DU LỊCH 

Xe buýt BRT sẽ ngừng hoạt động?

Rate this post

Tuy nhiên, một số chuyên gia giao thông cho rằng, phương án này đang nhằm xóa bỏ mục tiêu ban đầu của tuyến buýt nhanh BRT và nếu áp dụng sẽ giết chết tuyến đường này.

Thêm các phương tiện đi chung làn, thời gian di chuyển của xe buýt nhanh sẽ bị ảnh hưởng

Cách đây 5 năm, khi loại hình xe buýt nhanh vào Việt Nam, không chỉ người dân mà các nhà nghiên cứu cũng rất săn đón vì đây là loại hình giao thông công cộng mới, kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề ùn tắc. trong các khu đô thị.

Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội, chia sẻ: Hiện BRT chưa đạt được như kỳ vọng, tần suất khai thác chưa cao nên tránh được sự bức xúc của dư luận, nên đề xuất tuyến này. cung cấp thêm phương tiện vận chuyển.

Xe buýt BRT sẽ ngừng hoạt động?  - Ảnh 1.

Hà Nội từng xem xét quy hoạch 8 tuyến buýt nhanh BRT.

Thực tế cho thấy, khi xe buýt có đường dành riêng, người đi đường sẽ tiếp cận được phương tiện an toàn và nhanh hơn, từ đó thu hút người dân sử dụng, từ đó mới điều khiển được phương tiện cá nhân. Mặt khác, có thể tính đến việc phân loại xe buýt riêng, xe hai bánh riêng, xe bốn bánh riêng. Đồng thời, cơ quan chức năng nên dựng dải phân cách cứng bằng vật liệu mềm. Đồng thời, kiên quyết phạt nguội các đối tượng vi phạm. Nếu các phương tiện khác được phép đi vào làn đường của xe buýt nhanh, tới đây chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thời gian di chuyển của xe buýt nhanh.

Ông Nguyễn Trọng Thông cho biết thêm, có thể cơ quan chức năng sẽ cho xe cứu thương, xe cứu hỏa vào vì đây là trường hợp đặc biệt liên quan đến tính mạng con người. Các phương tiện khác như xe khách, xe buýt nếu được phép đi chung làn sẽ cản trở tốc độ của xe buýt nhanh. Đặc biệt vào giờ cao điểm, trong một con ngõ nhỏ, hàng chục xe buýt thường, xe khách đi vào làn BRT có thể dẫn đến ùn tắc, vào bến khó khăn, biến làn BRT thành “làn rắn”. Do đó, đề xuất trên là một bước lùi và tiến dần đến xóa bỏ BRT, đồng thời xóa bỏ quan điểm ưu tiên giao thông công cộng.

Có nên chấm dứt vai trò của BRT?

Ở thời điểm hiện tại, một số ý kiến ​​cho rằng, khi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động đồng nghĩa với việc tuyến BRT đứng trước nguy cơ phải chia sẻ hành khách. Thậm chí, nhiều người lo ngại nếu tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động sẽ khiến BRT “chết yểu”. Về việc có tiếp tục duy trì tuyến BRT Kim Mã – Yên Nghĩa khi tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động hay không, một số chuyên gia giao thông cho rằng hai tuyến này chỉ song song với nhau. và cách nhau 1,2km đến 1,5km và mỗi bên có lượng khách khác nhau trong khi phạm vi đi bộ chỉ 500m nên không trùng khớp.

Cùng với đó, trục về Hà Đông có mật độ phương tiện qua lại lớn nên thời điểm hiện tại cần duy trì 2 tuyến vận tải công cộng. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cũng thừa nhận, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông và BRT 01 Kim Mã – Yên Nghĩa có hành lang song song, không tách rời nhau. riêng biệt. BRT và đường sắt trùng hai điểm đầu cuối, cùng điểm cuối nhưng bán kính phục vụ của giao thông công cộng khoảng 500m nên không ảnh hưởng lớn.

Trước đó, trong tờ trình về phương án điều chỉnh, tổ chức giao thông và giải quyết ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, Sở GTVT Hà Nội đề xuất TP Hà Nội cho phép thêm một số phương tiện đi trên làn đường dành riêng cho lưu thông. xe buýt nhanh BRT 01. Cụ thể, các phương tiện đề xuất bao gồm: xe vận tải hành khách khối lượng lớn từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu thương, xe buýt thường. Về nguyên nhân điều chỉnh, theo Sở GTVT Hà Nội: Tuyến BRT là trục hướng tâm, do lượng xe ra vào khu vực trung tâm tập trung đông, lượng phương tiện tăng cao, nhất là vào giờ cao điểm khiến lưu lượng phương tiện tăng cao. ùn tắc giao thông. Do đó, để giảm ùn tắc giao thông trên tuyến và tăng hiệu quả khai thác hệ thống hạ tầng giao thông hiện có trên tuyến, Sở này đề xuất TP Hà Nội về tuyến đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT cho phép các phương tiện lưu thông thêm như đã nêu trên.

Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hợp phần tuyến buýt BRT 01 từ Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa thuộc Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ theo Hiệp định tín dụng. được sử dụng để tài trợ cho dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội và hiệp định tín dụng viện trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu. Vì vậy, để thực hiện việc điều chỉnh thí điểm trên, Sở GTVT kiến ​​nghị TP Hà Nội thống nhất với WB.

Thực tế, do đường Kim Mã – Lê Văn Lương – Tố Hữu nhỏ hẹp, mỗi chiều chỉ 3 làn xe nên việc BRT “ăn” một làn gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Các chuyên gia và người dân đề nghị bãi bỏ tuyến buýt nhanh BRT này, trả lại mặt đường cho các phương tiện lưu thông. Tuy nhiên, điều trớ trêu là Hà Nội đã rót hơn 1.000 tỷ đồng vào BRT, một nguồn tiền lớn mà hiệu quả lại chỉ có trên giấy, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Bài viết liên quan

Leave a Comment