• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Loại quả từng được dùng để cứu đói ở Việt Nam nay đã trở thành món ngon hiếm có

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this postĐây là một loại quả có cái tên rất lạ, ngày xưa thường được bà con dân tộc dùng để cứu đói khi thiếu lương thực. Tuy nhiên, ngày nay trái nhàu được dùng để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng.

Nhục đậu khấu là một loại quả có cái tên vô cùng lạ. Đây là một đặc sản rất nổi tiếng của các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Người Thái còn gọi loại quả này là lin eng ca hay mak ng ca.

Một loại trái cây xưa ở Việt Nam dùng để cứu đói, nay trở thành món ngon hiếm có - 1

Quả có dạng dẹt và hơi cong, chiều dài trung bình của quả từ 60-80cm, chiều rộng từ 7-10cm. Mùa hoa quả nở rộ nhất là vào mùa mưa, tức là từ tháng 7 đến hết tháng 9 dương lịch. Hiện người dân có thể thu hoạch một lượng lớn trái để mang về chế biến.

Một loại trái cây xưa ở Việt Nam dùng để cứu đói, nay trở thành món ngon hiếm có - 3

Theo y học cổ truyền, mật nhân có vị đắng, tính mát, mát gan, thanh nhiệt, tiêu viêm. Ngoài ra, nó còn được dùng để chữa viêm họng, khản tiếng, đau dạ dày, sốt, mẩn ngứa, ban sởi,… Ngoài tác dụng làm thuốc, người ta thường dùng loại quả này để chế biến các món ăn. bổ dưỡng.

Một loại trái cây xưa ở Việt Nam dùng để cứu đói, nay trở thành món ngon hiếm có - 4

Quả na sau khi thu hoạch sẽ được nướng trên than hoa cho cháy xém lớp vỏ bên ngoài, cạo bỏ phần cháy sém, rửa sạch rồi thái miếng to bằng đầu ngón tay. Loại quả này tuy có vị đắng nhưng nếu biết cách kết hợp với một số loại gia vị khác nhau vẫn có thể tạo nên hương vị mà ăn một lần là nhớ mãi.

Một loại trái cây xưa ở Việt Nam dùng để cứu đói, nay trở thành món ngon hiếm có - 5

Thông thường, quả Núc Nác sẽ được dùng để làm nộm hoặc các món xào với thịt trâu, bò. Dù là món gì thì cũng đều mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Một loại trái cây xưa ở Việt Nam dùng để cứu đói, nay trở thành món ngon hiếm có - 6

Theo những người bán ở một số tỉnh Tây Bắc, trước đây không ai biết đến loại quả này, chỉ dùng để chữa bệnh. Về sau, người ta mang loại quả này ra chợ bán, được nhiều người yêu thích và sử dụng cho đến tận bây giờ. Trung bình mỗi ngày bán được 30-50 quả, giá từ 60.000 – 80.000 đồng / kg.

Một loại trái cây xưa ở Việt Nam dùng để cứu đói, nay trở thành món ngon hiếm có - 7

Khi vào mùa quả na, du khách có dịp lên Tây Bắc sẽ bắt gặp những phiên chợ tràn ngập loại quả này. Trái có thể ăn với mắm tôm, chanh, muối, ớt, … Vị đắng của trái khi kết hợp với các hương vị khác sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-o-viet-nam-dung-de-cuu-doi-nay-thanh -…

Trái cây trước đây ăn no không ai thèm ăn, nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng được chị em thành phố yêu thích, giá 35.000 đồng / kg

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi nên ổi Thanh Hà cho quả to, hương vị thơm ngon đặc trưng, ​​cùi dày, giòn, ngọt.

Đặc sản của 4 hướng

Theo KT (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *