• Wed. May 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Viettel cố gắng đưa tín hiệu di động về ‘vùng lõm’

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Đưa Internet di động đến những vùng khó khăn

Năm 2021, do dịch Covid-19, phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, học sinh lớp 10 Quảng Thế Hà gặp không ít thách thức. Bản Cam (Diễn Lâm, Quỳ Châu, Nghệ An) nơi Hà sinh sống cách trung tâm huyện 40km, địa hình hiểm trở, chưa có điện lưới quốc gia. Hà phải dựng một cái lán nhỏ trên đồi gần nhà để “bắt” sóng 3G mỗi khi “lên lớp”.

Với chương trình “Sóng và máy tính cho em”, bản Cam đã được đưa vào danh sách cần đưa tin khẩn cấp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, tập thể Viettel giải nhiều “bài toán” phức tạp. Ông Lê Sỹ Mạnh – Trưởng phòng tại Trung tâm Kỹ thuật KV1, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (VTNet) chia sẻ: “Việc phủ sóng khu vực này rất phức tạp. Ngay cả chiếc wave 2G ở làng Cấm hoạt động từ năm 2018 cũng phải nổ máy 24/24 ”.

Khởi động chương trình “Sóng và máy tính cho bạn” vào tháng 9 năm 2021

Chi nhánh Viettel Nghệ An đã nhanh chóng chuyển giao và lắp đặt thiết bị hỗ trợ phát sóng đồng thời 2G và 4G. Mặt khác, các chuyên gia Viettel đã giải phóng tần số 900MHz cho 4G. Vượt hàng chục km đường rừng, người dân Viettel đã nỗ lực đưa sóng 4G về bản Cam sau hơn 3 ngày triển khai.

Bản Cấm là một trong hàng nghìn “điểm lõm”, “vùng lõm” đã được Viettel che lấp trong giai đoạn vừa qua. Ông Tào Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết: “Ngay khi có ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Viettel đã nhanh chóng triển khai theo sự phân công của Bộ tại 2 địa phương : Hậu Giang và Hà Nội. Thời điểm đó, việc phủ sóng khẩn cấp ở các “vùng lõm” rất hạn chế do xã hội xa cách. Tuy nhiên, Viettel đã đảm bảo được tiến độ của chương trình ”.

Vì nhân dân, sẵn sàng vượt khó

Trong năm 2022, Viettel có kế hoạch triển khai 4.505 trạm thu phát sóng mới để xóa “vùng lõm” tại 403 thôn, bản, trong đó có 290 thôn, bản đặc biệt khó khăn. Đại diện Viettel đánh giá, việc phủ sóng các khu vực này tuy tốn kém nhưng có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Tính đến hết tháng 7/2022, Viettel đã hoàn thành 2.130 vị trí, phủ kín 357 thôn, bản, đạt 95% số thôn được giao theo kế hoạch.

Để đưa sóng về “vùng lõm”, ngoài thách thức về xây dựng cơ sở hạ tầng, quá trình triển khai cũng phức tạp. Ông Trần Quang Trung – Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật KV1 (VTNet) cho biết: “Để tháo gỡ khó khăn, hằng ngày VTNet họp rà soát, cử nhân sự có chuyên môn về địa bàn,“ sống chung, cùng ở. làm ”với các đối tác để hỗ trợ và có phương án giải quyết tốt nhất, nhanh nhất khi có sự cố. Nhiều vấn đề về thủ tục đã được các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ.

Việc triển khai vùng phủ “lõm” gặp nhiều thách thức, do địa hình hiểm trở, nhiều nơi thiếu điện.

Ngoài ra, đội của Viettel còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau: nhiều nơi chưa có điện, đường núi hiểm trở, dễ sạt lở, chia cắt; thực hiện các công việc “mệt nhọc” như: kéo cáp, kéo điện, lắp đặt thiết bị trạm trên đồi cao; vị trí địa lý đặc biệt … Một số khu vực không thể di chuyển bằng đường bộ, phải dùng thuyền để đóng đồn.

Linh hoạt, sáng tạo, các kỹ sư Viettel có các giải pháp thi công nhanh như: áp dụng giải pháp rọ đá, cột lắp ghép trong các khu vực thi công phức tạp. Ngoài ra, VTNet đã đưa giải pháp truyền dẫn 2G và 4G trên một thiết bị, đặt các trạm gần làng quê để đảm bảo vùng phủ sóng. Đặc biệt, có 6 điểm quá khó, Viettel đã triển khai cứu hộ bằng xe cơ động.

Nhờ sự nỗ lực của Viettel, ngày sau chuyện Hà đi học trong lán được biết đến, bản Cam đã được phủ sóng 4G.

Vượt qua nhiều trở ngại, tập thể Viettel đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từng bước, Viettel mang sóng đến các địa phương khó khăn. Trong giai đoạn vừa qua, Viettel đã phát sóng hơn 360 trạm, triển khai 1815km cáp quang, trồng mới 1235 cột bê tông; trong đó khối lượng tập trung ở 3 tỉnh miền núi: Lạng Sơn (83 trạm, kéo 408 km cáp), Sơn La (70 trạm, 441 km cáp, trồng 438 cột) và Hà Giang (49 trạm, kéo 178 km cáp. ).

“Sóng và máy tính cho em” là cơ hội để trẻ em khắp nơi dễ dàng tiếp cận với tri thức và công nghệ. Chương trình cũng nhằm phủ sóng Internet ở những nơi vẫn chưa có tín hiệu, góp phần nâng cao chất lượng sóng phục vụ mục tiêu phát triển khoa học giáo dục, nâng cao dân trí, mở mang kiến ​​thức xã hội và phát triển xã hội. số, chuyển đổi số.

Ngày 12/9/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai kịp thời chương trình hỗ trợ dạy và học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số. Mục tiêu của chương trình là trang bị thiết bị học tập cho 1,5 triệu học sinh nghèo, hỗ trợ việc dạy và học trong năm học mới còn nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Hưởng ứng chương trình, tập thể CBNV Viettel đã trao tặng 37.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo và cận nghèo trên cả nước. Viettel cũng miễn phí truy cập và sử dụng các nền tảng Viettel Study; K12 Online, SMAS và ưu đãi thêm 50% gói lưu lượng data cho tất cả học sinh trên toàn quốc.

Thái nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *