• Tue. Dec 5th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Vĩnh Long mùa nước nổi còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển, cá kèo cũng rất ngon.

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Vào mùa nước nổi, miền Tây khoác lên mình vẻ đẹp quyến rũ, say đắm lòng mọi tín đồ mê du lịch.

Du lịch miền Tây mùa nước nổi bạn sẽ thêm yêu cảnh đẹp sông nước, yêu cuộc sống con người hơn, giờ đây những cánh đồng xanh mướt năm xưa nay đã trở thành mênh mông sóng nước với cảnh đẹp vô cùng.

Đây cũng là mùa cá tôm bội thu quanh năm của người dân miền Tây. Không chỉ mang đến một sức sống mới cho bà con nông dân nơi đây, mùa nước nổi miền Tây còn mang đến sức sống mới cho những khóm sen, hoa súng, cỏ cây thêm xanh tươi.

Khi con nước về, miền Tây như khoác lên mình một màu áo mới. Nói cách khác, đây là thời điểm mọi thứ ở vùng đất này khởi sắc.

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển, còn có cá bống kèo ngon tuyệt - Ảnh 1.

Hoa súng, hẹ mùa nước nổi

Tùy theo khí hậu từng năm mà nước về sớm hay muộn. Mùa nước nổi miền Tây mang đến nhiều món đặc sản dân dã và tuyệt vời: Hoa dã quỳ hái về cũng có thể chế biến với cá linh bó thành món cá linh nấu canh chua với bồ kết, khô cá lóc hoặc khô cá lóc. rau trộn luộc, chân cua…

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển và còn có loài cá bống rất ngon - Ảnh 2.

Canh chua cá linh

Vĩnh Long cũng được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho những dòng sông đẹp, không khác mấy so với các tỉnh ở thượng nguồn sông Cửu Long, vẻ đẹp ấy mỗi năm một khác ở Vĩnh Long, thấy rõ nhất là ở vùng sông nước. Rằm tháng 9 âm lịch, những cánh đồng xả lũ sau khi thu hoạch lúa thu đông, đâu đâu cũng thấy “ma trận” bầy đàn vây kín ruộng nước.

Đây là ngư cụ được giăng trên ruộng bằng lưới dây, họ không bỏ một loại nghề đánh bắt nào. Chưa kể lưới giăng, người kéo lưới, kéo nón. Ở ngoài đồng là vậy, nhưng dưới chân vườn, mặt đập thì có: cò, xéo, xéo, dong. Trong kênh rạch, có chài, lưới, vó, vợt.

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, hoa bồ công anh, và cả loài cá bống ăn rất ngon - Ảnh 3.

Dụng cụ câu cá (móng guốc)

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển và còn có loài cá bống rất ngon - Ảnh 4.

Kéo côn

Tuy là tỉnh ở hạ lưu sông Cửu Long nhưng nguồn lợi thủy sản nước ngọt của tỉnh Vĩnh Long rất phong phú. Các loài bản địa và hoang dã trên đồng ruộng bao gồm: cua vàng, cá lóc, cá rô, cá nục, cá nục, cá bông lau, rắn, ba ba, ếch, lươn, tôm, v.v.

Các loài di cư trên đồng ruộng như cá linh, cá thiều, cá bơn, mè, cá anh vũ, tôm càng xanh, tôm càng xanh… Nguồn lợi thủy sản tự nhiên phong phú là vậy nhưng mỗi khi nước tràn đồng cũng là nguồn nước cạn kiệt. khi chúng bị bắt ở cường độ cao.

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển và có cả cá bống bớp rất ngon - Ảnh 5.

Cá bống cát

Ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên và tham gia các hoạt động thú vị, đánh bắt, chế biến và thưởng thức các món ăn đặc sản Vĩnh Long mùa nước nổi là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Vào mùa lũ, hoa bồ công anh mọc nhiều ven bờ kênh, sát mép sông. Chỉ cần cập thuyền vào gần bờ, lắc vài cái là hoa sẽ rụng hết. Sau khi nhặt lá và thân có thể chế biến thành nhiều món: nấu canh chua cá Linh, làm gỏi, đổ bánh xèo, nếu nhiều có thể muối chua thành dưa chua.

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển và còn có cá bống bớp rất ngon - Ảnh 6.
Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển, còn có cá bống kèo ngon tuyệt - Ảnh 7.

Cork Cotton

Cũng giống như hoa bồ công anh, hoa súng mọc vào mùa lũ và cuốn theo con nước, nghĩa là khi nước càng lên cao thì thân hoa súng càng dài. Thông thường người ta chỉ lấy phần thân để chế biến các món ăn như cá kho hoa súng, gỏi bông súng… sự kết hợp giữa hoa súng và hoa súng khiến thực khách khó cưỡng lại được hương vị thơm ngon của các món ăn mà hai loài hoa này có được. cung cấp.

Cá linh là sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân miền Tây mỗi khi con nước về. Có nhiều cách để bắt linh chi như giăng lưới, giăng lưới … Sẽ mất đi một nửa ý nghĩa của trải nghiệm mùa nước nổi nếu bạn chưa thưởng thức các món ăn từ linh như nước mắm, linh om, cá kho me, vv Cá linh nấu canh chua, cá linh nấu lẩu…

Nhưng nếu có cơ hội, hãy tham gia trải nghiệm bắt cá linh bằng bất cứ phương tiện nào, chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ thú vị và đáng nhớ hơn rất nhiều.

Vào mùa nước nổi, nơi đây còn có cá linh, bông hẹ, bông điên điển và có cả cá bống bớp rất ngon - Ảnh 8.

Ngoài ra, khi nước lũ về, du khách không thể bỏ qua việc bắt và thưởng thức món chuột đồng. Khi lũ về, lũ chuột sẽ chạy khắp nơi để tìm nơi trú ẩn. Họ thường chọn những gò đất cao, bụi rậm, ngọn cây… miễn sao nước không lan rộng.

Người nông dân đoán và chỉ việc đến nơi có nhiều chuột để săn. Có nhiều cách để bắt chuột đồng như dùng chó săn, dùng xẻng đào lỗ, đặt ống, dùng súng cao su, hun khói vào hang … Thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng nhiều nhất là món hấp dẫn vẫn là chuột đồng nướng. , chuột đồng ram nước dừa, hay canh chua chuột đồng….

Vào mùa nước nổi, ngoài đưa tôm cá còn mang phù sa về bồi đắp, tận dụng phù sa sông ngòi màu mỡ này, người dân trồng lúa bắt đầu mở đập dẫn nước vào ruộng để tích trữ phù sa cho vụ sau.

Chính nhờ lượng phù sa này mà sau mùa lũ, cây trồng càng xum xuê, năng suất, bằng chứng là vụ lúa Đông Xuân là vụ lúa “trúng đậm” nhất trong năm và cây trái cũng nhiều hơn. ngon ngọt và ngon.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *