• Tue. Oct 3rd, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Yêu và nhớ cà phê!

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Về Khánh An thu hoạch bồn bồnVề Khánh An thu hoạch bồn bồn
Đặc sản miền Tây - Món dân dã miền sông nướcĐặc sản miền Tây – Món dân dã miền sông nước

Chưa ai xác định được nguồn gốc cũng như thời điểm có mặt của quả mắc ca, chỉ biết rằng đây là món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ của bao thế hệ nơi đây. Quả hình bầu dục, to bằng ngón tay cái, vỏ nhẵn, căng. Khi còn non, cana có màu xanh lục và chuyển sang màu vàng nhạt khi trưởng thành.

Yêu và nhớ cà phê!
Cana là loại trái cây gắn liền với nhiều kỷ niệm tuổi thơ ở miền sông nước

Và có lẽ, chắc chắn trong ký ức tuổi thơ của những người lớn ít nhiều đều có hình ảnh và hương vị của những cây dong riềng nhỏ thành cụm cây dại bên bờ kênh, rạch. Cà tím sống có vị chua chua, chát chát, chấm với chút muối ớt hoặc ngâm chua ngọt. Cà na – loại trái cây từng có nhiều vào mùa nước nổi, là món ăn khoái khẩu của trẻ em nông thôn. Chính vì vậy, từ xa xưa có câu ca dao: Quê ngoại ở đâu / Về thăm quê mẹ mới về.

Món ăn tuổi thơ là một thứ gì đó rất đặc biệt, từ hương vị đến cách thưởng thức. Xa quê đã nhiều năm, đối với chị Nguyễn Thị Thu Thảo (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hương vị của những món ăn bình dị nơi quê nhà thật khó quên. Chị Thu Thảo cho biết: “Tôi quê ở xã Tân Ninh, huyện Tân Thành, vào TP.HCM làm việc đã nhiều năm nay. Sau những ngày bận rộn nơi xứ lạ, cứ đến mùa lũ, tôi lại về thăm quê. Chạy dọc theo quốc lộ 62, tôi bắt gặp hình ảnh những cây dong riềng xanh mướt đang được bày bán ven đường. Bất chợt, bao kỉ niệm tuổi thơ ùa về trong tôi. Tôi nhớ hồi nhỏ, nhà ông ngoại có cây dong riềng mọc ven sông cành lá xum xuê. Để hái dong riềng, chúng tôi phải dùng xuồng nhỏ ”.

Yêu và nhớ cà phê!
Cà tím ngâm chua ngọt

Với nhiều người, mắc ca có thể là món ăn không có gì đặc biệt, nhưng với những người sinh sống và lớn lên ở miền sông nước thì đây là loại quả mà chỉ cần nhắc đến là đã “chảy nước miếng”. Bà Trần Thị Hồng Liệt (ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng) chia sẻ: Cà na là loại trái cây hấp dẫn. Cách chế biến quả mắc ca đơn giản nhưng mang đậm hương vị đồng quê. Theo Hồng Liệt, cách đơn giản nhất là ăn sống với muối tiêu chanh. Còn những người chăm chỉ đập, chẻ trái, ngâm muối tiêu, ngào đường, làm mứt, ngâm mắm, làm dưa muối …

“Nghe nói trái dong riềng có mùi vị rất lạ, không giống bất kỳ loại trái cây nào. Vị chua, chát xen lẫn vị đắng, ai chưa quen sẽ không thể ăn được. Nhưng ai ăn được thì ghiền, nhớ mãi hương vị. Nghe nói có nơi trồng mắc ca Thái cho trái quanh năm nhưng tôi vẫn thích hương vị quê mình hơn vì đậm đà hơn ”, chị Hồng Liệt nói.

Những năm trước, khi mùa nước nổi, mắc ca thường rất sai quả. Khi đó, mắc ca chưa cho năng suất kinh tế cao nên người dân hầu như chỉ dùng để giải trí chứ không bán như bây giờ. Cà na – tên loại quả nghe thật giản dị và gần gũi. Mùa dong riềng đến rồi đi, để lại hương vị đậm đà, trở thành món quà quê với bao ký ức tuổi thơ miền sông nước.

https://dulich.petrotimes.vn/

Như Nguyệt / Báo Long An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *