• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Xoài bị đốm đen nên hái hay ném, chấm to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post


Hóa ra chúng ta luôn hiểu sai về những đốm đen trên xoài.

Xoài chín là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt mát, hấp dẫn. Xoài chín có thể dùng làm kem, bánh, ăn trực tiếp, làm món ăn kèm, sinh tố, hoa quả trộn… Mỗi món ăn từ xoài đều có sức hấp dẫn riêng mà không phải loại trái cây nào cũng mang lại được.

Bên cạnh đó, xoài rất tốt cho sức khỏe. Xoài chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất như biotin, caroten, axit pantotenic, niacin, folacin; biotin, sắt, phốt pho, kali, natri, đồng, magiê, kẽm, selen. Đặc biệt, nguồn protein, lipid, glucose và đặc biệt là provitamin A (caroten) trong xoài chứa nhiều hơn các loại trái cây khác. Vì vậy, bổ sung xoài vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả nhà.


Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 1

Xoài được bày bán rất nhiều trong các siêu thị, sạp hoa quả, ngoài chợ, thậm chí cả những gánh hàng rong. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, khi mua xoài xuất hiện nhiều đốm đen, vậy có ăn được không? Các đốm đen lớn hay nhỏ đều có thể sử dụng được. Vì vậy, người trồng cho biết, để mua được xoài ngon cần xem 5 nơi, vậy những nơi đó là gì, hãy tham khảo mẹo của người trồng dưới đây.

1. Nhìn vỏ xoài

Thông thường xoài chín có màu vàng hoặc hơi ửng hồng trên má. Tuy nhiên, cũng có nhiều quả chín xuất hiện những đốm đen trên vỏ. Vậy xuất hiện những đốm đen này thì xoài có ăn được không? Người trồng lý giải rằng nếu những đốm đen có kích thước bằng hạt vừng thì giá của những quả xoài đó sẽ tương đương với những quả xoài không có đốm đen.

Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 3

Tuy nhiên, xoài có đốm đen lớn hơn sẽ được bán với giá thấp hơn. Điều này chứng tỏ xoài có đốm đen nhỏ là hoàn toàn bình thường còn xoài có đốm đen lớn thì thực sự chúng ta không nên mua vì ham rẻ. Nếu không tin, bạn có thể mua một vài quả xoài có đốm đen nhỏ và đốm đen lớn rồi so sánh. Phần thịt bên trong xoài có đốm đen là hoàn toàn tốt và có thể ăn được.

Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 4

Xoài có những đốm đen lớn đã bị thối rữa ở các mức độ khác nhau và đã lên men. Tốt nhất là không nên ăn chúng.

Ngoài ra, chúng ta nên biết rằng những quả xoài có những chấm đen nhỏ mới thực sự ngon, ngọt và vị cũng thơm nhất. Nếu bạn chỉ định ăn xoài trong 1-2 ngày thì hãy mua xoài đốm đen nhỏ này về thưởng thức. Nhưng nếu định để lâu thì không nên mua xoài có những đốm đen nhỏ vì như vậy xoài sẽ bị chín quá và thối.

2. Nhìn vào cuống xoài

Phần cuống xoài có thể phản ánh rõ nhất xoài còn tươi hay không, nếu là xoài mới hái thì cuống còn tươi và có phần lồi lên.

Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 5

Nếu phần cuống của nó đã rụng, không còn tươi, có thể đã được hái từ lâu, người dân không nên mua. Nếu muốn mua xoài bị rụng cuống thì phải ăn sớm, nếu không rất dễ bị héo và thối.

Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 6

3. Nhìn vào hình dạng

Nhìn chung hình dáng của xoài sẽ có hai dạng là tròn và thon, nếu bạn muốn chọn xoài ngọt hơn thì có thể chọn xoài thon hơn.

Xoài mảnh mai có vỏ mỏng hơn nên phần cùi và lượng đường sẽ cao hơn. Đối với xoài có hình dáng tròn hơn thì hạt bên trong sẽ to hơn và cùi cũng ít hơn.

Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 7

4. Ngửi xoài

Bản thân xoài đã có mùi thơm đặc biệt, chúng ta có thể ngửi để phân biệt ngon hay dở. Nếu xoài có chứa hormone hoặc các chất làm chín khác, hương vị xoài có thể không đậm, có mùi thuốc trừ sâu.

Nếu để xoài chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng, đây là những loại quả bạn nên chọn.

5. Nhấn thử

Xoài chín sờ vào sẽ mềm, còn chín quá thì khi ấn vào sẽ bị xẹp. Nếu khi bạn véo vào thấy cứng tức là xoài chưa chín hẳn và có vị chua.

Tốt nhất nên chọn quả mà khi bóp vào có cảm giác hơi mềm nhưng không quá dẹt, đây là xoài chín tự nhiên, ăn sẽ ngon hơn.

Xoài bị đốm đen nên chọn loại nào hay vứt đi, quả to hay nhỏ đều ăn được và sự thật khiến nhiều người ngã ngửa - 8

Chúc may mắn!

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/xoai-co-dom-den-nen-chon-hay-vut-dom-to-hay-nho-thi-an-duo …

Bảo bối của gà quý như đông trùng hạ thảo, mỗi con chỉ có 1 con, món nào cũng ngon nhưng nhiều người vứt bỏ.

Không chỉ giòn, ngon, ăn phần này của gà còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Mẹo hay để chọn thực phẩm

Theo Lam Anh (Dịch từ Shuashuakan) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *