DU LỊCH 

Vĩnh Phúc tập trung khai thác thế mạnh và tiềm năng du lịch | Điểm đến

Rate this post

Vĩnh Phúc khai trương trung tâm thành phố và thêm cẩm nang du lịch vào ảnh 1Một góc thị trấn Tam Đảo. (Nguồn: tamdao.vinhphuc.gov.vn)

Với những chính sách thông thoáng và nhiều giải pháp an toàn, thân thiện, hấp dẫn, Vĩnh Phúc đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Thuận lợi phát triển du lịch

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc, Vĩnh Phúc có 3 vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng với nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, đa dạng, đặc biệt là có cảnh quan thiên nhiên. Khu du lịch tam đảoQuần thể danh thắng Tây Thiên – điểm du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng lý tưởng.

Bên cạnh đó, những chính sách thu hút đầu tư vượt trội của tỉnh đã “hút” các doanh nghiệp đầu tư vào nhiều dự án hạ tầng, khu nghỉ dưỡng cao cấp; Các trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế được hình thành và phát triển như Flamingo Đại Lải Resort, FLC Vĩnh Phúc Resort, Sông Hồng Resort; Khách sạn Dic Star, Khách sạn Westlake…

Những năm gần đây, Vĩnh Phúc đã quan tâm phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cả về số lượng và chất lượng, số lượng nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn tăng lên rõ rệt.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 517 cơ sở lưu trú du lịch; trong đó có 4 khách sạn 5 sao, 1 khách sạn 4 sao, 8 khách sạn 3 sao, 48 khách sạn 2 sao, 21 khách sạn 1 sao và 435 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391: 2009.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc đạt trên 3,2 triệu lượt, doanh thu du lịch ước đạt trên 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy phòng lưu trú của du khách chỉ đạt 10 – 12%.

[Ghé thăm Vườn quốc gia Tam Đảo – khu đa dạng sinh học cao]

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, mặc dù sở hữu nhiều lợi thế nhưng việc thu hút du khách đến với Vĩnh Phúc còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh. biết rõ. Nguyên nhân là do việc phát triển du lịch còn mang tính tự phát. Sản phẩm du lịch đặc sắc của Vĩnh Phúc chưa tạo được ấn tượng và sức hút đối với du khách. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chưa được quan tâm đúng mức. Đội ngũ quản lý và nhân viên bán hàng còn thiếu kinh nghiệm và chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển.

Xây dựng một con đường bền vững

Bà Lê Thị Minh Huệ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Âu Việt Vĩnh Phúc chia sẻ, tỉnh đang dành nhiều ưu tiên đầu tư phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, du khách vẫn ít biết đến các sản phẩm du lịch đặc trưng của Vĩnh Phúc. Để thu hút du khách, tỉnh cần quảng bá tốt, rộng rãi hình ảnh du lịch Vĩnh Phúc đến với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời phát triển hệ thống giao thông kết nối các điểm du lịch trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Xuân Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Tam Đảo, mỗi năm khu du lịch Tam Đảo thu hút khoảng 2 triệu lượt khách du lịch. Tuy nhiên, khu du lịch này không có nhiều dịch vụ giữ chân lữ khách Thời gian lưu trú dài hạn và chi tiêu của du khách khi đến nghỉ dưỡng thấp. Vì vậy, hiệp hội mong muốn thu hút sự quan tâm của tỉnh, đầu tư xây dựng nhiều điểm vui chơi, dịch vụ để thu hút du khách lưu trú và quay trở lại khu du lịch Tam Đảo.

Theo quy hoạch phát triển du lịch Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Niên, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc cho rằng, tỉnh cần chuyển hướng về nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, các địa phương cần tạo cơ chế, điều kiện thông thoáng để các doanh nghiệp lớn tiếp cận nguồn vốn, chính sách; xây dựng hệ thống giao thông thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn.

Nói về chiến lược phát triển du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành khẳng định, tỉnh đã quan tâm đến du lịch ngay từ rất sớm và coi du lịch là một ngành quan trọng không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn góp phần thúc đẩy, nâng tầm du lịch. giá trị của Vĩnh Phúc trên trường quốc tế.

Ông Thành cho biết tỉnh chủ trương xây dựng du lịch là ngành mũi nhọn gắn với bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; xây dựng và phát triển du lịch theo hướng văn minh, hiện đại. Vĩnh Phúc quy hoạch các vùng du lịch, khu sinh thái và xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh; tập trung xây dựng văn minh, văn hóa du lịch.

Để tiếp tục phát huy lợi thế du lịch của tỉnh và thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn, Vĩnh Phúc đang xây dựng Nghị quyết hỗ trợ phát triển du lịch giai đoạn 2022-2025. Trong đó, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp hệ thống đường giao thông kết nối các khu, điểm du lịch; hỗ trợ đầu tư xây dựng khách sạn; hỗ trợ các hộ kinh doanh dịch vụ nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; hỗ trợ kinh phí để thành lập đội văn nghệ quần chúng phục vụ hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các địa điểm có hoạt động du lịch cộng đồng.

Địa phương cũng sẽ hỗ trợ xây mới nhà hàng kết hợp bán đặc sản, Sản phẩm OCOP, quà tặng du lịch, quà lưu niệm của tỉnh; hỗ trợ xúc tiến, quảng cáo du lịch; giảm phí tham quan, dịch vụ cáp treo, xe điện tại Quần thể danh thắng Tây Thiên và Khu du lịch Flamingo Đại Lải cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc. /.

Nguyên Thảo (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment