• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Vinh quang ngày độc lập ở Sài Gòn

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

“Hàng vạn người dân ở ngoại thành và lân cận như Bà Điểm, Hóc Môn, Chợ Đệm, Lái Thiêu, Tân An mang theo băng rôn, biểu ngữ xuống phố mừng Tết Độc lập của đất nước”. , đó là ghi chép của nhà cách mạng Nguyễn Thị Thập về lực lượng tham gia ngày 2-9-1945 tại Sài Gòn mà hồi ký của ông Từ đất tiền giang. Và Trường Sơn Chi Ung Ngọc Ký trong hồi ký Bạn, nguồn cảm hứng bất tận đã mô tả lực lượng ngày hôm đó, “thực sự là một biển người”.

Vinh quang ngày Độc lập ở Sài Gòn Ảnh 1

Nếu như ngày ấy ở Hà Nội đẹp thì ở Sài Gòn lại có lúc mưa và gió to. Tuy nhiên, thời tiết cũng không làm thay đổi tinh thần của những người tham gia, “dưới cơn mưa triền miên, áo ướt rất nhiều, họ vẫn giữ được hàng ngũ, mỗi nhóm luôn giương cao hai lá cờ – lá cờ của Tổ quốc và lá cờ của đội mình – liên tục mấy tiếng đồng hồ la hét, hò hét và ném nắm đấm dữ dội ”, anh Trường Sơn Chi nhớ lại. Những bài hát quen thuộc và tràn đầy năng lượng vang lên, “Voice of Youth”, “Go to Heaven”, “International Anthem”.

Trực tiếp tham dự sự kiện, có những chi tiết được Trường Sơn Chí Minh ghi rõ trong hồi ký Bạn, nguồn cảm hứng cao quý. Đó là khẩu hiệu lấp đầy mọi con đường lớn: “Nước Việt Nam độc lập muôn năm”, “Việt Minh muôn năm”, “Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm” … nhưng khẩu hiệu tình cảm “Hồ Chí Minh muôn năm” chưa được vì lúc đó ở miền Nam không mấy ai biết đến tên Bác và công lao của Bác đối với Tổ quốc. Ngoài ra, “tại thời điểm đó bài đăng Tiến về phía trước của Văn Cao chưa vào Nam ”.

Tượng đài Ngày Độc lập nằm ở khu vực phía sau Nhà thờ Đức Bà. Trên lễ đài tập hợp các thành viên của Ủy ban hành chính lâm thời Nam Bộ. Biểu ngữ trước sân khấu bằng tiếng Anh: “Độc lập hay cái chết”.

Vinh quang ngày độc lập ở Sài Gòn Ảnh 2

Theo chương trình dự kiến, người dân Sài Gòn sẽ nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Hà Nội. Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra. Hồi ký Sài Gòn ngày 45 tháng 9 Phóng viên Trần Tấn Quốc cho biết, do không bắt được dòng điện 32 mét từ Hà Nội qua đài Bạch Mai (Đài Tiếng nói Việt Nam lúc bấy giờ đặt tại Bạch Mai) nên người dân Sài Gòn dự Tết Độc lập không nghe được. Tuyên ngôn độc lập.

Trước tình hình đó, Bí thư Xứ ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ Trần Văn Giàu đã đứng ra đối thoại với nhân dân. Theo Ưng Ngọc Ký, “tuy ngẫu hứng (không chuẩn bị trước bài phát biểu) nhưng ý tưởng sâu sắc, giọng văn hùng hồn, bài phát biểu đã thu hút được trái tim của hàng triệu người có mặt tại buổi lễ. Mở đầu bài phát biểu của mình, nhà cách mạng họ Trần khẳng định sự thay đổi vận mệnh của Việt Nam: “Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa đã trở thành một nước độc lập. Việt Nam, từ một đế chế [theo nghĩa nước có chế độ quân chủ], đã trở thành một nước cộng hòa dân chủ. Việt Nam đang tiến bước trên đường đời, sống xứng danh với thế giới ”.

Vinh quang ngày độc lập ở Sài Gòn ảnh 3

Vào thời điểm đó ở Hà Nội, Tuyên ngôn độc lập khẳng định quyền con người, quyền dân tộc, ở Sài Gòn tinh thần đó còn thể hiện: “Người Việt Nam chúng ta có quyền sống độc lập, tự do. Độc lập, tự do của chúng ta không trái với độc lập, tự do của bất kỳ dân tộc nào khác”. Tuyên ngôn độc lập kết thúc với tinh thần kiên quyết bảo vệ nền độc lập vừa giành được. “Đồng bào kiên quyết bảo vệ đến cùng quyền độc lập, dân chủ của mình”; “Vậy thì chúng ta hãy thề sẽ kiên định đứng về phía Chính phủ, chống lại mọi sự xâm lược, dù có chết chúng ta cũng bằng lòng”, đại diện Ủy ban Hành chính lâm thời Nam Bộ cũng đồng tình với tinh thần của Chính phủ. Tuyên ngôn độc lập.

Vinh quang ngày Độc lập ở Sài Gòn ảnh 4

Cũng trong ngày Tết Độc lập ở Sài Gòn, những người tham dự đã đoàn kết, tuyên thệ danh dự bảo vệ nền độc lập vừa giành được. Nguyên văn ghi: “Toàn thể nhân dân Việt Nam chúng tôi, xin kiên quyết ủng hộ Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu Pháp lại đến xâm lược Việt Nam, chúng tôi kiên quyết: Không tham gia quân đội Pháp; Không làm việc cho Pháp; Không bán lương thực cho Pháp; Không dẫn đường cho Pháp. Thề “.

Vinh quang ngày độc lập ở Sài Gòn ảnh 5

Bất chấp mưa gió, tinh thần của quần chúng nhân dân tham dự Tết Độc lập rất cao. Vẫn còn đó, trong hồi ký của Ưng Ngọc Ký, những tiếng hô khẩu hiệu đã bị gió thổi át đi, nhưng vẫn nghe rõ hai chữ “muôn năm”: “Cho đến khi các sư đoàn dân quân cách mạng hành quân qua sân khấu thì quân nhạc, tiếng hò reo, và những tràng pháo tay vang lên như sấm, như muốn nổ tung cả một vùng trời Sài Gòn. Mặc dù trang phục của lực lượng cách mạng còn sơ sài, mới lắp ráp, bước đi còn chưa đều ”nhưng các anh đã rất dũng cảm, gương mặt ai cũng toát lên tinh thần quật khởi. xông pha, giương cao, đầy dũng khí và niềm tin ”.

Vinh quang ngày Độc lập ở Sài Gòn ảnh 6

Lễ Độc lập ở Sài Gòn diễn ra trong không khí hân hoan của nhân dân mừng đất nước độc lập. Nhưng ngày lễ lớn vẫn vấp phải sự chống trả của kẻ thù. Nhà cách mạng Phạm Văn Chiêu trong hồi ký Cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Gia Định (1945-1954) ghi: “Ngày 2-9-1945, giữa cuộc biểu tình kỷ niệm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, tại Sài Gòn, đã có tiếng súng của bọn phản động trong nhà bắn vào đoàn biểu tình”.

Vinh quang ngày Độc lập ở Sài Gòn ảnh 7

Báo chí Dân xứ Thanh Số 3, ngày 6 tháng 9 năm 1945 trong bản tin Sau xung đột Pháp – Việt báo cáo rằng vào chiều ngày 2 tháng 9, 30 người Pháp gây ra xung đột trong khi quần chúng cách mạng kỷ niệm Ngày Độc lập. Vụ nổ súng từ phía Pháp ở nước ngoài này được xác định từ Câu lạc bộ đường phố Norodom.

Vinh quang ngày Độc lập ở Sài Gòn ảnh 8

Ngay khi gây hấn, phía ta đã phản ứng ngay lập tức, “Đội tình nguyện của Chính phủ lập tức tiến hành bao vây, bắt giữ gần 50 Việt kiều Pháp cùng với một số đối tượng lừa đảo người Việt là hung thủ gây ra vụ việc vừa qua”, báo Dân xứ Thanh Thông tin số 1 ngày 4 tháng 9 năm 1945.

Cảm xúc của người dân kéo cờ trong ngày Tết Độc lập ở Ba Đình

Cảm xúc của người dân kéo cờ trong ngày Tết Độc lập ở Ba Đình

(PLO) – Những khoảnh khắc diễn ra tại Ba Đình nắng gió ngày 2-9-1945 đã đi vào lịch sử, trở thành thời khắc thiêng liêng vô cùng đáng tự hào đối với toàn thể hơn 20 triệu người dân Việt Nam. khi nước Việt Nam ra đời.

Nội dung: TRẦN ĐÌNH BA. Thiết kế: TRANG ĐIỂM ÁO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *