• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Gạo nếp có phải là thức ăn lành mạnh cho trẻ em?

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp

Xôi là món ăn được làm từ gạo nếp làm nguyên liệu chính nên nhìn chung có nhiều thành phần dinh dưỡng.

Đặc biệt:

Tinh bột: Đồ nếp chứa nhiều tinh bột nên sẽ tạo cảm giác no lâu, làm săn chắc dạ dày và cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ. Khi ăn xôi vào buổi sáng, trẻ sẽ có đủ năng lượng để vui chơi và học tập suốt cả ngày.

Chất đạm: Trong 100 gam gạo nếp có chứa 2 gam chất đạm. Hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm giúp hỗ trợ điều hòa các hoạt động của cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

– Chất xơ: Trong gạo nếp cũng chứa một lượng chất xơ không hòa tan, ước tính cứ 100 gam gạo nếp thì có 1 gam chất xơ. Chất xơ giúp trẻ no lâu, góp phần bổ sung năng lượng để trẻ thích vận động.

Gạo nếp có phải là thức ăn lành mạnh cho trẻ em?  - Đầu tiên

Ăn nhiều xôi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ?

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dù xôi mang lại nhiều chất dinh dưỡng nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì ăn nhiều xôi vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

– Làm tăng lượng đường trong máu: Amilopectin là một loại carbohydrate không hòa tan và có nhiều trong gạo nếp. Chất này khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ăn nhiều không tốt.

– Rối loạn tiêu hóa: Hiện tượng dễ thấy nhất ở trẻ khi ăn nhiều đồ nếp là táo bón, đầy bụng, khó tiêu, ợ chua… Tinh bột chính là “thủ phạm” gây ra tình trạng này. Nếu kéo dài sẽ khiến quá trình tiêu hóa của trẻ bị rối loạn.

– Nguy cơ béo phì: Do chứa nhiều tinh bột và đường nên đồ nếp sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, nhất là đối với những trẻ bị thừa cân trước đó.

Trung bình một gói xôi có thể cung cấp khoảng 600 calo, trong khi 1 chén cơm chỉ có 130 calo, một bát phở chứa khoảng 400 calo.

– Dễ gây dị ứng: Nếu cơ địa của trẻ dễ dị ứng, ăn nhiều đồ nếp sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Ăn xôi như thế nào cho đúng cách?

Chỉ nên cho trẻ ăn xôi 2 lần / tuần: Dù trẻ có yêu thích đến đâu thì cũng chỉ nên cho trẻ ăn xôi nhiều nhất là 2 lần / tuần. Mỗi lần chỉ nên ăn với một lượng xôi vừa đủ, không nên ăn quá no vì sẽ gây đầy bụng rất khó chịu.

Kết hợp xôi với các thực phẩm khác để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng: Tuy rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu chỉ ăn xôi sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn xôi với các loại thịt, lạp xưởng, trứng…

Khuyến khích trẻ ăn chậm, nhai kỹ: Vì cơm nếp khó tiêu nên tập cho trẻ thói quen ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt. Điều này giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn và cũng tránh bị nghẹn.

Bữa sáng lành mạnh là bữa ăn giàu carbohydrate phức hợp (polysaccharides) có trong ngũ cốc như gạo, mì ống, ngô, khoai tây,… cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất. Điều đó có nghĩa là vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *