• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á?

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Những trở ngại cần được loại bỏ

Mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vẫn giữ nguyên đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội lần lượt tăng 6,5% vào năm 2022 và 6,7% vào năm 2023, 3,8% và 4%. Với dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á vào năm 2022 và 2023.

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á?  - Ảnh 1.

TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương – cho biết, hiện kinh tế thế giới có nhiều biến động và tăng trưởng rất thấp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã 5 lần điều chỉnh. dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới và được điều chỉnh giảm dần. Tại Việt Nam, dịch tuy đã được khống chế nhưng vẫn phải ngăn chặn tái phát, phục hồi kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế. Việt Nam đang cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% / năm, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo có thể đạt 7,5%.

“Các bộ, ngành cần giúp doanh nghiệp chuyển đổi sang nền kinh tế số, chủ động thích ứng với những biến động trong và ngoài nước. Dịch COVID-19 thúc đẩy ứng dụng kinh tế số trong kinh tế – xã hội, không còn là phong trào mà đã trở thành một tất yếu. Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối theo chuỗi giá trị với các đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế ”- TS Lê Đăng Kinh nhận xét.

Theo ông Doanh, sự thay đổi của tình hình thế giới và trong nước sẽ tác động rất lớn đến các doanh nghiệp. Đó là mở ra cơ hội và yêu cầu thay đổi sản phẩm, công nghệ, kết nối theo chuỗi giá trị và thực hiện chuyển đổi số, kết nối với khách hàng trong và ngoài nước; nâng cao tính năng động, kết nối quốc tế và trong nước, từ bỏ cách làm ăn truyền thống, kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận cái mới; nâng cao tính công khai, minh bạch trong quá trình sản xuất kinh doanh … Từ đó, đòi hỏi doanh nghiệp phải cơ cấu lại sản xuất, điều chỉnh chiến lược, linh hoạt, năng động hơn trước những biến động của thị trường thế giới. và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á?  - Ảnh 2.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2022 và 2023.

Về phía doanh nghiệp, kinh tế Việt Nam năm 2022 đang tiếp tục phục hồi với triển vọng tích cực, song cũng xuất hiện những rủi ro và thách thức mới. Doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để vượt qua thách thức, có thể đứng vững và hoạch định chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh của mình.

“Tình hình kinh tế Việt Nam bốn tháng cuối năm sẽ tiếp tục có nhiều biến động và không ổn định, do đó, các doanh nghiệp cần theo sát tình hình và liên hệ chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu, dự báo những thay đổi nhằm tìm kiếm cơ hội cho doanh nghiệp của mình”, ông Doanh nói cho biết thêm, Chính phủ đã có nhiều gói hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động như: Gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng giải ngân trong hai năm 2022-2023, giảm 2% thuế GTGT, giảm 2% lãi suất vay vốn / năm. …

Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam vẫn khát vốn khi sau COVID-19 2 năm, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, nợ nần trong khi lãi suất cho vay ở mức cao (15% -16% / năm); chậm giải ngân các gói cứu trợ cho công nhân ở nhiều tỉnh thành; Thủ tục hành chính còn nhiều phiền hà, chồng chéo, tốn kém thời gian, tiền bạc khiến doanh nghiệp kém cạnh tranh.

Trong đó, bất động sản đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP và gián tiếp thông qua các thành phần kinh tế khác khoảng 20% ​​GDP. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây là “lá cờ đỏ” cho lĩnh vực này. Các vấn đề pháp lý về bất động sản chưa đồng bộ, bộc lộ nhiều bất cập chưa được bổ sung, sửa đổi; Các ngân hàng thắt chặt tín dụng dẫn đến nguồn cung mới và giao dịch bất động sản giảm.

Cơ hội lớn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, kinh tế hộ gia đình ở Việt Nam hiện nay chiếm tỷ trọng cao với 32%. Ông cho rằng các cơ quan, hiệp hội địa phương phải hợp tác với nhau để giúp liên kết kinh tế hộ thành doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này sẽ phát triển hiệu quả nhờ khoa học công nghệ, tuân thủ các quy định về kế toán, chứng từ thu chi chứ không phải nộp thuế sòng phẳng và “thương lượng” với người thu thuế như hiện nay. Cụ thể, đó là cải cách thủ tục, khuyến khích thêm doanh nghiệp, nâng cấp hộ kinh doanh lên doanh nghiệp đăng ký, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Chỉ có như vậy, chúng ta mới huy động được nguồn lực từ nhân dân.

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á?  - Ảnh 3.

“Sức khỏe” của nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ khả quan trong hai năm 2022 và 2023 (Ảnh: Báo Đầu tư).

Cũng theo ông Doanh, cần khuyến khích các tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư vào khoa học – công nghệ như ứng dụng kinh tế số trong nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản… Ông Doanh cho rằng, nhiều mặt hàng thủy sản vẫn được xuất khẩu. ở dạng thô nên giá trị gia tăng còn hạn chế; trong khi nếu chế biến sâu sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Vì vậy, việc các doanh nghiệp lớn của Việt Nam liên kết thành chuỗi giá trị với các doanh nghiệp khác ở châu Âu để nâng cao giá trị là rất cần thiết.

“Nông nghiệp sẽ phải tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 1,75% / năm, đây là nền tảng an toàn cho nền kinh tế Việt Nam”, TS Lê Đăng Doanh nói. Theo ông, để nông nghiệp phát triển, điều quan trọng nhất là phải sửa đổi Luật Đất đai, tạo điều kiện để chuyển đổi sang nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn, cơ giới hóa và sử dụng công nghệ khác. công nghệ tưới hiện đại.

Trước những biến động của thị trường, việc Mỹ áp thuế cao đối với hàng hóa từ Trung Quốc, TS Lê Đăng Doanh cho rằng điều này có thể mở ra cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam vào thị trường này.

Việt Nam đã ký 15 hiệp định thương mại tự do với 52 nền kinh tế, mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam; Doanh nghiệp cần phối hợp với các cơ quan nghiên cứu để xác định rõ xu hướng thị trường và tìm cơ hội phát triển kinh doanh mới. Khi có cơ hội phải tận dụng, vì các nước khác cũng đang cạnh tranh với hàng Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *