DU LỊCH 

27.000 tỷ đồng khôi phục đường sắt Tháp Chàm

Rate this post

Sống lại chuyến tàu đường sắt răng cưa độc nhất vô nhị của Đông Dương

Bộ GTVT vừa chấp thuận giao Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng chủ trì lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt theo phương thức PPP.

Thông tin với Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Thái, đại diện Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng (Công ty Bạch Đằng) cho biết, từ năm 2018 công ty đã thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu dự án. theo hướng khôi phục tuyến đường sắt răng cưa này tương tự như thời Pháp thuộc.

27.000 tỷ đồng trùng tu tháp chàm đường sắt - Đà Lạt, hoàn vốn như thế nào?

Theo đề xuất của nhà đầu tư, tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt sẽ được khôi phục như cũ, nhằm “hồi sinh” tàu hơi trên tuyến đường sắt răng cưa. Hình minh họa

Theo đó, sẽ khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt trên cơ sở tuyến đường sắt cũ, với tổng chiều dài khoảng 83,5 km. Trên tuyến đường này có 17 ga và ga hành khách, 64 cầu, 5 hầm và 16 km đường sắt răng cưa. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến ​​khoảng 27.780 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật, đây sẽ là một đường ray đơn 1.000mm; Tốc độ thiết kế trên đường bằng là 60km / h, đoạn núi khi đi qua đường sắt răng cưa là 30km / h. Tuyến này sẽ kết nối với đường sắt Bắc Nam 1.000mm hiện có tại ga Tháp Chàm. Về phương tiện, tư vấn đề xuất phương án sử dụng đầu máy diesel, sau này sử dụng đầu máy điện hiện đại. Đầu máy sẽ được thiết kế giống đầu máy hơi nước của Pháp và có bộ phận nồi hơi để thổi hơi trong quá trình chạy tàu, nhưng không sử dụng than.

“Chủ đầu tư đề xuất sử dụng công nghệ chạy tàu diesel. Nhưng theo hiệp định COP26 mà Việt Nam tham gia, cam kết, sẽ phải giảm lượng khí thải C02. Vì vậy, nếu lựa chọn công nghệ chạy tàu diesel thì phải phân tích phương án này.

Mặt khác, để chạy đường sắt răng cưa, cần phải chế tạo đầu máy và toa xe phù hợp. Vậy ai là người cung cấp loại xe chuyên dụng này? Địa chỉ nhà sản xuất là bắt buộc. ”, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Trần Thiện Cảnh.

Chiếc xe ngựa cũng được thiết kế theo kiểu “hoài cổ”, mang phong cách của thời Pháp thuộc. Các nhà ga cũng được thiết kế và xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc tân cổ điển của Pháp.

Về đề xuất của Công ty Bạch Đằng, ông Trần Thiện Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, nếu hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng thống nhất, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư. trước năm 2030. Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2030, sau năm 2030 sẽ đầu tư khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt.

“Đề xuất của Công ty Bạch Đằng đáp ứng các điều kiện của hợp đồng PPP. Nhà đầu tư đang đề xuất hơn 27.000 tỷ đồng. Tuyến đường đã có trong quy hoạch. Mặt khác, dự án vẫn chưa được giao cho nhà đầu tư nào nghiên cứu. Về nguồn vốn đầu tư, Chính phủ đang có chủ trương để nhiều thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào hạ tầng giao thông ”, ông Cảnh nói.

Phương án vốn nào khả thi?

Ông Thái cho biết, năm 2019, Công ty Bạch Đằng đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép nghiên cứu đầu tư dự án theo hình thức PPP với tổng vốn đầu tư dự kiến ​​hơn 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án chưa được phê duyệt do phải thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật hiện hành về dự án PPP.

Nay tư vấn đề xuất tổng mức đầu tư hơn 27.000 tỷ do trượt giá và thay đổi phương án hoàn vốn. Trước đây, phương án hoàn vốn được đưa ra dưới hai hình thức: Thu giá vé và địa phương sẽ giao một phần đất cho nhà đầu tư để nhà đầu tư kinh doanh.

Hướng tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt theo đề xuất của tư vấn Pháp

Còn đối với phương án mới, cùng với việc thu giá vé sẽ theo hình thức hợp đồng BOO (Hợp đồng xây dựng – sở hữu – kinh doanh), nghĩa là chủ đầu tư bỏ vốn xây dựng công trình, sau khi hoàn thiện nhà. . đầu tư riêng và được quyền kinh doanh trong một thời gian nhất định.

“Với phương án hoàn vốn theo hợp đồng BOO, địa phương phải đưa vào quy hoạch của địa phương đất hành lang dọc tuyến để khai thác, tăng sức hấp dẫn cho dự án. Nếu chỉ khai thác trên đường ray đôi thì sẽ không hấp dẫn, có thể kết hợp khai thác du lịch, văn hóa của hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng.

Địa phương sẽ đấu giá khu đất này, khi đó có thể chủ đầu tư dự án trúng giá hoặc có thể nhà đầu tư khác trúng giá. Nhưng địa phương sẽ có nguồn từ đấu giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án tuyến đường ”, ông Thái nói.

Ông Thái cũng cho rằng, đối với hành lang dọc tuyến, tại các ga sẽ kinh doanh đa dịch vụ và xung quanh sẽ có các khu du lịch khác như: Khu du lịch rừng hay khu thể thao mạo hiểm, khu nông nghiệp. ngành công nghệ cao …

“Sau này, việc triển khai dự án chắc chắn sẽ thông qua đấu thầu, công ty sẽ tham gia đấu thầu. Có thể công ty trúng thầu hoặc nhà đầu tư khác, nhưng quan trọng là phải khôi phục tuyến đường sắt này vì đây là tuyến đường sắt độc đạo, hiện nay trên thế giới có rất ít tuyến đường sắt răng cưa ”, ông Thái nhấn mạnh.

Về hình thức hợp đồng BOO mà chủ đầu tư đề xuất, ông Cảnh cho rằng cần phân tích, so sánh kỹ lưỡng vì hình thức này không phù hợp với các dự án hạ tầng giao thông.

Mặt khác, để hoàn vốn, chủ đầu tư cũng đề xuất vận hành các đoàn tàu phục vụ du lịch nhưng việc này sẽ không khả thi và nếu chỉ thu tiền vé du lịch sẽ không được hoàn vốn. Trong khi đó, không thể khai thác vận tải hàng hóa do địa hình tuyến quá dốc.

“Đối với dự án hạ tầng chạy tàu đường sắt, nếu chỉ bán vé chở khách thì chắc chắn không bao giờ được hoàn vốn. Bởi ngoài khoản đầu tư hoàn vốn, bạn còn phải lo chi phí bảo trì, chi phí vận hành bộ máy…

Vì vậy, để hoàn vốn, cần phát triển hệ sinh thái xung quanh tuyến, tức là quy hoạch chỗ nào làm du lịch sinh thái, chỗ nào làm du lịch nghỉ dưỡng, chỗ nào phát triển đô thị. Nhà đầu tư phải làm việc với địa phương để gắn với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương ”, ông Cảnh nhấn mạnh.

Trong văn bản chấp thuận cho Công ty Bạch Đằng lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, Bộ GTVT yêu cầu nội dung báo cáo cần lưu ý sự phù hợp của dự án với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quy hoạch của địa phương, đặc biệt là tại ga. lĩnh vực, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.

Đồng thời, lưu ý phương án tài chính sơ bộ (dự báo nhu cầu, doanh thu và khả năng thu hồi vốn cho nhà đầu tư, thời gian hoàn vốn và thời hạn hợp đồng dự án, khả năng chi trả của cộng đồng người sử dụng). sử dụng, hình thức tổ chức thuê ngoài), loại hợp đồng dự án cần được phân tích, lựa chọn phù hợp (phương án kỹ thuật, công nghệ sơ bộ, phương án tài chính sơ bộ, quản lý vận hành, quy chế quản lý, sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt…).

Đối với phương án huy động vốn, cần nêu rõ phần vốn nhà nước tham gia vào dự án đề xuất (nếu có).

Bộ GTVT cũng yêu cầu báo cáo lưu ý các dự án khác kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt thuộc dự án đã đầu tư, việc tổ chức, quản lý thực hiện dự án (giữa cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư và chủ đầu tư). đầu tư, doanh nghiệp dự án, địa phương)…

Bài viết liên quan

Leave a Comment