• Wed. Feb 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nhiều nước trên thế giới cũng “điêu đứng” vì thịt gà

ByBich Ngoc

Oct 4, 2022
Rate this post

Thời điểm cuối năm càng đến gần, nhiều người trên thế giới ngày càng trở nên lo lắng và chán nản khi giá cả liên tục tăng chóng mặt. Ngoài giá nhiên liệu, giá thực phẩm hàng ngày cũng tăng chóng mặt. Trong số đó, gà tây là món cần thiết cho những ngày lễ cuối năm đang “hot” hơn bao giờ hết.

Giá gà cao chưa từng có!

Theo CBS News, người Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn để mua gà tây do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm đã tiêu hủy hàng triệu con gà. Chỉ trong năm nay, virus cúm gia cầm đã quét sạch 44 triệu con gà tây, vịt và một số loại gia cầm khác. Theo thông báo mới đây từ CoBank, thịt ức gà tây đã tăng giá tới 60%, mức kỷ lục trong năm nay.

Theo dữ liệu phân tích mới từ Market Intel, với mức lạm phát chưa từng có trong gần 40 năm qua, giá gà tây bán lẻ trong tháng 8 đã tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng những người chăn nuôi ở Mỹ khẳng định vẫn đảm bảo cung cấp đủ gà tây trong mùa lễ hội cuối năm nay.

Lễ Tạ ơn đang đến rất nhanh và nhiều người Mỹ lo lắng rằng họ sẽ phải chi tiêu nhiều cho kỳ nghỉ sắp tới. Carman Allison, phó chủ tịch NielsenIQ cho biết: “Người tiêu dùng có thể mua gà tây sớm hơn nếu nó được giảm giá hoặc đến các cửa hàng có giá thấp nhất. Một số người mua sắm cũng sẽ tìm kiếm một sự thay thế hợp lý hơn cho gà tây truyền thống“.

Nhiều nước trên thế giới cũng

Dịch cúm gia cầm đã khiến giá gà tây tăng chóng mặt.

Một người tiêu dùng cho biết:Nhà mình đang tìm món khác giá rẻ hơn. Chúng tôi đã nghĩ đến việc mua đông lạnh chứ không chọn gà tây tươi như mọi năm. Điều quan trọng là các thành viên trong gia đình vẫn có một bữa tối Lễ Tạ ơn vui vẻ bên nhau“.

Gà tây là món ăn quen thuộc xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình trong dịp lễ Tạ ơn, chủ yếu ở Mỹ và Canada.

Năm 1862, Tổng thống Lincoln tuyên bố Lễ Tạ ơn là ngày lễ quốc gia, và gà tây trở thành món ăn truyền thống trong mọi gia đình Mỹ. Nhà Trắng có truyền thống “ân xá” cho một con gà tây trước kỳ nghỉ.

Nhiều nước trên thế giới cũng

Gà tây là món ăn truyền thống của người Mỹ trên bàn tiệc Lễ Tạ ơn.

Món ăn yêu thích trở thành “gánh nặng”

Ngoài Mỹ, tại Canada, giá gà tây cũng đang tăng. Theo dữ liệu mới nhất, giá gà tây ở Canada đã tăng trung bình 15% so với năm ngoái. Ngoài gà tây, những thực phẩm quen thuộc trong ngày Lễ Tạ ơn cũng đắt hàng không kém. Giá bánh mì đã tăng 13%; khoai tây đắt hơn 22% so với năm ngoái.

Sylvain Charlebois, một giảng viên về chính sách lương thực tại trường đại học, cho biết:Rất nhiều người đang gặp khó khăn ngoài kia. Một số người đã phải cắt giảm các bữa ăn của họ do giá thực phẩm quá cao. Ngày càng nhiều áp lực lên các gia đình thu nhập thấp vào cuối năm nay“.

Nhiều nước trên thế giới cũng

Giá gà tây cao ngất ngưởng khiến người tiêu dùng đắn đo.

Tại Anh, dịch cúm gia cầm cũng đang bùng phát mạnh, gây lo lắng cho cả người chăn nuôi và khách hàng khi dịp nghỉ lễ cuối năm đang đến gần. Sky News dẫn nguồn tin từ Liên minh Nông dân Quốc gia Anh cho biết, dịch cúm gia cầm đã được các chuyên gia phát hiện tại 155 khu vực khác nhau trên nước Anh, nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan, nguồn cung cấp gà phương Tây cho lễ Giáng sinh của người dân nước này sẽ bị gián đoạn. .

Cho đến nay, hơn 3 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy, với các khu phòng chống cúm gia cầm được thiết lập ở Norfolk, Suffolk, các vùng của Essex và trên khắp vùng tây nam nước Anh. “Đó là một rủi ro”, James Mottershead, Chủ tịch Liên minh Nông dân Quốc gia Anh và Xứ Wales (NFU) nói với các phóng viên.

Theo ông Mottershead, sự gián đoạn nguồn cung gà tây cho Giáng sinh năm nay là hoàn toàn có thật: “Tôi biết một số trường hợp nông dân nuôi gà tây theo mùa đã bị ảnh hưởng bởi vi rút trong năm nay. Nếu có dịch bệnh bùng phát và trang trại của bạn được phân loại là bị nhiễm bệnh, điều này rất nghiêm trọng vì có thể ngừng sản xuất trong tối đa 12 tháng.“.

Nếu cung thiếu hụt so với cầu, chắc chắn giá gà tây tại Anh cũng sẽ tăng chóng mặt do tình hình lạm phát không thể kiểm soát như hiện nay. Vậy là sắp hết năm 2022, nhiều người đang phải đối mặt với nỗi lo làm sao để có một bữa cơm ấm cúng bên gia đình giữa thời buổi “mưa bão” như hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *