• Fri. Dec 9th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Việc học không bao giờ kết thúc, bạn phải học trong khi sống

ByBich Ngoc

Oct 5, 2022
Rate this postGiáo dục trẻ em - ươm mầm non của đất nước.  Ảnh: NGUYỄN HÒA BÌNH
Giáo dục trẻ em – ươm mầm non của đất nước. Ảnh: NGUYỄN HÒA BÌNH

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 có chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số để học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19”. Có thể nói, học tập suốt đời trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay không chỉ giới hạn ở việc học trong một không gian và thời gian nhất định mà mở rộng ra mọi lúc, mọi nơi là điều kiện tốt để triển khai. Câu nói của Bác Hồ “Học không bao giờ hết, còn sống thì phải học”.

Học mọi lúc và mọi nơi

Ứng dụng công nghệ số đã góp phần thay đổi phương pháp học và mô hình học tập, đặc biệt là sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong một thời gian dài. Mỗi cá nhân đều lựa chọn những cách học hiệu quả, phù hợp với đặc điểm cá nhân và công việc của mình.

Ông Lê Nhựt Trường – Giám đốc Trung tâm Đào tạo từ xa, Trường Đại học Cửu Long cho biết: “Trung tâm đào tạo từ xa chính thức tuyển sinh từ tháng 1/2021, hiện có 1.300 học viên đang theo học bằng hình thức trực tuyến”.

Đây là hình thức học phù hợp với nền công nghệ đang phát triển hiện nay; Bên cạnh đó, hình thức đào tạo từ xa sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người học, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, …

Anh Nhựt Trường cho biết thêm: “Có những tấm gương hiếu học rất đáng khâm phục, các cô, các chú ngày xưa học hành chăm chỉ, không bỏ buổi học nào và thường xuyên trao đổi với giáo viên những vấn đề chưa rõ”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiếu – quê TP Vĩnh Long, SN 1961 là giáo viên đã nghỉ hưu vẫn tiếp tục giảng dạy tại một trường tư thục trên địa bàn TP.HCM là một ví dụ như vậy.

Cô Hiếu chọn học tiếng Anh từ xa vì: “Mình dạy công nghệ, học chuyên ngành này giúp tiếng Anh chuyên ngành khi tìm hiểu môn học. Và tôi cũng muốn làm gương cho các con, vì học không bao giờ là quá muộn. ”Cô Hiếu là một học sinh chăm ngoan, học giỏi của lớp.

Chị Hiếu chia sẻ: “Do dịch COVID-19 nên tôi và bạn bè đều học trực tuyến vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Hình thức học này phù hợp với thời đại của tôi, nhưng nó mới lạ hơn. Trong thời gian học ngắn, người học phải tập trung cao độ. Nếu bạn tập trung, bạn có thể học tốt. Tôi thường nói đùa với bạn bè và các con, nếu như bây giờ tôi học chăm chỉ như bây giờ thì chắc tôi đã học giỏi hơn rất nhiều ”.Học trực tuyến đang trở thành xu hướng của những ai vừa học vừa làm.
Học trực tuyến đang trở thành xu hướng của những ai vừa học vừa làm.

Việc học trực tuyến không chỉ giúp người học tiết kiệm và lựa chọn thời gian phù hợp mà học viên còn có thể xem lại bài giảng của giáo viên trên hệ thống. Nhờ vậy, những phần nào chưa hiểu, chưa trọng tâm có thể xem lại để hiểu rõ vấn đề hơn.

Nhiều người cũng đã lựa chọn cho mình hình thức học trực tuyến các khóa học ngắn hạn, nhằm bổ sung những kiến ​​thức cần thiết cho công việc.

Anh Lê Hoàng Lương – cán bộ tại TP Vĩnh Long chọn học trực tuyến lớp chuyên viên, chuyên viên chính do Trường ĐH Kinh tế TP.HCM kết hợp với Học viện Hành chính tổ chức để đáp ứng nhu cầu công việc.

Hoàng Lương cho biết: “Mình học liên tục 2 khóa, tối nào cũng học online sau giờ làm, đón con, ăn tối rồi mới học. Vì vậy, những ngày cuối tuần, tôi có thời gian ở bên gia đình và đưa các con đi chơi ”.

Tuần học tập

Hưởng ứng Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, lễ khai mạc được đồng loạt tổ chức vào ngày 1-10 tại các địa phương trong tỉnh.


Hưởng ứng tuần lễ tu học tại huyện Trà Ôn, Quỹ khuyến học Hoa Từ Bi chùa Phước Nguyên đã trao học bổng cho 5 em học sinh; 150 suất học bổng cho học sinh, mỗi suất 500.000 đồng và 10 quyển tập; 10 chiếc xe đạp cho học sinh thiếu phương tiện đến trường; 50 suất gạo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi em 5 kg / tháng.

Theo đó, Quỹ khuyến học Hoa Từ Bi của chùa Phước Nguyên, xã Lục Sỹ Thành (huyện Trà Ôn) đã trao học bổng hỗ trợ học sinh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đại đức Thích Mật Tịnh – Trưởng ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, Trụ trì chùa Phước Nguyên cho biết: “Đối tượng chúng tôi hỗ trợ để trao học bổng là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. hộ gia đình vì họ đã có chế độ, chính sách riêng.

Chúng tôi cũng không hỗ trợ sinh viên tài năng vì họ đã có học bổng riêng. Những em học lực không quá giỏi nhưng chăm học, ham học nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn cần được động viên để các em tiếp tục học tập ”.

Về học bổng cho học sinh, Quỹ học bổng Hoa Từ Bi hỗ trợ các em trong 4 – 5 năm học, mỗi suất 5 triệu đồng. “Khi một học sinh ra trường, một học sinh khó khăn khác được hỗ trợ để tiếp tục” – Đại đức Thích Mật Tịnh nói.Quỹ khuyến học Hoa Từ Bi trao học bổng nhân Tuần lễ khuyến học.
Quỹ khuyến học Hoa Từ Bi trao học bổng nhân Tuần lễ khuyến học.

Học tập suốt đời là việc không của riêng ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, ngành nghề. Việc học không gói gọn ở trường, bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Chúng ta có thể học hỏi thầy cô, học hỏi bạn bè, học hỏi những mô hình làm tốt để áp dụng cho gia đình và bản thân.

Trong lễ tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Cửu Long hồi tháng 7, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi và Hoàng Mập xuất hiện với tư cách tân cử nhân. Cả hai nghệ sĩ đều đã ngoài 50 tuổi vẫn kiên trì học tập.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết: “Hai năm học vừa qua là khoảng thời gian quý báu đối với tôi. Cho em gửi lời cảm ơn tới ban giám hiệu, thầy cô và các bạn trong lớp. “

Nhân dịp này, hai nghệ sĩ đã ủng hộ 20 triệu đồng vào quỹ học bổng khuyến học của trường. Hai nghệ sĩ đã tranh thủ thời gian chống lại đại dịch COVID-19 để học thêm một ngôn ngữ mới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình.

Học tập suốt đời trong sự chuyển đổi kỹ thuật số mạnh mẽ ngày nay đã làm cho việc học tập trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Người học không giới hạn việc học trong một khuôn khổ nhất định mà mở rộng ra để có thể lựa chọn cho mình một phương pháp học phù hợp nhất.


Ông Trương Văn Sáu- Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Vĩnh Long: “Để khuyến khích mọi người dân học tập suốt đời, Tỉnh hội đang yêu cầu địa phương lựa chọn những cá nhân tiêu biểu, gương mẫu trong học tập suốt đời để kịp thời biểu dương, khen thưởng. Học tập suốt đời là học tập theo gương Bác Hồ vì “việc học không bao giờ hết, còn sống thì phải học”.

Bài, ảnh: CAO HUYỀN WO

Leave a Reply

Your email address will not be published.