• Tue. Nov 29th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Vua của các món ăn từ thịt trâu

ByBich Ngoc

Sep 29, 2022
Rate this post

Vua của các món ăn từ thịt trâuCon trâu là đầu của doanh nghiệp, và hình ảnh con trâu đi trước, cái cày đi sau từ bao đời nay đã gắn bó mật thiết với người nông dân “một nắng hai sương” hay “bán mặt cho đất, bán lưng cho dân. tới thiên đàng”. .. Hình ảnh con trâu xuất hiện rất nhiều trong các lời ca, ca dao hay trong ca dao, tục ngữ, thành ngữ.


Vua của các món ăn từ thịt trâu


Trước đây, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, ở đâu có nông nghiệp là có trâu, có bò. Vì vậy, số lượng gia súc trước đây ở nông thôn khá lớn. Riêng con trâu là con vật lực lưỡng, có những con trâu nặng tới 600 kg, đến nỗi trâu đi qua chỗ nào, cỏ cây đổ rạp, trông như có người vừa dọn sạch. nhẵn, lộ ra con đường rộng gần một mét, người dân địa phương bấy giờ gọi là “đường trâu” và thường được chọn là con đường lý tưởng để lũ trẻ nước ta băng qua những cánh đồng lúa, những cánh rừng rậm rạp, um tùm.


Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi cũng nuôi gần 20 con trâu để làm ruộng. Sau khi đi học về, nhiệm vụ của tôi là phải ra đồng chăn trâu để chúng không đi qua đồng lúa, mạ non “ăn bò” nhưng quay lại thì bị “gãy đít”. Thỉnh thoảng, tôi và mấy đứa bạn chăn trâu trong xóm thường ra “đường trâu” đổ đống nước bắt cá lóc, cá rô, cá trê “xẻ thịt” theo dấu chân trâu để lại, mang về. được nướng bằng rơm. Ruốc chấm với muối tiêu chuẩn vị, thơm ngon, “độc nhất vô nhị” và giờ đã trở thành món ăn “đặc sản” của người thành thị.


Con trâu là phương tiện phục vụ đắc lực, gắn bó mật thiết với người nông dân trong công việc đồng áng. Vì vậy, số lượng trâu ở các làng quê miền Tây Đồng bằng sông Cửu Long khá nhiều, hầu như nhà nào cũng có ít nhất 2 con trâu, nhiều gia đình nuôi hàng chục con. Con trâu đã cống hiến cả cuộc đời để sống với những người nông dân như vậy, nhưng khi con trâu già chết, nó cũng góp phần tạo nên một nét văn hóa ẩm thực dân gian, bởi sự đa dạng trong cách chế biến.


Vua của các món ăn từ thịt trâu


Thịt trâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người vì dễ chế biến, góp phần tạo nên một nét văn hóa ẩm thực dân gian.


Thường vào những tháng khô ráo, mát mẻ, những ai có dịp đi dọc bờ sông, hay qua các con kênh, cánh đồng ở những địa phương này sẽ thấy những thanh niên làm thịt trâu. Theo người dân địa phương, con trâu này đã quá tuổi để kéo cày, mổ thịt nó như một sự “tái sinh” để nó được “đầu thai”, cũng là để “thưởng” cho gia đình một năm làm việc chăm chỉ và báo đáp lòng tốt của bà con. . ai đã giúp cô ấy trong năm qua; Một phần được bán để lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình.


Vì vậy, khi có nhà làm thịt trâu, cả xóm lại rủ nhau “xẻ thịt” làm món ăn dân dã để đãi người thân, bạn bè. Thịt nhiều không ăn được nên họ ướp thịt cho khô, ăn dần. Có thể nói, các bộ phận của con trâu hầu hết đều có ích đối với người nông dân. Riêng đầu trâu, da trâu sẽ được các nghệ nhân trong làng mua về, đầu trâu làm khèn, sừng làm kèn, giàn cao su cho trẻ con trong làng chơi đùa; da trâu để làm võng, trống; xương được hầm, nấu thành cao; bộ đầu tiên luộc, hầm sả; thịt nhúng mẻ, nhúng dấm, phơi khô, phơi nắng, xé sợi làm gỏi; Một số người còn có sở thích sưu tầm tiêu bản trâu.


Hình ảnh con trâu hiện diện trong văn hóa tinh thần, vật chất và tinh thần. Những đức tính kiên trì, cần cù, sống hết mình phục vụ đã giúp nó trở thành linh vật đại diện cho Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 năm 2003 mà Việt Nam đăng cai tổ chức.

Leave a Reply

Your email address will not be published.