Ăn chơi 

175 tỷ USD vốn hóa đã ‘bốc hơi’

Rate this post

Ngay cả sau khi cơn sốt nhà đầu tư bán lẻ biến GameStop trở thành cổ phiếu nóng nhất trên thế giới và là đồng tiền kỹ thuật số được tung ra sau khi trò đùa tỷ đô kết thúc, một cơn lốc khác lại ập đến. Đó là một đợt tăng giá ngoạn mục của một doanh nghiệp ít tên tuổi có trụ sở tại Hồng Kông.

Sự gia tăng nhanh chóng của cổ phiếu AMTD Digital gợi nhớ đến một câu chuyện tương tự như cơn sốt chứng khoán meme năm ngoái, thậm chí còn bí ẩn hơn thế. Trong một diễn biến gây hoang mang cho thế giới tài chính, cổ phiếu của công ty đã tăng vọt trong vòng chưa đầy ba tuần kể từ khi giá IPO của nó là 7,80 đô la lên 2.500 đô la, tương đương hơn 32.000%.

Trong khi đó, điều khó hiểu hơn nữa là, không giống như các công ty tài chính niêm yết khác đạt doanh thu hàng tỷ đô la hàng năm, bản cáo bạch IPO của AMTD cho thấy họ chỉ huy động được 25 triệu đô la. cho năm kết thúc vào tháng 4 năm 2021. Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản đà tăng, đưa vốn hóa thị trường của công ty lên 310 tỷ đô la vào cuối ngày thứ Ba và vượt qua các nhà lãnh đạo ngành như Goldman Sachs và Bank of America.

Max Gokhman, CIO tại công ty quản lý tài sản AlphaTrAI, cho biết: “Tôi không chắc về xu hướng, nhưng điều đó không quan trọng đối với ‘đám đông’ nhà đầu tư trên Reddit. Họ là những kẻ xấu như một con cá piranha.”

Công ty ẩn danh có cổ phiếu tăng 32.000%: 175 tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi - Ảnh 1.

Như “đòn làm giá” của các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào đầu năm 2021, đã đẩy các cổ phiếu như GameStop và AMC Entertainment lên cao ngất trời nhưng sau đó lại tụt dốc không phanh, vị trí top 5 công ty tài chính thế giới. của AMTD chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Sau khi đạt kỷ lục vào thứ Ba, vốn hóa của ATMD Digital đã giảm 57% và khoảng 175 tỷ USD đã bị xóa sổ. Con số này lớn hơn mức vốn hóa hiện tại của Morgan Stanley, Intel và Goldman Sachs.

Tuy nhiên, vẫn khó xác định và dự đoán được toàn bộ diễn biến của nhóm nhà đầu tư bán lẻ. Trong khi AMTD Digital là cổ phiếu được giao dịch nhiều thứ hai trên ứng dụng của Fidelity, có một số yếu tố chưa rõ ràng.

Đối với người mới bắt đầu, họ chưa có tùy chọn giao dịch cổ phiếu AMTD. Việc mua các quyền chọn một cách rầm rộ là điều thúc đẩy cổ phiếu GameStop và AMC. Trong khi đó, khối lượng giao dịch của AMTD rất thấp so với mức tăng “khủng” trong tuần qua. Mặc dù chứng kiến ​​sự biến động hai chiều ít nhất 40% trong một ngày trong tuần này, nhưng chưa đến 500.000 cổ phiếu được giao dịch trong một ngày. Trong ngày 5/8, chỉ có hơn 50.000 cổ phiếu được chuyển nhượng và đã 6 phiên liên tiếp khối lượng giao dịch giảm.

Sự trỗi dậy đột ngột của AMTD Digital cũng dẫn đến những biến động lớn đối với một trong những công ty mẹ của họ, AMTD Idea Group. Nó là một phần của AMTD Group, nắm giữ khoảng 88,7% cổ phiếu đang lưu hành của AMTD Digital. Và cổ phiếu công ty mẹ cũng chứng kiến ​​”cơn lốc” mua vào trong tuần này, khiến giá tăng 520% ​​chỉ trong ngày thứ Ba.

Vào ngày 5 tháng 8, AMTD Digital đã thông báo rằng các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt IPO vào giữa tháng 7 của họ – chịu trách nhiệm về gần 90% cổ phần, sẽ thực hiện các tùy chọn greenshoe đầy đủ của họ. Theo đó, các nhà bảo lãnh phát hành có thể mua thêm 2,4 triệu chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của công ty với giá 7,80 USD, thấp hơn gần 99% so với mức đóng cửa hôm thứ Sáu.

AMTD Global Markets là đơn vị bảo lãnh chính trong đợt IPO của AMTD Digital với gần 90% cổ phần, có nghĩa là công ty có thể thu được lợi nhuận từ đó.

Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào Calvin Choi – chủ tịch, CEO kiêm cổ đông lớn của AMTD Group. Anh ta đang phải đối mặt với một số cáo buộc liên quan đến việc anh ta không tiết lộ xung đột lợi ích khi làm việc tại UBS của Hồng Kông. Hiện tại, một số công ty muốn cắt đứt quan hệ với AMTD. Tập đoàn chứng khoán của tỷ phú Lý Gia Thành cho biết sẽ bán số cổ phần còn lại tại AMTD Group.

Không chỉ AMTD, một công ty khác cũng chứng kiến ​​mức tăng bất ngờ như vậy. Vào thứ Sáu, Magic Empire Global, một công ty tài chính có trụ sở tại Hồng Kông, đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ và giao dịch bị tạm dừng do biến động mạnh khi cổ phiếu của công ty này tăng lên 5,799%.

Trong những tuần gần đây, một số cổ phiếu khác của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng tăng mạnh. Ít nhất năm doanh nghiệp khác, bao gồm Ostin Technology Group Co., Golden Sun Education Group Ltd. và Intelligent Living Application Group Inc., đã ghi nhận mức tăng từ 395% trở lên trong ngày giao dịch đầu tiên.

Nhà đầu tư của “The Big Short”, Michael Burry, mới đây đã đăng một bức ảnh chụp màn hình về hoạt động của cổ phiếu Magic Empire và cho biết: “Càng nhiều người đánh bạc, họ càng thua lớn”.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/cong-ty-vo-danh-co-co-phieu-tang-32000-175-ty-usd-von-hoa-da-boc-hoi-20220806152708056.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment