5 công ty khởi nghiệp nổi tiếng gần như thất bại (2022)

Rate this post

Khi tôi lần đầu tiên tìm kiếm trên internet một số ví dụ về những câu chuyện mà các công ty khởi nghiệp nổi tiếng đã suýt thất bại trước khi thành công, tôi không tìm thấy nhiều.

Đó có thể là bởi vì hầu hết các công ty khởi nghiệp đều trải qua một thời điểm mà họ “Gần như thất bại”và do đó, tạo một danh sách nhỏ ghim một vài trong số chúng, có thể không phải là một ý tưởng tuyệt vời.

Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ rằng điều quan trọng là phải chia sẻ các ví dụ về một số công ty khởi nghiệp cực kỳ thành công mà gần như thất bại tại một số thời điểm. Những người sáng lập của họ chỉ còn một inch nữa là từ bỏ, hoặc doanh nghiệp chỉ còn một inch nữa là có thể phá sản.

5 công ty khởi nghiệp nổi tiếng gần như thất bại

Dưới đây là 5 công ty khởi nghiệp nổi tiếng đã trải qua những giai đoạn khó khăn, suýt chút nữa phải chào thua nhưng vẫn vượt qua được sườn dốc và vươn tới thành công.

1. FedEx

Fedex: Các công ty khởi nghiệp gần như thất bại

Có lẽ câu chuyện nổi tiếng nhất trong số tất cả các công ty khởi nghiệp gần như thất bại, là FedEx câu chuyện. FedEx được thành lập vào năm 1971 bởi Frederick W. Smithngười đã sử dụng tài sản cá nhân của mình trị giá 4 triệu đô la, cũng như huy động thêm 90 triệu đô la nữa, để tài trợ cho công ty khởi nghiệp.

Kế hoạch đằng sau FedEx là biến nó trở thành công ty đầu tiên có thể vận chuyển bưu kiện đến bất kỳ đâu trên thế giới để giao hàng qua đêm.

3 năm sau khi thành lập công ty, Frederick đã phải đối mặt với một vấn đề lớn, đó là chi phí nhiên liệu tăng mạnh và công ty đứng trước bờ vực phải tuyên bố phá sản, vì nó mất 1 triệu đô la mỗi tháng.

Vào thời điểm cấp bách này, tất cả những gì còn lại trong tài khoản của công ty là 5.000 đô la, gần như không đủ để cung cấp năng lượng cho các máy bay vào sáng thứ Hai.

Điều này có nghĩa là nếu FedEx tiếp tục hoạt động sau cuối tuần, nó cần một phép màu để kiếm được tiền cho nhiên liệu. Sau khi bị từ chối lời thuyết trình về khoản tài chính bổ sung, Smith quyết định bay đến Las Vegas vào cuối tuần đó và đánh bạc 5.000 đô la khi chơi Black Jack.

Vào sáng thứ Hai, công ty có $ 32,000 trong tài khoản ngân hàng của mình. Đủ tiền để tiếp tục hoạt động trong vài ngày tới, trong thời gian đó Smith cố gắng đảm bảo có thêm 11 triệu đô la vốn.

FedEx hiện có giá trị khoảng 30 tỷ đô la. Kiểm tra cái này viết đầy đủ về câu chuyện.

2. Blogger

Blogger: Các bước khởi động gần như không thành công

Blogger Được thành lập bởi Evan Williams vào năm 1999, với tư cách là một nền tảng blog giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều cho những người muốn bắt đầu blog của riêng họ.

Công ty bắt đầu thu được một khoản lãi đáng kể, và vì vậy Williams đã huy động được thêm một số vốn để thuê thêm nhân viên và mở rộng công ty.

Vấn đề xảy ra khi thị trường sụp đổ vào năm 2000, và Evan Williams chỉ còn một lựa chọn: cho đi từng nhân viên.

Ngay cả với tác động làm tê liệt to lớn này, Evan vẫn tự mình quay trở lại làm việc trên Blogger, và 3 năm sau, Google đã thành công và mua lại công ty với giá hàng triệu USD.

3. Evernote

Evernote: Khởi động gần như thất bại

Evernote, tương tự như FedEx, chỉ còn vài ngày nữa là họ phải ngừng hoạt động và cắt lỗ. Người sáng lập, Phil Libinđã phải đối mặt với một vấn đề lớn khi thị trường chứng khoán sụp đổ và họ đã chứng kiến ​​60% giá trị công ty của mình biến mất.

Anh nhớ lại mình đang ngồi trước máy tính lúc 3 giờ sáng, cảm thấy sẵn sàng thừa nhận thất bại. Điều kỳ diệu của câu chuyện này là trong khi anh ấy đang ngồi đó, một người từ Thụy Điển đã gọi anh ấy lên để cảm ơn anh ấy đã tạo ra ứng dụng.

Anh ấy là một người dùng Evernote đam mê và nó rõ ràng đã giúp anh ấy rất nhiều.

Sau cuộc trò chuyện Skype 20 phút, chương trình người Thụy Điển đã đề nghị cho anh ta 500.000 đô la như một khoản đầu tư trong Evernote. Công ty đã được tiết kiệm ngay tại đó và sau đó, và chắc chắn tuần sau, số tiền đã được chuyển vào tài khoản của công ty.

4. AirBNB

AirBnB: Khởi động gần như không thành công

AirBNB là một công ty khởi nghiệp thành công khác nhưng gần như thất bại trước khi thành công định giá $ 1 tỷ đô la.

Những người sáng lập, Joe Gebbia và Brian Chesky, đã chi một lượng lớn tiền mặt cho các công ty bán hàng để cố gắng tạo ra một số lượng khách hàng tiềm năng đáng kể, về cơ bản sẽ đưa công ty khởi nghiệp của họ lên bản đồ để bắt đầu xây dựng doanh thu và danh tiếng.

Mặc dù họ đã cố gắng tạo ra hàng tấn lượt truy cập sau khi chi số tiền lớn, nhưng hầu hết những lượt truy cập đó chỉ là một lần và không bao giờ đạt được bất kỳ khách hàng tiềm năng lớn nào.

Sau khi tích lũy hàng ngàn đô la nợ thẻ tín dụng, vật lộn chỉ để kiếm sống qua ngày, mọi thứ đã chạm đáy. Trong cùng năm, họ được nhận vào ‘Y Combinator’, vị cứu tinh của họ. Sau đó, họ trở thành công ty ‘Y Combinator’ có giá trị nhất.

5. KFC

KFC: Các công ty khởi nghiệp gần như thất bại

Harland Sanders là người sáng lập KFC (Gà rán Kentucky), hiện là chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng trên toàn thế giới. Mặc dù, đã có lúc Đại tá Sanders gần như từ bỏ thương hiệu KFC, vì nó không đi theo hướng tăng do một yếu tố gây tê liệt.

KFC bắt đầu chỉ là một nhà hàng ven đường mà Sanders kinh doanh, nhưng cuối cùng một con đường lớn hơn được xây dựng gần đó đã kéo giao thông ra khỏi con đường cũ và khiến Sanders hầu như không có bất kỳ công việc kinh doanh nào.

Kết quả là, anh ta trở nên tuyệt vọng, và lái xe đến hơn 1000 nhà hàng để cố gắng bán công thức đặc biệt của mình.

Không ai quan tâm đến việc mua nó cho đến cuối cùng, ở tuổi 75, Sanders đã bán được công thức của mình với giá 15 triệu đô la. Ông không nổi tiếng khắp thế giới trước khi qua đời ở tuổi 90, nhưng tên tuổi và hình ảnh của ông vẫn tồn tại thông qua biểu tượng KFC nổi tiếng.

Tóm lại là

Có rất nhiều doanh nghiệp thành công trên thế giới đã suýt thất bại vào một thời điểm nào đó. Trên thực tế, phần lớn các doanh nghiệp thành công trước đây có lẽ đã suýt nữa phải chịu thua.

Điều này cho thấy rất nhiều điều về những người sáng lập ra những công ty này. Bất cứ ai cũng có thể chỉ cần gọi nó là một ngày, nhưng những người sáng lập này rất kiên cường. Họ không bỏ cuộc.

Bạn có biết ví dụ nào khác về những công ty khởi nghiệp nổi tiếng từng suýt thất bại không?

Bài viết liên quan

Leave a Comment