• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

7 sai lầm khiến nồi chiên không dầu nhanh hỏng, hại sức khỏe

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Cho quá nhiều thức ăn vào nồi

Về cơ bản, nồi chiên không khí hoạt động giống như một lò nướng với không khí nóng di chuyển xung quanh nồi bên trong. Cho quá nhiều thức ăn vào nồi có thể khiến các mặt của thức ăn không tiếp xúc đủ với không khí nóng. Món ăn sẽ kém giòn, màu sắc không hấp dẫn, thậm chí còn sống.

Sử dụng nhiệt cao nhất trong hơn 30 phút

Hầu hết các bếp chiên không khí sẽ có nhiệt độ tối đa là 200 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt này để nấu và làm chín thức ăn.

Tuy nhiên, việc đặt nhiệt độ tối đa quá 30 phút vừa tốn điện vừa khiến nồi chiên không khí hoạt động ở nhiệt độ cao, dễ gây quá tải cho nồi, ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi. Nếu bạn cần nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài thì tốt nhất bạn nên sử dụng lò nướng.

Xoay ngược núm thời gian

Nếu bạn đang sử dụng nồi chiên không khí điều chỉnh thời gian bằng núm vặn thì tốt nhất không nên vặn núm ngược chiều kim đồng hồ. Vặn ngược chiều kim đồng hồ có thể làm cho nút bị rối hoặc đứt dây nguồn bên trong. Nồi chiên không dầu không điều chỉnh được thời gian coi như bỏ đi.

Không vệ sinh nồi thường xuyên

Khi chế biến nhiều món, cần lấy nồi bên trong ra rửa sạch trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi của món trước không bám vào món sau. Sau khi nấu xong cũng cần vệ sinh nồi sạch sẽ, tránh để nguyên mà cất đi vì như vậy thức ăn bám vào lòng nồi bên trong có thể làm nồi nhanh hỏng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý, bạn nên đợi nồi nguội hẳn rồi mới đem đi vệ sinh. Nồi lẩu gặp nước lạnh sẽ khiến lớp chống dính trong lòng nồi bị bong tróc. Ngoài ra, nhiệt độ chênh lệch đột ngột dễ khiến nồi bị cong vênh. Nếu bạn cần rửa nồi ngay, hãy dùng nước ấm.

Sử dụng quá nhiều dầu

Hầu hết các nồi chiên không khí chỉ yêu cầu 1 hoặc 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nếu bạn đổ quá nhiều dầu vào thực phẩm, nó có thể bị nhờn, ảnh hưởng đến hương vị.

Không sử dụng dầu ăn khi nấu ăn

Đời sống - 7 sai lầm khiến nồi chiên không dầu nhanh hỏng, hại sức khỏe

Phết một lớp dầu mỏng lên thức ăn sẽ giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn. Hình minh họa.

Trái ngược với việc sử dụng quá nhiều dầu ăn, nhiều người cho rằng nấu ăn bằng nồi chiên không dầu thì không cần dùng dầu ăn.

Cần nhớ rằng tác dụng chính của nồi chiên không khí là giảm lượng dầu mỡ khi chế biến chứ không phải loại bỏ dầu hoàn toàn. Trên thực tế, để thức ăn được giòn và thức ăn không bị khô, bạn vẫn nên phết một ít dầu ăn lên thức ăn trước khi cho vào nồi chiên không khí.

Không làm nóng nồi trước khi nấu

Tất cả các loại bếp chiên không khí trên thị trường đều có hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Theo đó, người dùng cần làm nóng nồi khoảng 3 – 5 phút trước khi điều chỉnh đến nhiệt độ mong muốn rồi đặt thức ăn vào nồi để giúp nhiệt độ nấu chính xác hơn, thức ăn thơm ngon hơn.

Minh Hoa (thứ tự)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *