, các đơn vị cần quan tâm làm việc tử tế để có thể tăng sức cạnh tranh bền vững của ngành điện tử trên thị trường toàn cầu, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. ”, Bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam cho biết.

Theo XM

Tin tức

Bài viết liên quan

Leave a Comment