DU LỊCH 

“Việt Nam phải cạnh tranh với các nước ASEAN bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn”

Rate this post

quảng bá du lịch
Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh cho rằng, hoạt động xúc tiến du lịch phải linh hoạt hơn. (Nguồn: NVCC)

Theo Trung tâm Thông tin Du lịch (Tổng cục Du lịch), số liệu từ Google cho thấy lượng tìm kiếm từ nước ngoài về du lịch Việt Nam đang có xu hướng tăng dần theo từng tháng. Ông đánh giá thế nào về sự phục hồi tích cực của du lịch Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong tương lai?

Việt Nam từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch quốc tế. Sự quan tâm, tìm kiếm là điều dễ hiểu. Đã 4 tháng kể từ khi chúng tôi thực sự mở cửa cho du lịch quốc tế, đó là thời gian để mọi người bắt đầu thu xếp cho hành trình tiếp theo.

Chúng tôi cũng tính toán rằng, sau khoảng 6 đến 12 tháng, các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bắt đầu đưa Việt Nam trở lại chương trình du lịch. Chúng tôi vẫn thường xuyên theo dõi sự hiện diện của du khách nước ngoài tại các điểm du lịch quan trọng và nhận thấy những dấu hiệu tích cực.

Mặc dù lượng khách nước ngoài xuất hiện trở lại, đặc biệt là khách Tây chưa nhiều (thị trường Trung Quốc vẫn đóng băng), nhưng đang có xu hướng gia tăng rõ rệt.

Tôi tin tưởng rằng, năm 2023 sẽ chứng kiến ​​sự trở lại của du lịch quốc tế sau hàng loạt nỗ lực kích cầu vào nửa cuối năm 2022.

Theo ông, việc đổi mới tư duy truyền thông trong việc quảng bá du lịch và hình ảnh quốc gia như thế nào?

Du lịch Việt Nam đang được quảng bá trên nhiều phương diện. Không chỉ ngành du lịch đang làm công tác xúc tiến, mà ngành văn hóa và ngoại giao cũng đang có những kế hoạch riêng. Một sự kiện được chú trọng là Tuần lễ trọng điểm Festival Huế vào tháng 6.

Ban Tổ chức đã có nhiều nỗ lực kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao của nhiều nước để đưa các đoàn nghệ thuật của họ, cũng như du khách quay trở lại Việt Nam. Sắp tới, Triển lãm Du lịch Quốc tế ITE vào tháng 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung nhiều vào lĩnh vực du lịch trong nước, tác động trực tiếp đến khách hàng quốc tế. Công ty của tôi cũng sẽ có một sự kiện thể thao mở đầu cho chiến lược sử dụng các sự kiện thể thao để quảng bá du lịch.

“Chúng ta không nên quảng bá du lịch qua hình ảnh chung chung về đất nước, con người nữa. Phải tập trung vào những giá trị nổi bật trong chiến lược xây dựng thương hiệu dài hạn, đồng thời lựa chọn những nét riêng cho từng chiến dịch ngắn hạn, mục tiêu từng phân khúc khách hàng tiềm năng ”.

Tuy nhiên, thú thực là tôi chưa thấy có chiến dịch quảng bá điểm đến quốc gia, cũng như điểm đến ở từng địa phương bài bản. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, resort… vừa trải qua sự tàn phá khốc liệt của đại dịch Covid-19, chưa thể phục hồi ngay, chưa thể tự mình triển khai các chiến dịch quảng cáo. Du lịch quốc tế.

Hiện tại, họ nhận thức rất rõ rằng trước mắt du lịch nội địa vẫn là trọng tâm nên hầu hết các chiến dịch quảng cáo, truyền thông nổi bật đều hướng đến thị trường nội địa.

Điển hình có thể kể đến chiến dịch “Take me to the sun” của SunGroup, chiến dịch “Stay is the end – Summer is a game” của SOJO, hay chiến dịch “Meta Summer” của VinPearl.

quảng bá du lịch
Du khách tắm biển Quảng Nam. (Ảnh: Đặng Hương)

Chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia cũng như du lịch Việt Nam cần được đầu tư như thế nào để mang lại lợi ích thiết thực và hiệu quả nhất?

Chúng ta không nên quảng bá du lịch thông qua hình ảnh chung về đất nước, con người. Phải tập trung vào giá trị nổi bật trong chiến lược xây dựng thương hiệu dài hạn, đồng thời lựa chọn các tính năng riêng biệt cho từng chiến dịch ngắn hạn, hướng đến từng phân khúc khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, sau khoảng thời gian gần như kiệt quệ vì Covid-19, khách du lịch sẽ rất lựa chọn điểm đến tiếp theo của mình. Nó phải rất khác biệt, mới lạ, hấp dẫn so với các phương án khác.

Chiến dịch truyền thông phải có trọng tâm, có thông điệp đơn giản, đề cao giá trị độc đáo, khác biệt thì mới tạo được hiệu ứng thu hút lớn. Ví dụ như nghệ thuật ẩm thực, cảnh hoàng hôn yên bình trên bãi biển, lễ hội văn hóa độc đáo… Khi đã bị ấn tượng mạnh thu hút, du khách sẽ tìm hiểu và thấy được nhiều giá trị hơn. các điểm nổi bật khác.

Theo ông, sản phẩm du lịch của Việt Nam nên thay đổi như thế nào để bắt kịp xu hướng thị trường cũng như nhu cầu của du khách?

Sản phẩm du lịch mới phải được thiết kế để phục vụ các mục tiêu chiến lược của chiến dịch truyền thông. Ví dụ, nếu chúng ta chọn food – tour du lịch ẩm thực – là trọng tâm của chiến dịch truyền thông năm 2023, thì sản phẩm mới sẽ tập trung vào đó, thiết kế các tour trải nghiệm ẩm thực, cơ hội trải nghiệm ẩm thực. Ẩm thực độc đáo, các sự kiện ẩm thực nổi bật.

“ASEAN vừa là đối tác vừa là đối thủ cạnh tranh trong ngành du lịch. Hợp tác và liên kết với các nước ASEAN để tạo ra các giải pháp và dịch vụ du lịch trong khu vực là một cách để thúc đẩy sự phát triển. Chúng tôi nhận thấy lượng khách đến Siam Reap, Campuchia tăng khá cao. , nếu chúng tôi có thể thuyết phục một số khách du lịch kéo dài kỳ nghỉ đến Đồng bằng sông Cửu Long, đó là một giải pháp khả thi. “

Theo quan niệm marketing hiện đại, con người tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu, mong muốn và giải quyết nỗi đau của khách hàng, thay vì thuyết phục khách hàng mua sản phẩm mà họ có.

Trong các khu du lịch, mỗi nơi sẽ có những thế mạnh riêng. Tìm hiểu xem ai, ở đâu và thế mạnh đó giải quyết vấn đề như thế nào, đồng thời thiết kế các sản phẩm du lịch cụ thể phục vụ mục đích đó.

Tất nhiên, những sản phẩm mới đó phải nằm trong hệ sinh thái du lịch hiện có, là điểm bổ sung, làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch vốn đã là thế mạnh.

Du lịch Việt Nam trong mối quan hệ với các nước ASEAN như thế nào? Năng lực của du lịch Việt Nam như thế nào để đối phó với sức ép cạnh tranh với các nước trong khu vực Đông Nam Á?

ASEAN vừa là đối tác vừa là đối thủ cạnh tranh trong ngành du lịch. Hợp tác, liên kết với các nước ASEAN để tạo ra các giải pháp và dịch vụ du lịch trong khu vực là một phương thức thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam. Chúng tôi thấy lượng khách đến Siam Reap, Campuchia tăng khá cao, nếu đồng thời kéo một bộ phận du khách đến ĐBSCL trong cơ hội kéo dài kỳ nghỉ là một giải pháp khả thi.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, Việt Nam vẫn phải cạnh tranh với các nước trong khu vực Đông Nam Á, bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn hơn. Các hoạt động xúc tiến du lịch phải linh hoạt hơn, phân cấp hơn, hướng tới từng phân khúc nhỏ, thay vì cách tiếp cận chung chung, đại trà như chúng ta vẫn làm.

Phần lớn các nước ASEAN có hệ thống xúc tiến du lịch bài bản, hiện đại và liên tục đổi mới, đặc biệt là Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và cả Campuchia.

Họ linh hoạt, đưa ra quyết định nhanh chóng và có khả năng triển khai trực tiếp đến các thị trường mục tiêu. Chúng ta không biết điểm mạnh và điểm yếu của họ, nhưng chúng ta đổi mới quá chậm.

Cảm ơn ngài!

TS Cù Văn Trung: 'Học thật, thi thật, tài thật phải bắt đầu từ người quản lý giáo dục'

TS Cù Văn Trung: ‘Học thật, thi thật, tài thật phải bắt đầu từ người quản lý giáo dục’

Chia sẻ với báo TG&VN, TS Cù Văn Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Giáo dục …

MC Trịnh Lê Anh: Xin chào ngài Abe Shinzo, đại sứ thanh niên, hữu nghị thanh niên ASEAN - Nhật Bản

MC Trịnh Lê Anh: Xin chào ngài Abe Shinzo, đại sứ thanh niên, hữu nghị thanh niên ASEAN – Nhật Bản

MC Trịnh Lê Anh chia sẻ, cảm ơn cố Thủ tướng Abe Shinzo, đã có nhiều thế hệ thanh niên ASEAN như anh được đi xa đến …

Bài viết liên quan

Leave a Comment