• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Xấu hổ vì… chuột máy tính | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Con chuột máy tính đôi khi làm hại tính mạng con người, vì ai đó nói dối. Như tuần trước, Quảng Nam xôn xao vì hình ảnh chú chuột trong hộp cơm của học sinh vùng cao Nam Giang được tung lên mạng và chia sẻ nhiều lượt theo lượt click.

“Lộ mặt chuột” là người đã chụp bức ảnh kỷ niệm cuối năm 2019 trong chương trình lễ hội ẩm thực truyền thống của một trường mầm non, sau đó phát tán thêm thông tin bẩn và “xin lỗi” học. Trò chơi vùng cao phải ăn thịt chuột.

Vụ việc gây xôn xao dư luận khiến ông A Viết Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang phải lên tiếng xác nhận thông tin trên là không đúng sự thật. Báo Quảng Nam và sau đó là nhiều tờ báo chính thống khác vào cuộc xác minh và nhận định đó là tin giả với nhiều ý kiến ​​trái chiều trên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành giáo dục địa phương.

Trong khi “bữa cơm chuột” đang điều tra xem ai là người tung tin thất thiệt thì một chuyện khác đã xảy ra. Đó là một trang facebook có tài khoản “Tam Huong Phat” đã đăng một bài viết với nội dung “15 giờ chiều ngày 9/9/2022, một chiếc thuyền đi trên sông Vu Gia hướng từ xã Đại Cường về xã Đại Nghĩa thì bị lật. Thuyền bị lật khiến 6 người chết, 4 người bị thương… ”, sau đó kêu gọi mọi người giúp đỡ gia đình nạn nhân.

Trang này thậm chí còn mạnh dạn đăng tải một tài khoản kêu gọi, viết: “Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ xin gửi về Quỹ Tình thương. Số tài khoản: 0461000499614, Chủ tài khoản: Lưu Thị Đào, Ngân hàng: Vietcombank… ”. Sự việc xảy ra khiến lãnh đạo UBND xã Đại Cường (Đại Lộc) lên tiếng khẳng định không có chuyện lật thuyền vào thời điểm này. Thật chết người (!).

Việc sản xuất và phổ biến tin tức giả đã tồn tại từ lâu, nhất là khi mạng xã hội mang lại nhiều tiện ích thông tin, và vô số trò lừa đảo đang nở rộ. Nhà nước đã có nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh mạng, các trung tâm xử lý tin giả cũng được thành lập. Tuy nhiên, với số lượng người dùng lớn, hoạt động mọi lúc mọi nơi, vấn nạn tung tin giả rất khó kiểm soát triệt để và kịp thời.

Cũng phải nói ngay rằng, một khi thông tin giả tràn lan và hành động của chính quyền càng chậm thì tác hại càng khó lường. Rất may trong hai vụ việc nêu trên ở Quảng Nam, chính quyền địa phương đã phản ứng nhanh chóng, đồng thời thông tin báo chí chính thống dập tắt “ngọn lửa khủng hoảng truyền thông” ngay khi ngọn lửa đầu tiên được thắp lên. phát ra.

Nhân đây, nói thêm về một thủ đoạn tung tin giả cần cảnh giác là “bẫy người dùng bấm chia sẻ”. Mồi câu click share có thể là hình ảnh, câu chữ, văn bản dễ gây chú ý, gây sốc, bắt trend các trường hợp hot (bắt trend). Bẫy bấm không loại trừ mục đích lừa gạt nhằm gây thiệt hại cho cơ quan, đơn vị, cá nhân nào đó.

Đối với những kẻ tung tin giả, sẽ có cơ quan pháp luật điều tra, xử phạt, thậm chí xử lý như tội phạm công nghệ cao. Nhưng để ngăn chặn và không phát tán tin giả, điều rất quan trọng là người đọc phải tự xây dựng bộ lọc tin tinh tế, đặc biệt là không để máy tính dùng chung click vô tình gây nguy hại đến tính mạng con người.

Chẳng hạn với hình ảnh “bữa cơm thịt chuột”, chỉ cần hiểu biết và cẩn trọng một chút là có thể suy đoán ra thật / giả. Vì ở vùng cao thường có món chuột núi ngon như sóc mà người ta hay dùng (gần đây ở núi Ngọc Linh có loại chuột ăn sâm, món ăn quá ngon).

Hoặc thử lội nhiều chợ ở miền Tây Nam Bộ, thấy chuột được bày bán và được coi là đặc sản (thường gọi là chuột gạo). Vì vậy, dù có dùng những con chuột đó làm thức ăn (nếu có) cũng không cần phải “xót xa” rồi kêu gọi mọi người đóng góp tiền của để giúp đỡ (!?).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *