DU LỊCH 

Vượt khó hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Rate this post

Người dân và các doanh nghiệp là trung tâm

Trong nửa đầu năm nay, BHXH Việt Nam luôn chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành tham gia xây dựng, sửa đổi các chính sách liên quan đến BHXH, BHYT như sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT, Luật khám bệnh, chữa bệnh. … BHXH Việt Nam cũng chủ động tháo gỡ, kiến ​​nghị ngành tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo quyền lợi cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh BHYT … Toàn ngành BHXH Việt Nam nêu cao tinh thần nỗ lực, phát huy tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai, khắc phục ảnh hưởng của dịch COVID-19 để phát triển, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Nhờ đó, số người tham gia BHXH, BHTN có bước tăng trưởng tích cực. Tính đến hết tháng 6/2022, số người tham gia BHXH đạt trên 16,8 triệu người (tăng gần 1,7% so với cuối năm trước), chiếm hơn 33% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Trong đó, BHXH tự nguyện khoảng 1,32 triệu người, gần 13,8 triệu người tham gia BHTN, trên 86,5 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ trên 88,6% dân số.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống của người dân, BHXH đã khẳng định được vị trí trọng tâm của chính sách an sinh xã hội. Các chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Trong nửa đầu năm, BHXH Việt Nam đã giải quyết hơn 38.000 hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; trên 5,9 triệu người hưởng chế độ ốm đau, thai sản; trên 443.000 lượt người hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

An sinh xã hội Việt Nam: Vượt khó, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh

Ngoài ra, cả nước có trên 64 triệu lượt người khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, với số tiền quỹ bảo hiểm y tế chi trả trên 46,2 nghìn tỷ đồng.

Toàn ngành BHXH đã thanh tra hơn 9,9 nghìn lượt đơn vị, qua đó phát hiện hơn 7 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN dù đủ điều kiện với số tiền truy thu hơn 38 tỷ đồng. ; hơn 16.000 lao động bị trả thiếu hơn 17 tỷ đồng. Đặc biệt, qua thanh tra, các đơn vị nợ đọng đã nộp hơn 1,2 nghìn tỷ đồng. Tổng số tiền xử phạt hành chính hơn 10 tỷ đồng.

Ngành BHXH tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Ngành đã xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu của hơn 98 triệu người tham gia bảo hiểm, kết nối thành công cơ sở dữ liệu công dân, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT giấy; bổ sung, mở rộng các tính năng trên ứng dụng VssID – BHXH số (hiện có trên 26 triệu người đăng ký).

Đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị, BHXH các địa phương nắm chắc, bám sát tình hình thực tế, chủ động dự báo để kịp thời có phương án, kịch bản, giải pháp khắc phục với những phát sinh. Nâng cao năng lực thích ứng, phát huy tư duy sáng tạo, đổi mới, linh hoạt trong tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Ngoài ra, ông Mạnh yêu cầu toàn ngành đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, gắn với xây dựng quy trình, quy chế; Cá biệt hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu; đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính.

“Toàn ngành BHXH phối hợp với các cấp, các ngành bảo đảm đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người tham gia, người thụ hưởng, đồng thời kiểm tra, giám sát, không để xảy ra gian lận, lạm dụng, trục lợi; đảm bảo hiệu quả, an toàn và tối ưu hóa quỹ BHXH, BHYT, BHTN ”, ông Mạnh yêu cầu.

Bài viết liên quan

Leave a Comment