• Tue. Dec 5th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Loại gia vị trước đây chỉ ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản được chị em ưa chuộng, giá 250.000 đồng / kg

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post


Ngày xưa, người nghèo chỉ cần trộn gạo với gia vị này là có ngay bữa cơm ngon lành.

Đến với Tây Ninh, có lẽ nhiều du khách cũng biết đến đặc sản ở vùng đất này bởi ngày nay nó vô cùng nổi tiếng, được đóng hộp và bày bán khắp nơi, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài. Đó chính là những hũ muối tôm Tây Ninh thơm ngon.

Muối tôm là loại muối rang hấp dẫn du khách ngay từ bên ngoài với màu đỏ tươi. Khi nếm thử bạn sẽ thấy ngay mùi thơm nồng nàn của lạc rang, sau đó là vị cay cay cay nồng, chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thấy thèm rồi. Muối tôm Tây Ninh dùng để chấm các loại trái cây chua như xoài xanh, cóc, ổi, mận, dứa, … thì quá ngon và tuyệt vời. Tuy nhiên, không mấy ai biết, có một thời, người ta trộn cơm lam với muối tôm thành món ăn ngon.


Loại gia vị trước đây chỉ ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản được chị em ưa chuộng, giá 250.000 đồng / kg - 1 con

Nguồn gốc của loại gia vị này cũng có khá nhiều câu chuyện. Được biết, muối tôm Tây Ninh ra đời trong giai đoạn 2 của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân Tây Ninh. Ban đầu, muối ớt, muối tôm do các chị, các mẹ ở hậu phương vào rừng cung cấp cho bộ đội. Rồi sau giải phóng, muối vẫn tiếp tục có mặt trong bữa cơm của nhiều gia đình và là thứ không thể thiếu trong bao gạo theo chân người chồng, người cha ra đồng khai hoang, mở đất.

Ngày đó, tôm tép quanh đây nhiều lắm, người ta bắt về ăn không hết, phơi khô để ăn dần. Thấy bộ đội ăn uống khó khăn, người dân nghĩ ra cách xay tôm khô trộn với muối để bộ đội ăn.

Ngoài ra, một số người dân, tiểu thương mua bán muối Tây Ninh cho rằng, muối Tây Ninh trở thành đặc sản là do đa số người dân ở đây theo đạo Cao Đài, họ ăn chay nhiều, bột nêm không phải món ăn. không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân…

Loại gia vị trước đây chỉ ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản được chị em ưa chuộng, giá 250.000 đồng / kg - 2

Nhìn chung, sự ra đời của muối tôm Tây Ninh xuất phát từ thói quen sinh hoạt, ăn uống của người dân gắn với cái thời thiếu ăn, chỉ có muối mới làm cơm dễ ăn hơn. Thêm sự sáng tạo của mọi người trong việc thêm muối tôm khô vào, giúp món tôm rang muối ngon hơn, đậm đà hơn.

Theo những người có kinh nghiệm làm đặc sản Tây Ninh nổi tiếng này, cái tên muối tôm nghe có vẻ đơn giản, nhưng để cho ra những hạt muối thơm ngon, người thợ nơi đây phải trải qua rất nhiều công đoạn chế biến. công phu và tỉ mỉ. Ngoài muối tôm, một nguyên liệu quan trọng không kém là ớt. Những quả ớt chín đỏ được lựa chọn tỉ mỉ, sau đó để hơi khô. Nguyên liệu thứ hai là tôm, được chọn từ tôm khô, yêu cầu quan trọng nhất là phải sạch và khô. Muối là nguyên liệu chính, bắt buộc phải là loại muối được sơ chế sạch.

Loại gia vị trước đây chỉ ăn của người nghèo, nay trở thành đặc sản được chị em ưa chuộng, giá 250.000 đồng / kg - 3

Ớt và tôm được xay nhuyễn, trộn với muối theo tỷ lệ nhất định, thêm các gia vị khác như tỏi, sả… Sau đó, cho tất cả vào chảo rang đều, đây là công đoạn quan trọng. quan trọng đối với chất lượng của hạt muối. Trước đây, quy trình này được thực hiện thủ công, nhưng hiện nay nó đã được thay đổi bằng các lò sấy hiện đại. Tuy nhiên, người thợ phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đảo đều để muối có màu gạch tự nhiên cũng như mùi thơm đặc trưng của muối tôm.

Mỗi người làm muối có một bí quyết pha tỷ lệ tôm và ớt khác nhau, muối cũng được rang ở độ khô nhất định. Thường thì tôm và ớt được trộn theo tỷ lệ 5-5 là chuẩn nhất, sau khi phơi khoảng 1 ngày (ngày nắng) cho hỗn hợp muối vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng 80-90 độ. Độ C từ 12- 15 giờ. Hỗn hợp sau khi sấy khô sẽ được xay nhuyễn, sau đó được chiếu tia cực tím để diệt khuẩn đảm bảo tiệt trùng tuyệt đối.

Ngày nay, muối tôm Tây Ninh được đóng hộp và bán đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Giá của loại gia vị này dao động từ 80.000 – 250.000 đồng / kg tùy theo chất lượng tính theo tỷ lệ tôm trong sản phẩm.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-gia-vi-xua-chi-nha-ngheo-an-nay-thanh-dac-san …

Loại hạt trám rừng không ai thèm hái nay là đặc sản bất tử ở Sapa, 400.000 đồng / kg

Hiện nay, rất nhiều du khách đến Sapa đều tìm mua loại hạt này để thưởng thức hoặc làm quà cho những người thân yêu của mình.

Đặc sản của 4 hướng

Theo HM Tổng hợp (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *