• Tue. Nov 28th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Bài, ảnh: B.Kiên

Sau ngày khai giảng năm học mới, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Cần Thơ đã khởi động lại bếp ăn, tổ chức bán trú và hoạt động giáo dục 2 buổi / ngày. Học 2 buổi / ngày và bán trú mang lại lợi ích cho học sinh và phụ huynh.

Giờ ăn trưa của học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền, năm học 2022-2023.

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Ngô Quyền có hơn 2.000 học sinh / 56 lớp. Trong đó, 1.861 học sinh đăng ký bán trú. Với cơ sở vật chất hiện có, trường đáp ứng đủ điều kiện dạy học 2 buổi / ngày với 1 tiết / phòng học. Trước khi tổ chức bán trú trở lại, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp phổ biến thông tin và đăng ký trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh. Để đảm bảo bữa ăn cho từng học sinh, nhà trường đã chia nhỏ giờ ăn theo các khối. Em Bùi Tiến Triều, học sinh lớp 5,10 của trường vui vẻ cho biết: “Em rất vui khi được đến trường. Buổi trưa tôi có thể ăn với bạn bè và đồ ăn rất ngon. Sau đó tôi chợp mắt, để đến chiều không bị buồn ngủ ”.

Theo bà Mai Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền, để tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày 6/9, nhà trường có 2 tuần để chuẩn bị các điều kiện như dụng cụ, phương tiện phục vụ bán trú. Nhà trường phân công bảo mẫu chăm sóc, sắp xếp vật dụng, chỗ nghỉ ngơi cho học sinh nghỉ trưa tại trường. “Chúng tôi chỉ đạo tổ chuyên môn lựa chọn, đăng ký nguồn thực phẩm, thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATVSTP, tổ chức lưu mẫu, bảo quản sau khi chế biến. thực phẩm theo quy định ”, bà Xuân nói. Theo bà Nguyễn Hữu Ngọc Thanh, Tổ trưởng Tổ bếp Trường TH Ngô Quyền, tổ bếp hiện có 9 người tham gia nấu ăn tại trường. Trong dịp hè, nhà trường phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) cho các thành viên trong tổ bếp. Trước khi tổ chức cho học sinh ăn bán trú, tổ bếp đã vệ sinh khu vực bếp ăn và xây dựng quy trình bếp ăn; đồng thời nhắc nhở tổ bếp luôn thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe học sinh.

Không chỉ cung cấp bậc TH, các cơ sở giáo dục mầm non đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để tổ chức các lớp bán trú. Tại Trường Mầm non Tuổi Ngọc, năm học này có 316 cháu ở 10 lớp, với 36 cán bộ, giáo viên (trong đó có 23 giáo viên). Những ngày đầu năm học mới, trường có khoảng 290 trẻ đến trường. Ngoài việc tạo cảnh quan trong khuôn viên trường xanh – sạch – đẹp – an toàn, mỗi phòng học đều được các cô giáo bố trí góc vui chơi, học tập để các em phát huy khả năng sáng tạo. Cô Nguyễn Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Ngọc cho biết, trước khi lớp bán trú trở lại sau thời gian nghỉ hè, các cô giáo đã chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi cho các cháu; giúp trẻ làm quen với môi trường giáo dục và sinh hoạt; Đồng thời, họ được tập huấn về an toàn cho trẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm.

* * *

Thực tế cho thấy, việc tổ chức bán trú và dạy học 2 buổi / ngày trong trường học mang lại nhiều lợi ích cho cả học sinh và phụ huynh; nhất là những gia đình không có thời gian đưa đón con. Mặt khác, học sinh học 2 buổi / ngày có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, học tập và tham gia các hoạt động trải nghiệm. Các hoạt động trải nghiệm tại trường như trồng rau, nấu ăn, chơi các trò chơi dân gian được lồng ghép vào các môn thể thao …

Toàn thành phố có 171/171 trường mầm non, mẫu giáo tổ chức bán trú, đạt tỷ lệ 100%. Ở cấp tiểu học, có 179 cơ sở giáo dục với 273 trường bán trú. Năm học vừa qua, toàn thành phố có 42.994 trẻ được ăn bán trú, đạt tỷ lệ 94,60%; Cấp tiểu học có 91.154 / 97.417 học sinh học 2 buổi / ngày, đạt tỷ lệ 93,57%.

Theo ông Lê Thành Long, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, hàng năm trong kế hoạch nhiệm vụ năm học, Sở đều hướng dẫn các bộ phận chỉ đạo các trường học tạo mọi điều kiện tổ chức tựu trường. tổ chức bán trú, xây dựng kế hoạch bán trú phù hợp với thực tế và trên cơ sở tự nguyện của cha mẹ học sinh. Nhà trường phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh trong quá trình tổ chức bữa ăn cho các em; tiến hành xây dựng thực đơn, cân đối dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể lực, thể lực phù hợp. Hoạt động bán trú giúp học sinh có những bữa ăn ngon, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi để buổi chiều tiếp tục học tập. “Thông qua các hoạt động này, các em rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật và khả năng tự phục vụ”, ông Long nói.

Bà Nguyễn Ngọc Huệ, Phó Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết, năm học 2022-2023, ngành Giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn. đưa trẻ đi học, tổ chức ăn uống cho trẻ theo quy định. Như trong dịp hè, các đơn vị đều tổ chức tập huấn cho bộ phận điều dưỡng về chế biến món ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng huyện để thực hiện nhiệm vụ này. Các trường phải đảm bảo nhân lực giáo viên, nhân viên cấp dưỡng phụ trách đúng số lượng trẻ; Quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *